Tin hot
Trang chủ / Tin tức / Ưu và nhược điểm cần biết khi chơi loa toàn dải

Ưu và nhược điểm cần biết khi chơi loa toàn dải

Loa toàn dải được chọn bởi sự tiện dụng và khá gọn gàng mà vẫn có thể đảm nhận nhiệm vụ phát âm tốt cả ba dải tần âm thanh khác nhau. Với nhiều hệ thống âm thanh tại nhà thì loa toàn dải được xem là sự lựa chọn tối ưu cho khá nhiều chơi âm thanh. Tuy nhiên, nó có thật sự là hoàn hảo trong mọi tình huống? Bài viết sau sẽ phân tích những ưu và nhược điểm của loa toàn dải, để người chơi có cái nhìn rõ rệt nhất:

>>> Tham khảo các model loa Pioneer chất lượng cao

Ưu điểm:

  • Xét về đặc điểm cấu tạo, loa toàn dải không có mạch phân tần (như đã phân tích ở bài viết “Loa toàn dải là gì?”), mà chỉ có một màng giấy phát ra âm thanh. Vậy nên âm thanh rất trung thực, có sự sống động rất tốt cho người nghe, gần như là tuyệt đối.

 

 

  • Độ nhạy rất cao cũng bởi vì không dùng tới các linh phụ kiện LCR của mạch phân tần. Các tín hiệu âm thanh không bị nhiễu hay bị suy giảm khi truyền tới tai người nghe.
  • Các dải tần do không bị phân tần nên có sự liền mạch. Âm thanh khi phát ra mượt mà, không có cảm giác bị rời rạc như những loại loa rời khác trong các hệ thống có nhiều loa một lúc.
  • Một ưu điểm rất lớn của loa toàn dải chính là âm trung (Mid – là dải âm tần mà chúng ta được nghe nhiều nhất trong tất cả các loại âm thanh) có chất lượng rất tốt. Độ mở của âm trung ở loại loa này cũng lớn hơn các lại loa khác.
  • Dễ dàng kết hợp với loại amply có đèn single end để thưởng thức cường độ âm thanh và các tín hiệu âm thanh được thể hiện qua sự thể hiện của những ánh đèn khá quyến rũ.


Nhược điểm

  • Chính vì cấu tạo chỉ có một màng giấy ở củ loa để phát âm thanh, nên các dải tần âm thanh khi phát ra không đạt được độ rộng cao nhất. Với những bản nhạc nhẹ thì điều này không thành vấn đề, nhưng với những loại nhạc mạnh như rock thì âm thanh sẽ dễ xuất hiện hiện tượng méo. Cũng từ đó, sinh ra hiện tượng méo biên độ.

 

 

  • Cũng dựa theo kết cấu thì loa toàn dải chỉ có một của loa trong 1 thùng loa. Nếu thùng loa bị hở hoặc không được thiết kế theo đúng quy chuẩn thì âm thanh sẽ bị thất thoát, khiến người nghe có cảm giác như cả chiếc thùng đang phát ra âm thanh, rất khó chịu.
  • Loa toàn dải rất kén amply, không phải bất cứ dòng amply nào cũng có thể kết hợp được với nó.
  • Do tính đa dụng nên hay bị quảng cáo quá “lố” về tính năng thật sự. Không phải bất cứ chiếc loa toàn dải nào cũng có chất lượng tương xứng với giá thành.

Dù là một thiết bị rất tốt cho việc thưởng thức âm thanh nhưng loa toàn dải cũng có những nhược điểm nhất đinh, bên cạnh các ưu điểm để phục vụ cho những người yêu âm nhạc. Với những kiến thức trên đây, bạn có thể làm chủ và có cái nhìn chính xác hơn về loa toàn dải để sắm cho mình một hệ thống âm thanh thật phù hợp.

>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp thiết bị âm thanh chính hãng giá rẻ tại các chi nhánh Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và các chi nhánh khác trên toàn quốc.