Tivi QLED chiếm ưu thế trước OLED với 4 điểm cộng hoàn hảo

Cuộc cạnh tranh gay gắt giữa tivi QLED và OLED vẫn luôn diễn ra với sự chạy đua công nghệ khốc liệt giữa hai hãng Samsung và LG. Có thể nói, tính tới thời điểm hiện tại thì đây là hai tập đoàn đồng hương có thị phần tivi lớn nhất và cung cấp nhiều sản phẩm có chất lượng nhất cho người dùng trên toàn thế giới. Cũng chính vì thế, có nhiều so sánh đã diễn ra giữa hai công nghệ tấm nền tivi này. Sau nhiều lần so găng, có thể nói rằng công nghệ QLED đáng chiếm ưu thế so với OLED ở 4 yếu tố quan trọng:

Yếu tố đầu tiên: Giá thành

Nếu so sánh về giá thành thì tivi QLED của Samsung rẻ hơn so với OLED của LG. Sự tăng giá của QLED đơn giản là do nhà sản xuất đã thêm vào tấm nền chấm lượng tử để trông hình ảnh có vẻ trung thực và bắt mắt hơn. Tuy nhiên, các tấm nền OLED lại được sản xuất với công nghệ khá phức tạp. Và giá thành của chúng còn bị đội lên cao hơn so với đối thủ.

Thực tế là cùng một mẫu tivi 55 inch nhưng QLED có giá 58 triệu còn OLED lại lên tới hơn 70 triệu. Nếu để cải thiện giá cả bằng cách đơn giản hóa công nghệ chế tạo thì có thể người dùng sẽ phải chờ đợi trong một tương lai rất xa. Và khi đó không chừng QLED đã còn rẻ hơn rất nhiều nữa.

Yếu tố thứ hai: Chất lượng hiển thị

Ưu điểm của tivi OLED chính là các hạt hữu cơ tự phát sáng nên độ tương phản hình ảnh rất cao, độ sâu màu khá tuyệt vời làm nên thành công cho việc thể hiện hình ảnh. Thế nhưng các hạt hữu cơ có kích thước lớn hơn nhiều so với sự bé nhỏ của các chấm lượng tử từ QLED. Chính kích thước nhỏ đã khiến việc thể hiện các dải màu trên một khung hình rộng lớn vượt trội hơn rất nhiều. Độ chuyển màu giữa các vùng ảnh có sự mượt mà khá rõ và độ sáng đạt được tới gần 2000 nit là thứ mà OLED khó lòng làm được.
Ngoài ra, góc nhìn cũng được cải thiện khi khả năng bảo toàn độ trọn vẹn hình ảnh mà không có hiện tượng biến dạng hình ảnh. Dù bị chiếu sáng trực tiếp hay những căn phòng tối thì người xem cũng không cảm thấy khó chịu vì sự xuất sắc của hình ảnh.
Với độ sáng chỉ khoảng gần 1000 nit như của OLED thì khó có thể thực hiện được những ưu điểm kể trên.

Yếu tố thứ 3: Độ bền

Ngoài chất lượng hình ảnh thì độ bền là thứ luôn được quan tâm ở những chiếc tivi. Hợp chất hữu cơ của OLED có nhược điểm khá lớn về độ bền: đó là việc chúng khá nhạy cảm với các môi trường có độ ẩm cao. Nếu bị ảnh hưởng bởi độ ẩm quá nhiều, độ bền và khả năng hiển thị của chúng cũng sẽ giảm dần.
Đối ngược với đó, các chấm lượng tử Quantum Dot từ Samsung được bao bọc bởi một lớp giáp phân tử có khả năng bảo vệ và rất bền bỉ trước các tác động của môi trường bên ngoài.

Yếu tố thứ 4: Thiết kế
Sự kết hợp giữa thiết kế tối giản minimalism và vật liệu kim loại sang trọng ở mặt sau của TV tạo nên một sản phẩm xứng đáng là kiệt tác nghệ thuật giúp QLED có thể góp mặt ở bất cứ không gian nào của ngôi nhà. Chỉ với một sợi dây duy nhất kết nối lên TV cùng thiết kế chân đế tinh tế, linh hoạt giúp căn phòng gọn gàng thoáng mắt mà còn đem lại cái hồn của nghệ thuật đến không gian xung quanh điều mà chưa TV OLED nào mang lại được cho người dùng.

Qua những phân tích trên, có thể thấy rằng tivi QLED đã vượt lên dẫn trước công nghệ OLED trong cuộc đua công nghệ tấm nền màn hình tivi.

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)