Mẹo và Thủ thuậtTin mới

Tìm hiểu ứng dụng Photoshop chỉnh ảnh chuyên nghiệp trên smartphone

Photoshop là một công cụ chỉnh sửa hình ảnh trên máy tính vốn đã quá quen thuộc. Nhưng liệu bạn có biết Photoshop còn là một ứng dụng có thể chạy mượt mà trên smartphone được gọi là Adobe Photoshop Express? Cùng Kyma tìm hiểu thêm về ứng dụng tiện lợi này nhé!

ứng dụng Photoshop được dùng trên điện thoại

Cách mở hình ảnh trong Photoshop Express

Bạn có thể tải xuống Adobe Photoshop Express miễn phí từ App Store hoặc CH Play thay vì download phần mềm như máy tính. Không có phí mua trong ứng dụng với Photoshop cho iPhone lẫn Android. Nhưng bạn sẽ cần đăng ký một tài khoản Adobe miễn phí để sử dụng một số tính năng nâng cao hơn của nó.

Khi mở Adobe Photoshop Express, bạn sẽ thấy các hình ảnh từ thư viện ảnh của mình. Có hai tùy chọn ở đầu màn hình: Chỉnh sửa hình ảnh và Tạo ảnh ghép.

các bước chọn hình ảnh (1)

Đảm bảo  đã chọn Chỉnh sửa hình ảnh, sau đó chọn ảnh bạn muốn chỉnh sửa.

Bạn cũng có thể mở một hình ảnh từ một album ảnh khác. Nhấn vào mũi tên ở đầu màn hình thư viện ảnh, sau đó chọn Album.

Khi bạn mở một hình ảnh, trình chỉnh sửa ảnh Photoshop sẽ xuất hiện một hàng biểu tượng trong thanh công cụ ở cuối màn hình. Chúng cho phép bạn truy cập vào các danh mục công cụ chỉnh sửa khác nhau.

các bước chọn hình ảnh (2)

Vuốt qua các biểu tượng trong thanh công cụ dưới cùng để xem thêm các tùy chọn. Nhấn vào một biểu tượng để truy cập các công cụ chỉnh sửa cho danh mục đó.

Nếu bạn muốn quay lại thư viện ảnh của mình để chọn một ảnh khác, hãy nhấn vào mũi tên ở trên cùng bên trái của màn hình.

Công cụ tự động tăng cường của Photoshop (Auto-Enhance)

Ở đầu màn hình, bạn sẽ thấy công cụ Tự động sửa (Auto-Enhance) biểu tượng cây đũa màu xanh lam. Công cụ này áp dụng điều chỉnh ánh sáng và màu sắc tự động để cố gắng cải thiện ảnh của bạn.

Khi bạn mở ảnh để chỉnh sửa, tính năng Tự động sửa được bật theo mặc định. Nên trước khi bạn bắt đầu, PS Express sẽ cố gắng tự động sửa ảnh của bạn.

công cụ Auto-Enhance

Điều này có thể hữu ích trong một số trường hợp. Nhưng không phải lúc nào ứng dụng cũng tạo ra bản chỉnh sửa mà bạn muốn. Tốt hơn là bạn nên tự điều chỉnh bằng các bộ lọc và công cụ điều chỉnh

Để tắt tính năng tự động sửa, hãy nhấn vào biểu tượng Tự động sửa để nó chuyển sang màu trắng. Ảnh của bạn sẽ hoàn nguyên về phiên bản ban đầu chưa được chỉnh sửa.

Bộ lọc của Photoshop

Bạn muốn được nhanh chóng thay đổi giao diện và “mood” cho bức ảnh của mình? Các bộ lọc một lần chạm trong Photoshop Express là giải pháp dễ dàng dành cho bạn.

Bộ lọc áp dụng một tập hợp các chỉnh sửa được xác định trước cụ thể cho ảnh của bạn. Chúng bao gồm các thay đổi về màu sắc, độ phơi sáng (độ sáng) và độ sắc nét.

Với bộ lọc, bạn có thể nhanh chóng chuyển ảnh đen trắng hoặc thêm một tông màu nhất định. Bạn có thể làm nóng hoặc giảm màu sắc để thay đổi cảm xúc trong ảnh của mình.

ảnh được filter của photoshop
 • Cách áp dụng bộ lộc cho ảnh: Bộ lọc được gọi là “Hình” trong ứng dụng Photoshop Express. Để truy cập các bộ lọc, hãy nhấn vào  biểu tượng Hình (ba vòng tròn chồng lên nhau) ở dưới cùng bên trái của màn hình. Danh sách các danh mục bộ lọc xuất hiện bên dưới ảnh của bạn. Các danh mục bao gồm: Basic, Charm, B&W, Portrait, Nature, Pop Color, Duo Tone, và Premium. Nhấn vào một danh mục bộ lọc, sau đó cuộn qua để xem các bộ lọc riêng lẻ. Nhấn vào một bộ lọc để áp dụng nó vào ảnh của bạn. Sử dụng thanh trượt bên dưới ảnh của bạn để điều chỉnh cường độ của bộ lọc. Kéo sang phải để tăng cường độ bộ lọc hoặc kéo sang trái để giảm. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ muốn giảm độ mạnh của bộ lọc. Điều này sẽ tránh cho ảnh của bạn bị chỉnh sửa quá mức.
 • Cẩn thận không chỉnh sửa quá mức với bộ lọc: Cần lưu ý rằng các bộ lọc trong Adobe Photoshop Express khá khắc nghiệt. Nhiều bộ lọc thêm màu sắc sặc sỡ và họa tiết tối. Những thứ này có thể làm cho ảnh của bạn bị đậm màu quá mức. Một số bộ lọc thêm quá nhiều hạt. Photoshop bao gồm một số bộ lọc làm cho ảnh của bạn trở nên trừu tượng một cách có chủ đích.Nhưng nếu bạn sử dụng các bộ lọc tinh tế hơn và giảm độ mạnh của bộ lọc, bạn chắc chắn có thể đạt được kết quả tuyệt vời.

Công cụ cắt, xoay và chuyển đổi

Biểu tượng thứ hai trong thanh công cụ dưới cùng cho phép bạn truy cập vào các  công cụ Cắt, Xoay và Chuyển đổi.

Với những công cụ này, bạn có thể cắt bỏ các cạnh của ảnh . Bạn có thể xoay, lật và làm thẳng hình ảnh của mình. Và bạn có thể làm lệch ảnh của mình để sửa các vấn đề về phối cảnh.

 • Cắt ảnh: Các Aspect Ratio tùy chọn cho phép bạn cắt ảnh của bạn. Cắt ảnh là phương pháp để loại bỏ các yếu tố gây phân tán không mong muốn trong khung hình. Bạn cũng có thể sử dụng nó để cải thiện bố cục hình ảnh. Chọn một tỷ lệ khung hình từ cuối màn hình. Chúng cho phép bạn cắt theo hình dạng và kích thước được xác định trước, ví dụ: Original, Square, 4: 3, 7: 5, v.v. Bạn thậm chí có thể cắt theo các tỷ lệ khung hình cụ thể cho ảnh bìa và hồ sơ Facebook. Chọn Unconstrained (không bị giới hạn) để cắt mà không bị giới hạn ở một tỷ lệ khung hình cụ thể. Khi bạn đã chọn một tỷ lệ khung hình, hãy kéo các chốt ở góc để cắt hình ảnh.
cắt ảnh trong photoshop
 • Xoay và làm thẳng ảnh: Tùy chọn Xoay bao gồm bốn công cụ để thay đổi hướng của bức ảnh của bạn. Đó là: Làm thẳng, Xoay, Lật Ngang và Lật Dọc. Công cụ Làm thẳng có thể làm phẳng đường chân trời trong ảnh phong cảnh. Bạn cũng có thể sử dụng nó để đảm bảo các đường thẳng trong ảnh kiến ​​trúc của bạn. Nhấn vào Tự động ở bên trái của thanh trượt. Photoshop Express sẽ phân tích ảnh của bạn và cố gắng làm thẳng nó. Nếu ứng dụng không phù hợp, hãy kéo thanh trượt để nghiêng ảnh của bạn. Sử dụng lưới để giúp bạn có được các đường thẳng. Công cụ Xoay cho phép bạn xoay ảnh 90 độ cùng một lúc. Sử dụng tùy chọn này để thay đổi hướng của ảnh từ dọc sang ngang hoặc ngược lại. 
 • Các công cụ Lật Ngang và Lật Dọc sẽ lật ảnh của bạn theo chiều ngang hoặc dọc. Điều này tạo ra một hình ảnh phản chiếu của ảnh gốc của bạn. Lật ảnh theo chiều ngang đôi khi có thể cải thiện bố cục ảnh của bạn. Ví dụ: bố cục có thể trôi chảy hơn nếu chủ thể nổi bật nhất ở bên trái. Chúng ta đọc từ trái sang phải, vì vậy mắt chúng ta tự nhiên muốn nhìn từ trái sang phải trong một bức ảnh.
Xoay lật ảnh 
 • Chuyển đổi ảnh sang phối cảnh chính xác: Bạn đã bao giờ chụp ảnh một tòa nhà cao tầng và nhận thấy rằng nó hẹp dần về phía đỉnh chưa? Sự cố phối cảnh này là do bạn nghiêng điện thoại lên khi chụp ảnh. Bạn có thể sửa lỗi phối cảnh bằng cách sử dụng các  công cụ Transform trong Photoshop.
 • Để làm thẳng tòa nhà (hoặc bất kỳ chủ thể nào khác bị méo phối cảnh), hãy nhấn vào công cụ Vertical Skew. Kéo thanh trượt để làm lệch ảnh. Hoặc chạm vào Tự động ở bên trái của thanh trượt để Photoshop Express thực hiện công việc cho bạn. Sử dụng công cụ Horizontal Skew để làm cho ảnh có vẻ như bạn đã chụp ảnh từ phía thẳng, thay vì hơi lệch sang một bên.
 • Bạn cũng có thể sử dụng các  công cụ Tự động hoàn toàn (Full Auto) và Tự động cân bằng (Balanced Auto) để tự động làm nghiêng và làm thẳng hình ảnh của bạn. Hãy thử cả hai tùy chọn để xem tùy chọn nào phù hợp nhất với bức ảnh cụ thể của bạn. Tự động hoàn toàn đôi khi có thể dẫn đến hình ảnh bị méo và kéo dài. Vì vậy, hãy cẩn thận với công cụ này và luôn kiểm tra xem hình ảnh của bạn có đẹp không sau khi sử dụng nó.
Công cụ phối cảnh

Công cụ điều chỉnh

Biểu tượng thứ ba (ba thanh trượt) ở cuối Photoshop Express sẽ mở Công cụ điều chỉnh.

Các công cụ này điều chỉnh các cài đặt như ánh sáng, màu sắc và độ sắc nét. Các công cụ này rất dễ sử dụng. Một thanh trượt duy nhất cho phép bạn kiểm soát cường độ của từng hiệu ứng. Sử dụng các thanh trượt để làm nổi bật chi tiết và làm cho ảnh của bạn trở nên “nổi bật”.

Các công cụ Điều chỉnh được sắp xếp thành các danh mục sau: Ánh sáng (Light), Màu sắc (Color), Hiệu ứng (Effects), Chi tiết (Details) và Làm mờ (Blur). Cuộn qua để xem các công cụ trong từng danh mục.

Cũng như các bộ lọc Photoshop Express, hãy cẩn thận để các công cụ điều chỉnh không làm hỏng ảnh của bạn. Chúng có thể dễ dàng làm cho hình ảnh của bạn trông nhiễu hạt và bị xử lý quá mức nếu được sử dụng hết sức.

Sử dụng các thanh trượt một cách thận trọng và chỉ thực hiện các thay đổi nhỏ đối với ảnh của bạn. Áp dụng các điều chỉnh tinh tế sẽ giúp bạn tạo ra những bản chỉnh sửa ảnh điện thoại đẹp mắt.

điều chỉnh ánh sáng
 • Điều chỉnh ánh sáng: Các thanh trượt trong danh mục Ánh sáng  cho phép bạn điều chỉnh độ sáng của ảnh theo nhiều cách khác nhau. Thanh trượt Ánh sáng cho phép bạn kiểm soát những điều sau: 
 • Phơi sáng (Exposure): Làm sáng hoặc tối toàn bộ hình ảnh.
 • Độ tương phản (Contrast): Thay đổi sự khác biệt giữa độ sáng của vùng sáng và vùng tối.
 • Vùng sáng (Hightlights): Điều chỉnh độ sáng của vùng sáng (vùng sáng).
 • Bóng (Shadows): Điều chỉnh độ sáng của bóng đổ (vùng tối).
 • Vùng sáng (Whites): Điều chỉnh độ sáng của các vùng sáng nhất.
 • Vùng tối (Blacks): Điều chỉnh độ sáng của những vùng tối nhất.
 • Tăng cường màu sắc: Các thanh trượt trong  danh mục Màu cung cấp cho bạn quyền kiểm soát các cài đặt màu sau:
 • Nhiệt độ (Temperature): Làm cho màu sắc ấm hơn (nhiều cam hơn) hoặc lạnh hơn (nhiều xanh lam).
 • Màu (Tint): Thêm màu xanh lá cây hoặc màu tím vào ảnh của bạn.
 • Độ rung (Vibrane): Điều chỉnh các màu có độ bão hòa thấp hơn mà không ảnh hưởng quá nhiều đến các màu có độ bão hòa cao hơn. Điều này làm tăng màu sắc trong ảnh của bạn mà không làm cho nó trông quá chói.
 • Độ bão hòa (Saturation): Điều chỉnh cường độ của tất cả các màu trong ảnh của bạn.
tăng màu sắc cho ảnh
 • Cải thiện hiệu ứng: Các thanh trượt trong  danh mục Hiệu ứng  cho phép bạn điều chỉnh những điều sau:
  • Rõ ràng (Clarity): Làm nổi bật các chi tiết và kết cấu.
  • Khử bóng (Dehaze): Điều chỉnh lượng khói mù trong ảnh của bạn. Kéo thanh trượt để loại bỏ hoặc tăng cường sương mù trong ảnh của bạn.
  • Làm mờ (Fade): Làm mờ các màu trong ảnh của bạn.
  • Hạt (Grain): Thêm hạt để tạo ra một bộ phim cổ điển hoặc kiểu cổ điển.
  • Làm mờ nét ảnh (Vignette): Thêm họa tiết đen hoặc trắng xung quanh các cạnh của hình ảnh của bạn.
 • Làm sắc nét & loại bỏ hạt: Các thanh trượt trong danh mục Chi tiết kiểm soát độ sắc nét trong hình ảnh của bạn. Bạn có thể điều chỉnh các cài đặt sau:
 • Làm sắc nét (Sharpen): Làm sắc nét các chi tiết nhỏ trong ảnh của bạn.
 • Giảm nhiễu độ sáng (Reduce Luminance Noise):: Sửa ảnh bị nhiễu (nhiễu hạt) trong đó các điểm ảnh sáng bị ảnh hưởng. Kéo thanh trượt để làm mịn hạt.
 • Giảm nhiễu màu (Reduce Color Noise): Khắc phục sự cố nhiễu (hạt) trong đó các điểm ảnh nhiều màu xuất hiện, đặc biệt là ở các vùng tối hơn của hình ảnh của bạn.
 • Hiệu ứng làm mờ: công cụ Blur cho phép bạn làm mờ toàn bộ hoặc một phần của hình ảnh của bạn. Không chắc bạn sẽ muốn làm mờ toàn bộ bức ảnh của mình! Nhưng tùy chọn Làm mờ xuyên tâm (Radial blur) có thể hữu ích trong một số trường hợp nhất định.

Làm mờ xuyên tâm cho phép bạn làm mờ các phần nhất định của hình ảnh. Điều này có thể giúp tập trung sự chú ý của người xem vào phần quan trọng nhất của cảnh.

Khi bạn chọn công cụ Radial, hai vòng tròn xuất hiện trên ảnh của bạn. Kéo thanh trượt sang phải để tăng mức độ mờ.

Bất kỳ thứ gì bên trong vòng tròn bên trong sẽ vẫn nằm trong tiêu điểm rõ nét. Bất cứ thứ gì bên ngoài vòng tròn bên ngoài sẽ bị mờ. Khu vực giữa hai vòng tròn là nơi hình ảnh chuyển từ sắc nét sang mờ.

Bạn có thể kéo các vòng tròn đến một phần khác của hình ảnh. Và bạn có thể kéo vào hoặc ra bằng hai ngón tay để thay đổi kích thước của vùng làm mờ.

Bạn cũng có thể thay đổi kích thước của khoảng cách giữa hai vòng tròn. Kéo một mũi tên trên vòng tròn bên trong để kiểm soát mức độ sắc nét của hình ảnh. Kéo một mũi tên trên vòng tròn bên ngoài để kiểm soát mức độ làm mờ của hình ảnh.

Công cụ loại bỏ điểm

Ứng dụng Photoshop Express có một công cụ Spot Removal tiện dụng để xóa các vật thể nhỏ. Chỉ với một lần nhấn, bạn có thể xóa các đốm, vết mờ, bụi bẩn và những thứ gây phiền nhiễu nhỏ khác khỏi ảnh của mình.

Nhấn vào công cụ Xóa điểm (biểu tượng khăn rằn) ở cuối màn hình.

Khi loại bỏ các chi tiết nhỏ, hãy phóng to vị trí bạn muốn loại bỏ. Để phóng to, hãy đặt hai ngón tay gần nhau trên màn hình, sau đó kéo chúng ra xa nhau.

biểu tượng loại bỏ điểm

Sử dụng thanh trượt để đặt kích thước của công cụ Loại bỏ Điểm. Để có kết quả tốt nhất, nó phải lớn hơn một chút so với vết thâm mà bạn muốn loại bỏ.

Bây giờ hãy chạm vào một vật thể nhỏ để loại bỏ nó. Khu vực bạn chạm vào sẽ được thay thế bằng các pixel từ môi trường xung quanh. Bạn có thể cần phải nhấn một vài lần để xóa hoàn toàn.

Công cụ mắt

Bạn đã bao giờ chụp một bức ảnh chân dung mà đối tượng xuất hiện với đôi mắt đỏ chưa? Hoặc có thể bạn đã chụp ảnh thú cưng của mình và mắt chúng quá sáng hoặc quá bóng. Bạn có thể khắc phục những sự cố này bằng cách sử dụng công cụ Eye trong Adobe Photoshop Express.

Nhấn vào  biểu tượng Con mắt  ở cuối màn hình, sau đó chọn Mắt đỏ hoặc Mắt thú cưng. Nhấn vào mắt mà bạn muốn sửa. Công cụ Red Eye cũng bao gồm tùy chọn tự động phát hiện và sửa mắt đỏ. Đây cũng là một trong những mẹo chỉnh sửa bằng Photoshop.

Tạm kết: 

Trên đây vốn dĩ chưa phải là toàn bộ tính năng của ứng dụng Photoshop dành cho smartphone. Để khám phá những tiện ích tuyệt vời này, bạn cần phải mất một chút thời gian để sử dụng dần dần. Chúc bạn có được những bức ảnh đẹp qua công cụ chỉnh sửa này!

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button