Trải nghiệm tuyệt vời khi chụp ảnh cưới bằng Fujifilm X-Pro 2

Nhiếp ảnh đám cưới là lĩnh vực lâu nay vẫn bị thống trị bởi những chiếc DSLR đắt tiền và cồng kềnh từ Nikon hay Canon. Và nếu so sánh thì máy ảnh Fujifilm X-Pro 2 trông giống như đồ sưu tập hay để chụp ảnh đường phố hơn là thích hợp với các buổi lễ trọng đại. Nhưng điều này cũng không ngăn được sự sáng tạo từ các nhiếp ảnh gia tài năng nhất. Nhiếp ảnh gia Gordon Cahill hôm nay sẽ cho chúng ta những trải nghiệm tuyệt vời khi chụp ảnh đám cưới bằng Fujifilm X-Pro 2


Tôi có một chiếc hai máy ảnh Fujifilm X-Pro2, một loạt ống kính và tôi đã chụp một số đám cưới với chúng. Tôi đã có một loạt ảnh để tôi có thể so sánh kinh nghiệm của tôi với X-Pro2 với các máy ảnh gương lật khác mà tôi sở hữu:

Cuối tuần qua, tôi đã chụp hai đám cưới với cả hai chiếc X-Pro2 và các ống kính sau: 10-24 f / 4, 16-55 f / 2.8, 50-140 f / 2.8, 23mm f / 1.4, 35mm f / 1.4, 56mm F / 1.2APD, macro 60mm, 90mm f / 2 và ống mắt cá Rokinon. Tất cả các ống kính đã được sử dụng. Loại ít được sử dụng nhất là macro 60mm, 90mm và mắt cá. Tôi có hai đèn flash i40, Godox360 và IceLight. Tôi đã không sử dụng Godox hay IceLight tại những đám cưới này.

Tôi có thể sẽ thay đổi lựa chọn bởi Sony có chiếc A7 cũng rất tốt, và vẫn có nhiều người sử dụng nó để chụp đám cưới. Nhưng X-Pro2 là sự lựa chọn của tôi. Tôi thực sự rất thích chụp hình đám cưới với nó:

Hãy bắt đầu xem xét với chính cái máy ảnh Fujifilm này. Vâng, nó không phải là một Leica. Nó không giống Leica. Và nó không giống như một máy ảnh kỹ thuật số hiện đại khác. Nếu bạn muốn mua Leica, giá thành của nó sẽ là một trở ngại không nhỏ. Còn chiếc X-Pro2 lại cho phép bạn sắm được nó một cách dễ dàng hơn nhiều.
Có vẻ như các kỹ sư thiết kế của Fuji đã từng là những thợ chụp ảnh, và họ đem kinh nghiệm của mình vào việc chế tạo ra những chiếc máy tốt nhất. Giống như tất cả các máy ảnh Fujifilm khác, X-Pro 2 hoạt động thực sự rất tốt với hệ thống màn trập trơn tru. Các nút tùy chỉnh từ X-Pro 1 đã được thay đổi với phiên bản này để thao tác nhanh và dễ dàng hơn.

Cuối cùng nếu bạn lo lắng rằng bạn sẽ bị phân biệt đối xử vì X-Pro2 nhỏ bé và không có vẻ chuyên nghiệp thì bạn đã lầm. Mọi người không quan tâm. Bạn vẫn sẽ được đối xử như những người chuyên nghiệp. Đối tác chụp ảnh của tôi vẫn sử dụng thiết bị series Canon 1D và chúng tôi được đối xử bình đẳng như nhau.


Tôi thiết lập máy ảnh của tôi đến 77 điểm tập trung hơn cho tốc độ và không bao giờ mong muốn cho các thiết lập tốt hơn. Các điểm PDAF được đánh dấu rõ ràng trong EVF và LCD để bạn có thể dễ dàng gắn bó với hệ thống tập trung nhanh hơn. Gần với bộ chọn tốt nhất, nếu không phải là bộ chọn tiêu cự tốt nhất mà tôi từng sử dụng.

Menu Q (nhanh) rất tuyệt. Có thể tùy chỉnh được. Tôi muốn có nhiều chức năng có sẵn cho nó như định dạng đó là tốt và nó được ẩn trong các menu.

Các menu của Fuji tốt hơn so với của Sony nhưng nếu bạn đã lưu lại và có một chiếc Leica thực thì bạn sẽ hiểu rằng tất cả các menu của máy ảnh đều có phần giống với hệ thống máy ảnh từ nước Đức.

Tôi đã sử dụng EVF khoảng 80% thời gian. Tôi thích khung nhìn được khung để tôi có xu hướng sử dụng nó. Có lẽ họ sẽ chờ đợi kiên nhẫn cho XT2 nhưng tôi nghĩ rằng họ đang bỏ lỡ. Nhìn bên ngoài khung hình có thể thực sự tiện dụng và có cả quang học và EVF xem trong một máy ảnh làm cho nó rất linh hoạt.

X-Pro2 có khe cắm thẻ kép. Tôi đã từng nghĩ sẽ có một thẻ nhớ nào đó bị hỏng nhưng trong 500 đám cưới mà tôi đã tham gia không có gì xảy ra với bất kỳ thẻ nhớ nào.
Tôi đã có may mắn hơn khi màn trập hoạt động ở chế độ im lặng. Nó ít tiếng ồn hơn tôi tưởng. Thực sự điều đó khá là cần thiết cho sự trang nghiêm của cả buổi lễ cưới. Và bạn cũng có thể vô tư tác nghiệp mà không lo làm phiền tới niềm vui của những quan khách tham dự. Tiếng ồn của nó êm hơn so với máy ảnh Sony A7R2 mặc dù A7R2 cũng có chế độ im lặng của màn trập.

“Không, máy ảnh Fujifilm X-Pro2 không phải là một model Full-frame. Vâng, tôi hiểu tôi không phải là một nhiếp ảnh gia thực sự chỉ vì tôi sử dụng một máy ảnh mang cảm biến APS-C. Nhưng các hình ảnh được tạo ra từ X-Pro2 là tuyệt vời. Tôi có thể đẩy ISO lên tới 3200 và các bức ảnh có sự kiểm soát nhiễu khá là tốt.

Pin. Bạn sẽ cần chúng. Bởi chiếc X-Pro2 không được sản xuất với một thời lượng pin lớn, vậy nên chắc chắn bạn sẽ cần rất rất nhiều pin dự phòng. Tôi đã sử dụng 12 viên pin cho cuối tuần, trong 23 giờ chụp liên tục. Chế độ chờ của máy rất tốt và tôi cảm thất rất hài lòng.

Ở các bức ảnh, tông màu da thật đẹp và màu sắc thực sự rất tốt. Các flie ảnh rất dễ dàng và nhanh chóng để xử lý bằng Lightroom.
Vậy bạn nên chọn X-Pro2 như một nhiếp ảnh gia đám cưới? Câu trả lời của tôi là “Có”. Tôi đã luôn luôn tin tưởng khi bạn cần lời khuyên về những câu hỏi lớn mà bạn nên nói chuyện với bố mẹ.

Nếu bạn đang cân nhắc việc lựa chọn một máy ảnh không gương lật để thay thế cho  DSLR khi chụp đám cưới thì X-Pro2 là một sự lựa chọn khá lý tưởng. Fuji hầu như đã khắc phục được sự chậm trễ của hệ thống AF khi chụp thiếu sáng và cả hệ thống đèn Flash cũng được cải tiến nhiều hơn. Bên cạnh đó, hệ thống ống kính cũng nhỏ, nhẹ và hợp lý.

Fujifilm X-Pro2 thực sự khác biệt với hầu hết các máy ảnh khác, bao gồm cả một chiếc Leica thực. X-Pro2 là phiên bản kỹ thuật số của dòng sản phẩm Contax G, đây là một hệ thống tuyệt vời cho nhiếp ảnh đám cưới.

(Nguồn: Petapixel.com)

>> Tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị khác tại trang Kpnet