Mẹo và Thủ thuậtNhiếp ảnh - Quay phimTin mới

Tỉ lệ vàng là gì? Cách sử dụng nó trong bố cục nhiếp ảnh

Bạn có thể tìm thấy tỉ lệ vàng ở khắp mọi nơi trong tự nhiên. Từ vỏ sò đến sóng biển, hay các bộ phận của cơ thể con người lẫn cấu trúc DNA. Bằng cách sử dụng nó, bạn có thể tạo ra bức ảnh đẹp mắt một cách tự nhiên.

tìm hiểu về kĩ thuật tỉ lệ

Tỉ lệ vàng là gì?

Tỉ lệ vàng là một hướng dẫn về bố cục. Một số người gọi nó là xoắn ốc Fibonacci, xoắn ốc vàng, lưới phi, tỉ lệ thần thánh, hoặc trung bình vàng. Nó giúp dẫn dắt người xem qua toàn bộ bức ảnh. Bố cục sẽ dễ chịu và cân đối hơn đối với mắt người.

Tỷ lệ vàng đã tồn tại trước khi máy ảnh hiện đại ra đời. Khi người Ai Cập xây dựng các kim tự tháp của họ, họ đã sử dụng tỷ lệ vàng. Các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng như Mona Lisa và Bữa tối cuối cùng cũng tuân theo các quy tắc của nó. Nhưng nó không bắt nguồn từ kỹ thuật hội họa. Tỉ lệ vàng bắt nguồn từ toán học. Nhà toán học người Ý Leonardo Fibonacci đã nảy ra ý tưởng khi ông sắp xếp một dãy số.

Tỉ lệ vàng là 1,618-1, và nó dựa trên các đường xoắn ốc được thấy trong tự nhiên từ DNA đến sóng biển.

tỉ lệ không sai lệch

Phi grid liên quan gì đến tỉ lệ vàng?

Phi Grid (lưới phi) là một cách khác để xem xét tỉ lệ trong nhiếp ảnh. Nó trông giống như Quy tắc một phần ba, nhưng bạn không chia khung hình thành các phần ba bằng nhau. Lưới bao gồm tỉ lệ 1: 0,618: 1 thay vì 1: 1: 1 thông thường. Các đường tâm gần nhau hơn.

Sử dụng phương pháp này có nghĩa là đối tượng của bạn được đặt ở vị trí trung tâm. Bằng cách này, bố cục của bạn sẽ độc đáo hơn và nhanh chóng thu hút sự chú ý của người xem.

Phi grid giống quy tắc 1/3

Xoắn ốc Fibonacci là gì?

Fibonacci hoặc xoắn ốc vàng được xây dựng từ một loạt các hình vuông dựa trên các số Fibonacci. Chiều dài của mỗi ô vuông là một số Fibonacci.

Hãy tưởng tượng đặt các hình vuông trong một khung. Nếu bạn vẽ các vòng cung từ các góc đối diện của mỗi hình vuông, bạn sẽ kết thúc với một đường cong giống như hình dạng của một đường xoắn ốc. Đây là một loại hoa văn xuất hiện ở khắp mọi nơi trong tự nhiên và giống với vỏ của loài nautilus.

Đường cong chảy qua khung và dẫn mắt bạn xung quanh bức tranh.

Nó trông giống như sau:

hình vẽ tỉ lệ vàng

Cách áp dụng tỉ lệ vàng trong ảnh của bạn

Cả hai kỹ thuật tỷ lệ vàng đều có thể cải thiện bố cục rất nhiều. Nhưng làm thế nào để bạn biết phương pháp nào để áp dụng?

Kiểm tra cảnh

Cách bạn sử dụng tỷ lệ vàng phụ thuộc vào cảnh trước mặt bạn. Kỹ thuật bố cục có sẵn để giúp bạn suy nghĩ về cảnh. Sử dụng chúng trước khi trỏ và chụp. Bạn biết các kỹ thuật sáng tác khác nhau. Bây giờ bạn cần chọn phương pháp phù hợp. Để làm được điều đó, hãy bắt đầu tự đặt câu hỏi về hình ảnh tiềm năng trước mặt bạn:

Chủ đề của bức ảnh là gì? Bạn có thể bao gồm những yếu tố nào khác trong cảnh này? Nhìn vào mọi thứ khác trong cảnh và xác định xem nó. Xem nó có làm mất tập trung chủ thể hay làm nổi bật nó hay không?

Có bất kỳ đường dẫn hoặc đường cong tự nhiên nào trong hình ảnh không? Các đường dẫn đầu hoạt động tốt với lưới, trong khi các đường cong tự nhiên chỉ yêu cầu một đường xoắn ốc tỷ lệ vàng.

chọn phương pháp cho bức ảnh

Xác định phương pháp thành phần bạn muốn sử dụng

Tiếp theo, chọn giữa hình xoắn ốc vàng và lưới phi. Bạn không thể điều chỉnh một đối tượng thẳng để vừa với bên trong một hình xoắn ốc, vì vậy nếu cảnh của bạn có các đường dẫn đầu tuyệt vời, hãy thử lưới.

Nếu cảnh của bạn có nhiều đường cong tự nhiên hơn, thì hình xoắn ốc vàng là phù hợp hơn. Từ hình dạng của một cái cây đến đường cong của xương gò má, bất cứ điều gì có thể làm việc có lợi cho bạn.

Tỷ lệ vàng là một phiên bản nâng cao hơn của Quy tắc một phần ba. Nhưng vẫn có thể gọi lại Quy tắc một phần ba. Nếu cảnh đó hoạt động tốt nhất với kỹ thuật bố cục đó, hãy sử dụng nó!

Tưởng tượng tỉ lệ và Chụp

Thoạt đầu, tưởng tượng một hình xoắn ốc phức tạp được căn chỉnh trên ảnh của bạn. Điều đó có thể khá khó khăn. Nếu bạn đơn giản hóa khái niệm, bạn sẽ dễ dàng quản lý hơn một chút.

Kiểm tra lớp phủ lưới tích hợp nào mà máy ảnh của bạn có. Bạn có thể tìm thấy các tùy chọn nếu bạn vào cài đặt. Hầu hết các máy ảnh sẽ có Quy tắc một phần ba. Ngay cả khi đó không phải là hướng dẫn sáng tác mà bạn đang sử dụng, việc kích hoạt tính năng này sẽ rất hữu ích.

Nếu bạn không có kính ngắm điện tử, bạn phải tưởng tượng lưới khi bạn chụp và kiểm tra bằng Chế độ xem trực tiếp. Tiếp theo, chọn góc của hình ảnh để sử dụng. Bạn sẽ muốn đặt đối tượng trên giao điểm của các đường với lưới hoặc trong phần nhỏ nhất của hình xoắn ốc.

Sử dụng lưới Quy tắc một phần ba và ước tính vị trí của đối tượng bằng kỹ thuật tỷ lệ vàng. Nếu bạn chọn Phi Grid, hãy đặt chủ thể gần tâm ảnh hơn so với giao điểm Quy tắc một phần ba đó. Nếu bạn đang làm việc với hình xoắn ốc vàng đó, hãy đặt chủ thể xa hơn giao điểm Quy tắc một phần ba.

điều chỉnh bố cục theo đường dẫn

Điều chỉnh bố cục

Điều chỉnh bố cục của bạn theo bất kỳ đường thẳng hoặc đường cong nào trong cảnh. Định vị các phần tử trên các đường lưới còn lại hoặc dọc theo đường xoắn ốc. Hãy nhớ rằng, bố cục không chỉ là cắt xén bằng kính ngắm.

Bạn có thể phóng đại các đường và góc bằng cách điều chỉnh vị trí của mình. Leo lên điểm quan sát cao hơn, quỳ gối hoặc nằm xuống đất. Bạn cũng có thể di chuyển đến gần hơn, xa hơn hoặc bước sang một bên để điều chỉnh.

Mục đích là đặt các yếu tố khác của cảnh trên đường xoắn ốc đó ra khỏi chủ thể. Nếu bạn sử dụng phương pháp lưới, bạn nên cố gắng đặt các phần tử trên một trong những dòng không sử dụng trong lưới phi.

Sau đó, bạn chụp. Thực hiện một vài biến thể nếu bạn không chắc chắn. Thay đổi bố cục một chút giữa các bức ảnh và xem bức ảnh nào phù hợp nhất với các quy tắc tỷ lệ vàng.

Chỉnh sửa hình ảnh đúng tỉ lệ

Hình ảnh lưới phi hoặc hình xoắn ốc tỷ lệ vàng khi bạn chụp là một chuyện. Nhưng nếu bạn muốn con số kỳ diệu 1.618 chính xác đó thì sao? May mắn thay, Photoshop và một số trình chỉnh sửa ảnh khác có các công cụ cho điều đó.

Mở hình ảnh trong Photoshop và chọn công cụ cắt. Vẽ một hộp cắt trên hình ảnh.

công cụ chỉnh sửa

Tiếp theo, nhấp vào các tùy chọn lớp phủ và chọn công cụ bố cục bạn muốn. Tỷ lệ vàng (lưới phi) hoặc hình xoắn ốc vàng (xoắn ốc Fibonacci).

Điều chỉnh hộp cắt để tinh chỉnh bố cục của bạn. Nếu hình xoắn ốc vàng không nằm ở góc bên phải của hình ảnh, bạn có thể chọn tùy chọn hướng chu kỳ. Đi tới cùng một trình đơn thả xuống mà bạn đã chọn biểu mẫu công cụ thành phần hoặc bạn có thể nhấn Shift + O.

Kết luận:

Kỹ thuật bố cục theo tỉ lệ vàng sẽ tạo ra sự nổi bật lớn cho ảnh của bạn. Cho dù bạn sử dụng lưới hay hình xoắn ốc, nó vẫn tái tạo các mẫu và tỷ lệ đã có trong tự nhiên. Nâng cao khả năng nhiếp ảnh bằng cách thành thạo kĩ thuật này. Chúc bạn thành công!

Theo dõi fanpage Kpnet thường xuyên để nắm bắt được những thông tin công nghệ mới nhất, hot nhất hiện nay.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button