Về chợ Đông Ba một ngày thu

 

Về chợ Đông Ba những ngày này sao mênh mang hoài niệm, rõ là ở trong lòng Huế rồi mà vẫn thấy nhớ, nhớ da diết, nhớ đến nghẹn ngào. Chợ Đông Ba giống mà lại không giống bao chợ khác ở Huế, ở Việt Nam, có lẽ bởi nó là một phần lịch sử Huế, một phần Huế.

 

Hàng quán trong chợ Đông Ba không nhiều nhưng cũng đủ để người Huế đãi bạn xa gần một chầu bể bụng, đã mắt. Huế giờ nhiều chợ nhưng không cái nào “đánh bại” được chợ Đông Ba; đồ ăn, thức uống, đồ lễ lạt, phúng viếng là cứ phải mua ở đây, các bà, các cô Huế mới an tâm.

 

ANH1

Hàng quán trong chợ Đông Ba không nhiều nhưng cũng đủ để người Huế đãi bạn xa gần một chầu bể bụng, đã mắt

 

Hồi Huế vẫn nghèo, chưa nhiều cửa hàng, cửa hiệu như bây giờ, trẻ con chỉ ao ước được vào chợ Đông Ba, nó giống như lạc vào thế giới cổ tích vậy, vô thiên lủng nào vàng bạc, vải vóc, áo quần, giày dép, thúng mủng, rau củ, gia vị, mắm ruốc, cá tôm, đồ chơi trẻ con, …; lòng dạ lúc nào cũng đau đáu về những chuyến “du hí” chợ Đông Ba. Đi xa về gần, người Huế lại rủ nhau tụ tập ở chợ Đông Ba, hàn huyên câu chuyện trên những bước chân không mỏi.

 

Tính đến năm 2014, chợ Đông Ba tròn 115 tuổi, cái tuổi xứng đáng để người ta gọi là cụ, với 1 đời người. Theo người xưa kể lại thì chợ Đông Ba có từ thời Gia Long, hồi ấy, nó tên là chợ Quy Giả (Chợ của những người trở về). Giờ, không còn tên như vậy nhưng trong thâm tâm người Huế, nó vẫn là nơi trở về; không còn nhà cửa, họ hàng, anh em ở đây thì cứ về Đông Ba 1 ngày, ăn rồi chơi, đến lúc đi là thỏa cơn nhớ.

 

ANH2

Tính đến năm 2014, chợ Đông Ba tròn 115 tuổi, cái tuổi xứng đáng để người ta gọi là cụ, với 1 đời người

 

Sau khi chợ bị đốt ở biến cố “Thất thủ kinh đô”, người ta cho xây dựng lại, rồi đổi tên luôn thành chợ Đông Ba. Xưa, chợ Đông Ba cũng không phải ở vị trí bây giờ, nó ở vị trí trường Pháp Việt Đông Ba, kiến trúc độc đáo, quy mô lắm.

 

Dù sửa chữa nhiều lần nhưng chợ vẫn giữ được nét xưa, vẫn “dụ” được khách xa gần, đặc biệt là khách du lịch Tây. Trong tâm khảm những người con của Huế, những khách quen của Huế, chợ Đông Ba gần gũi, sống động, nó là nơi lưu giữ vô vàn những câu chuyện buồn vui, thương mến. Ví chợ Đông Ba là 1 bảo tàng lịch sử cũng đúng, là 1 gallery văn hóa cũng đúng, 1 ông lão hay chuyện ngày ngày tích cóp những câu chuyện của người đi qua, đi lại rồi mang về kể cho con cháu nghe cũng đúng.

 

ANH3

Dù sửa chữa nhiều lần nhưng chợ vẫn giữ được nét xưa, vẫn “dụ” được khách xa gần, đặc biệt là khách du lịch Tây

 

Chỉ cần 1 lần ghé, lang thang ở chợ Đông Ba, cả đời này sẽ mang ân tình với nó, với Huế. Biết bao điều đẹp đẽ, yêu thương được lưu giữ ở đây; nó mộc mạc mà duyên đến lạ. Có người từng gọi nó là 1 món đồ cổ, càng để lâu, càng cũ kỹ, càng quý, càng muốn ngắm, muốn lần mẩn quay về, đắm đuối trong nó.

 

Khách đến Huế về bao giờ cũng truyền kinh nghiệm lại, hễ không có thời gian thì chỉ cần đến chợ Đông Ba cũng biết được khối thứ về mảnh đất này. Bao sơn hào, hải vị, bao đặc sản, từ đồ ăn đến đồ dùng, đồ chơi, người Huế đều mang đến chợ này, bán là mục đích đương nhiên, nhưng cao hơn, đáng quý hơn là ai cũng nghĩ mang mọi thứ đến đây để khách xa, khách gần biết Huế có những thứ này, để khi nói về Huế, ai cũng phải thừa nhận 1 điều, có quá nhiều thứ về thành phố này, có cả những thứ không thể diễn tả, nói lại được; chỉ có thể cảm nó rồi để nó thẩm thấu, thấm đẫm trong mình.

 

ANH4

Bao sơn hào, hải vị, bao đặc sản, từ đồ ăn đến đồ dùng, đồ chơi, người Huế đều mang đến chợ này

 

Một vòng dạo quanh Đông Ba, nhưng nhớ là phải đi thật chậm, chăm chú mới thấy hết được, nào là nón bài thơ của làng nón Phú Cam, kéo cắt phủ nước thép xanh mướt của làng rèn Hiền Lương, đồ kim hoàn Kế Môn, hàng mã hoa giấy làng Sình, …; kẹo mè xửng, bánh bột lọc, bánh bèo mỏng manh, bún bò giò heo, … Có những món chỉ có ở chợ Đông Ba, chỉ ở chợ Đông Ba là ngon nhất như: bánh tráng Sịa, bún thịt nướng Kim Long, nem chả tré ở Phú Hòa, Vỹ Dạ, bánh canh Nam Phổ, bún sợi Vân Cù; ăn ở đâu thì ăn, muốn tìm được hương vị đặc trưng nhất của Huế thì phải về Đông Ba.

 

ANH5

Có những món chỉ có ở chợ Đông Ba, chỉ ở chợ Đông Ba là ngon nhất

 

Ăn xong, lẽ dĩ nhiên phải uống, đồ uống ở chợ Đông Ba độc đáo, ngon cũng lạ; bát nước chè Tuần, chè Truồi nấu với gừng tươi sao mát lành, đậm đà, êm ả, tưởng như bao mệt nhọc tan biến hết.

 

ANH6

Đồ uống ở chợ Đông Ba độc đáo, ngon cũng lạ

 

Hoa, cây ở chợ Đông Ba cũng đáng để tìm hiểu không kém gì các món hàng khác. Có loại hoa đặc trưng của người Huế, cũng có những loại phổ quát, đại chúng, vùng miền nào cũng có; nhưng cây thì chẳng chợ nào, nơi nào sánh được. Cây ở chợ này do đích thân các nghệ nhân trong các làng vườn ở Vỹ Dạ, Phú Dương, Phú Hiệp mang đến, tất cả đều là những đứa con tinh thần họ chăm chút tỉ mẩn, nâng niu bao ngày.

 

ANH7

Hoa, cây ở chợ Đông Ba cũng đáng để tìm hiểu không kém gì các món hàng khác

 

Chợ Đông Ba đông khách rồi nên đôi lúc cũng thấy xô bồ, nhốn nháo nhưng biết làm sao, đó là quy luật; giữ nguyên vẹn nét xưa, được là cái tốt, không thì cũng đành phải để nó thích nghi với cuộc sống, hoàn cảnh. Ai yêu Huế, đủ bao dung thì vẫn cứ yêu, vẫn cứ mong mỏi những chuyến trở về chợ Đông Ba.

 

M.H

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)