Tin hot
Trang chủ / Tin tức / Tìm hiểu về loa siêu trầm và các dạng phổ biến của nó

Tìm hiểu về loa siêu trầm và các dạng phổ biến của nó

Loa siêu trầm (tên khác: Subwoofer , sub) đóng một vai trò khá quan trọng trong các hệ thống âm thanh. Và dù chỉ được xem là hỗ trợ, nhưng sự hỗ trợ của nó có thể khiến người dùng thưởng thức được các nốt trầm mà những chiếc loa bình thường không thể làm được. Bài viết sẽ giúp các bạn hiểu về loa siêu trầm và các dạng phổ biến của nó:

Picture 140

Thế nào là loa siêu trầm

Như đã giới thiệu ở bài viết: “Dải tần âm thanh Bass – Miss – Treb là gì?” thì âm thanh mà tai người có thể nghe được được trải dài trong khoảng tần số từ 20Hz tới 20KHz, trong đó, người ta chia ra làm 3 dải tần chính:

  + Bass: là dải tần trầm

  + Mid: là dải tần trung

  + Treble: là dải tần cao

Ở dải tần trầm Bass, các nốt âm trong khoảng 20Hz – 500Hz là những âm thanh ở tần số thấp và luôn xuất hiện trong mọi hiệu ứng âm thanh. Từ những bài hát trữ tình cho tới nhạc nền của các bộ phim. Và để tối ưu hơn nữa cho dải tần này, người ta đã chế tạo ra loa siêu trầm.

Vậy loa siêu trầm là loa có thể tối ưu khả năng trình diễn các tín hiệu âm thanh ở dải tần trầm hoặc siêu trầm trong khoảng tần số 20Hz – 500 Hz. Sự xuất hiện của các loa siêu trầm (Sub) đã khiến cho việc tận hưởng về mặt thính giác của công chúng được nâng lên một tầm cao mới. Và hiện nay, tại các sân vận động, vũ trường, phòng trà, rạp phim…hay bất cứ nơi đâu cần tới những bộ dàn âm thanh chất lượng cao, thì loa Sub là không thể thiếu.

Có một điều đáng chú ý là dù công dụng khá hữu ích, nhưng các loa kiểu này lại được xem là vệ tinh đi kèm theo trong các dàn âm thanh để hỗ trợ tạo tiếng trầm cho âm thanh phát ra từ các loa khác. Và vì thế, ta thường thấy các dàn âm thanh được ký hiệu là 2.1, 5.1 hay 7.1. Số 1 đó chính là ám chỉ loa siêu trầm của chúng ta cùng với 2,5 hoặc 7 loa chính trong các bộ dàn.

Các dạng loa siêu trầm thường gặp

  • Xét theo đặc điểm kỹ thuật, ta có hai loại loa siêu trầm chính:

  + Loa Sub hơi: là loại loa siêu trầm không được tích hợp sẵn amply bên trong mà phải kết hợp với amply rời khi sử dụng. Cũng vì thế nên loại này khá kén người chơi, bởi người chơi phải có kiến thức về kỹ thuật kết nối và điều chỉnh. Nó cũng được gọi với tên khác là loa siêu trầm thụ động.

  + Loa Sub điện: là loại đã được tích hợp sẵn amply phía bên trong. Nêu muốn, người chơi chỉ cần vài thao tác khởi dộng là có thể thưởng thức những âm trầm tốt nhất. Tên gọi khác của nó là loa Sub chủ động.

  • Xét theo thiết kế, ta có các loại loa siêu trầm sau:

  + Loa Sub kiểu hộp: thiết kế trông giống như một chiếc hộp hoặc thùng nguyên khối và kín kẽ. Ngay mặt trước và chính giữa của thùng có củ loa để phát ra tiếng.

  + Loa Sub kiểu thông hơi: được thiết kế có lỗ nhỏ ở phía cạnh loa, mục đích là để tăng cường sức mạnh âm trầm bằng việc trao đổi không khí, làm các nốt trầm có độ lan tỏa tốt hơn. Các nhà sản xuất sẽ đặt lỗ thông hơi phía trước hoặc phía sau loa tùy theo mục đích sử dụng. Nếu đặt phía trước, nó sẽ phù hợp với các phòng nghe nhỏ. Nếu đặt phía sau, nó sẽ phù hợp với những không gian âm thanh cần có sự điều chỉnh phức tạp.

  + Loa Sub đẳng áp: thiết kế khá độc đáo theo kiểu 2 loa siêu trầm áp đầu vào nhau trong cùng một bộ thùng. Khi hoạt động, các sóng âm phát ra từ cả hai loa sẽ đập vào nhau trong một không gian hẹp tạo nên tiếng trầm cực vang và siêu mạnh. Và những tín hiệu âm thanh sẽ được truyền trong không gian một cách vô định, không có định hướng rõ ràng.

Sự xuất hiện của những chiếc loa siêu trầm là cuộc cách mạn g thực sự trong ngàng công nghiệp âm thanh. Và chỉ cần xuất hiện một chiếc loa như vậy trong bộ dàn của mình, bạn sẽ thấy được sự khác biệt hoàn toàn.

>>> Xem thêm các model loa Pioneer

>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp thiết bị âm thanh chính hãng giá rẻ tại các chi nhánh Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và các chi nhánh khác trên toàn quốc.