Tin hot
Trang chủ / Tin tức / Xuất hiện siêu ống kính có thể thay đổi cả ngành nhiếp ảnh

Xuất hiện siêu ống kính có thể thay đổi cả ngành nhiếp ảnh

Vấn đề thu gọn thiết bị nhiếp ảnh luôn được coi là nóng nhất hiện nay khi mà người dùng dần chuyển sang dùng smartphone hơn là máy ảnh chuyên nghiệp. Đương nhiên là máy ảnh vẫn có chỗ đứng bởi chất lượng mà nó mang lại thì điện thoại vẫn còn thua xa. Nhưng thực tế là niềm mong mỏi về một hệ thống nhiếp ảnh nhỏ gọn chưa bao giờ bị con người từ bỏ. Bằng chứng là mới đây, đã xuất hiện một siêu ống kính có thể thay đổi cả ngành nhiếp ảnh.

>>> Mua ống kính Nikon chính hãng

Đó chính là những siêu ống kính tên metalens với kích thước chỉ bằng con mắt người thường, và bạn có thể cầm nó gọn trên đầu ngón tay. Ống có độ mỏng cùng cực với khả năng thu nhận ánh sáng không thua kém bất cứ chiếc ống kính chuyên nghiệp nào hiện nay. Metalens là kết quả nghiên cứu của Alan She và các đồng nghiệp của mình tại trường Đại học Harvard ở Massachusetts. Họ tự tin tuyên bố rằng mình đã tìm ra cách để tạo một cuộc cách mạng lớn nhất trong lịch sử nhiếp ảnh từ khi khai sinh cho tới nay.

Trên thực tế, vấn đề hiệu suất quang học của ống kính luôn quan trọng hơn khá nhiều so với việc chế tạo máy ảnh chuyên nghiệp. Để hoàn thành được một chiếc ống kính phải mất khá nhiều công đoạn và vô cùng phức tạp. Đầu tiên là phải nấu chảy thủy tinh từ Silicon Dioxide SiO2, sau đó mới đổ khuôn và cuối cùng là mài nhẵn nó.

Tuy nhiên, metalens được tạo ra dựa trên cơ sở giống với việc tạo ra các chip cảm biến ánh sáng. Do đó, nó dễ dàng hơn và có hình dáng nhỏ gọn hơn nhiều. Như vậy, các nhà máy cũng có thể sản xuất có thể chế tạo nhanh chóng ngay trong dây chuyền sản xuất các chip điện tử đã có sẵn.

Alan She và các đồng nghiệp đã sử dụng phương pháp quang khắc litho. Theo đó, trên bề mặt tấm kính Silicon Dioxide phẳng sẽ được tạo ra những vết xước khác nhau dựa theo bước sóng ánh sáng, từ đó bẻ cong ánh sáng và giúp toàn bộ phần ánh sáng thu nhận được sẽ tập trung đúng vào một điểm chứ không bị phân tán.

Ưu điểm của loại ống kính metalens này là khả năng loại bỏ các hiện tượng quang học xấu như quang sai hay viền tím – là những hiện tượng thường gặp ở các ống kính hiện tại. Đặc biệt hơn, dù chỉ có thấu kính duy nhất như metalens còn có thể thay đổi tiêu cự bằng cách sử dụng điện áp.

Nếu tất cả những điều này sớm được ứng dụng thực tế thì chỉ với 1 tấm silica cũng có thể chế tạo ra được hàng chục ống kính. Và chúng sẽ được chế tạo cùng dây chuyền với các chip điện tử đã rất phổ biến trên toàn thế giới. Mỗi ống kính metalens chỉ mỏng 1/1000mm với đường kính nhỏ 20mm và tiêu cự xác định 50mm.

Không chỉ có các máy ảnh được thu gọn kích thước đáng kể, mà ngay cả các thiết bị cần ứng dụng quang học cũng được hưởng lợi khá mạnh. Ví dụ như smartphone, các camera laptop hay thậm chí là sợi dẫn nội soi trong y tế. Bên cạnh đó, chúng ta có thể thoải mái ngắm các vì sao và nghiên cứu thiên văn mà không cần tới những chiếc kính viễn vọng khổng lồ nữa.

>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp ống kính chính hãng tại các chi nhánh Đà NẵngHà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và các chi nhánh khác trên toàn quốc.

(Nguồn: Technologyreview)