Mè xửng: Biểu tượng văn hóa đặc trưng của người dân Huế

Chắc hẳn ai ai đến Huế đều lựa chọn cho mình những món đặc sản của mảnh đất Cố đô về làm quà và trong đó dường như chưa bao giờ thiếu gói mè xửng đặc trưng của Huế. Mè xửng Huế nối tiếng lắm, món ăn chơi này đi khắp Việt Nam, ra cả nước ngoài nhằm gởi gắm chút tình của người dân xứ Huế, gợi nhớ đến một nơi phong cảnh hữu tình, nên thơ của miền Trung nắng gió.

 

Chẳng ai nhớ món ăn dân dã này ra đời từ bao giờ, chỉ biết là rất lâu rồi đất Huế đã có món mè xửng thơm ngon, thanh nhã tư hương vị đến chính cái tên “mè xửng”. Thực ra, tên gốc của nó không phải là “mè xửng” mà là “mè xững”, đọc riết thành lệ đến tận bây giờ. Cái tên này cũng chân chất lắm, “mè” chính là hạt mè (vừng) và “xửng” được hiểu theo 2 cách: Cách hoán đường và nấu bằng xửng.

 

anh1

 

Thực ra, tên gốc của nó không phải là “mè xửng” mà là “mè xững”.

 

Song hành cùng sự phát triển của thành phố Huế và cuộc sống của người dân Huế, mề xửng đã trở thành món ăn tinh thần và biểu tưởng văn hóa có một không hai của mảnh đất này. Nó cũng chính là niềm tự hào của Huế. Hiện nay, bạn có thể tìm mua mè xửng Huế tại bất cứ tỉnh thành nào nhưng cái vị, cái chất của nó vẫn không sánh bằng mè xửng tại chính mảnh đất sinh ra nó.

  

anh2 

Mè xửng chủ yếu được làm bằng thủ công.

 

 Nguyên liệu chính làm nên mè xửng rất gần gũi và dễ tìm, gồm có mạch nha, mè, đậu phộng, bột gạo. Đây là 3 nguyên liệu chính cho món mè xửng truyền thống. Ngày nay, mè xửng cũng phong phú hơn với nhiều nguyên liệu khác nhưng vẫn giữ nguyên cách thức chế biến như mè xửng truyền thống. Mè xửng chủ yếu được làm bằng thủ công. Một trong những khâu quan trọng nhất là lựa chọn nguyên liệu. Ngoài ra, khâu chế biến cũng đòi hỏi những người thợ lành nghề để kẹo đạt độ mịn, không bị vón cục.

 

 anh3

Mè xửng có thể được cắt dưới nhiều hình dạng khác nhau.

 

Mè xửng có thể được cắt dưới nhiều hình dạng khác nhau, có thể là hình vuông, hình chữ nhật, viên nhỏ, thanh dài,… với độ dày mỏng khác nhau. Kẹo đạt màu váng óng đẹp mắt, có độ dẻo, độ dai, ngọt thanh chứ không gắt và được phủ mè đều xung quanh và đặc biệt không bao giờ bị cứng do lại đường. Mè xửng ngon là loại có thể trở về hình dạng ban đầu ngay cả khi bóp méo hoặc cuộn tròn. Mè xửng đặc biệt ở chỗ chỉ vừa bóc ra đã nghe mùi thơm của đậu của mè, cắn vào lại mang bạn đến với một trải nghiệm rất khác làm bạn cứ muốn ăn mãi. Có người đã từng so sánh mè xửng giống với người con gái Huế: Ngọt ngào, thanh nhã và say lòng người, khiến cho bao nhiêu người lưu luyến mãi không quên.

 

anh4

Thưởng thức mè xửng bên ấm trà đã trở thành nét văn hóa riêng của người Huế.

 

Mè xửng Huế bây giờ có nhiều loại lắm. Những người thích ăn giòn có thể chọn cho mình mè xửng giòn với nhiều đậu ít đường bọc ngoài 2 lớp bánh đa nương thơm ngon, giòn rụm. Hay những người thích ăn cứng có thể chọn mè xửng gương, trong suốt và đẹp mắt. Đối với những bạn thích ăn mè đen thì mè xửng đen là lựa chọn khá thú vị, thay mè trắng bằng mè đen bổ dưỡng. Mỗi một loại có nét độc đáo riêng và đáp ứng sở thích của từng người.

 

anh5 

 

Mè xửng Huế bây giờ có nhiều loại lắm.

 

Ăn mè xửng nhâm nhí một tách trà nóng dường như đã trở thành thói quen khó bỏ của không riêng gì người Huế. Bởi lẽ trà dung hòa vị ngọt và làm nổi bật mùi thơm của mè xửng. Những người sành ẩm thực lại chọn cho mình một ấm trà sen Tịnh Tâm vì đây là loại trà sen khó có loại trà nào sánh được. Nhiều người lại chọn cho mình cách vừa ăn vừa đọc sách, thi vị và vô cùng thanh tao. Hay những bạn trẻ hơn lại thích tán gẫu với bạn bề bên miếng mè xửng. Có thể nói, mè xửng đã trở nên vô cùng gần gũi đối với người Huế và người Việt Nam.

 

anh6 

 

Mè xửng giòn với nhiều đậu ít đường bọc ngoài 2 lớp bánh đa nương thơm ngon, giòn rụm.

 

Mè xửng cũng là loại đặc sản được mua về làm quà nhiều nhất vì đơn giản đây là món ăn bình dân nhưng lại mang đậm nét đặc trưng của cả âm thực và con người Huế. Khách du lịch gé Huế không ai bỏ qua món quà đặc biệt này. Bạn có thể dễ dàng tìm mua nó ngay tại các cửa hàng, khu chợ,… Từ ngày mè xửng nổi tiếng, các cơ sở sản xuất mè xửng cùng ngày càng nhiều nhưng lâu đời nhất phải kể đến là mè xửng Thiên Hương, Nam Thuận, Song Hỷ, Hồng Thuận, Song Nhân,…

 

anh7 

 

Khách du lịch có thể dễ dàng tìm mua nó ngay tại các cửa hàng, khu chợ,…

 

Mè xửng Huế ngày nay không chỉ giới hạn ở Việt Nam mà còn được xuất khẩu sang nước ngoài phục vụ kiều bào. Dù thời gian có thay đổi, con người có thay đổi nhưng những giá trị văn hóa truyền thống ngàn đời vẫn thế, vẫn mãi được lưu truyền và phát triển.

 

 MT