Tin hot
Trang chủ / Tin tức / Thú vị với cách chụp phân tử nước đang sôi bằng ống kính macro

Thú vị với cách chụp phân tử nước đang sôi bằng ống kính macro

Đối tượng của nhiếp ảnh macro chính là những gì siêu nhỏ. Chính vì vậy, không chỉ có côn trùng, hoa cỏ mà ngay cả những giọt nước cũng được tận dụng để thỏa mãn đam mê. Tuy nhiên, không phải là những giọt sương trên các cành lá mà là những giọt nước đang sôi. Một người mê chụp macro tên Micael Widell đã truyền cảm hứng khá thú vị khi chia sẻ kỹ thuật chụp phân tử nước đang sôi bằng ống kính macro.

Có thể coi Micael Widell là một chuyên gia với kênh Youtube riêng chuyên hướng dẫn kỹ thuật và đánh giá về các thiết bị. Bắt nguồn từ thói quen uống nước đun sôi, anh này đã dần quan tâm tới việc chụp lại những bức ảnh nước sôi trong chính bộ ấm nước bằng thủy tinh tại nhà. Đây không phải chỉ là đam mê hay tò mò, nó còn đòi hỏi người chụp phải có một kỹ thuật cực tốt và tư duy nắm bắt ánh sáng cực chuẩn.

Micael Widell đã lấy một chiếc máy ảnh Sony dòng A7 và chọn một ống kính Macro tốt nhất mà mình có trong số các thiết bị. Dĩ nhiên, ai cũng biết bộ cảm biến của Sony cho độ sắc nét và chi tiết ảnh khá là tốt. Ống kính mà anh dùng là Sigma 150mm F/2.8 Macro. Bạn vẫn có thể sử dụng một ống kính thường nhưng Micael Widell khuyên hãy nên dùng ống chuyên dụng. Lý do bởi bạn sẽ không muốn phải Crop ảnh để phóng to các giọt nước đang sôi. Điều này sẽ khiến chất lượng ảnh bị giảm đi khá mạnh.

Micael Widell tùy chỉnh thông số để chụp với việc đặt khẩu độ khoảng F/6 hoặc F/7 – đó là mốc khẩu cho độ sâu trường ảnh (DOF) đủ dày để làm rõ các đối tượng trong bình thủy tinh có nước đang sôi.

Tiếp đến, một đèn flash thường sẽ được gắn lên máy đi kèm với một lớp tản sáng tự chế. Và phải đảm bảo rằng bạn đã giảm ánh sáng đèn trong phòng xuống mức thấp vừa phải. Ngoài ra, một cách làm khác để tăng sự thú vị cho các bức ảnh chính là tắt hết đèn, sau đó dùng các đèn flash rời không dây và thêm bọc màu bên ngoài để tạo hiệu ứng màu cho bình nước. Thiết bị mà Micael Widell sử dụng là hai đèn flash Godox giá rẻ.

Khi tất cả mọi thứ đã sẵn sàng, anh này tiến hành bằng cách bật đèn flash chiếu sáng sau khi đã tắt hết đèn trong phòng. Sau đó đợi nước sôi và bấm nút chụp ở máy ảnh. Trên thực tế, có một khó khăn mà bạn phải chấp nhận khi chụp ảnh kiểu này: chụp được 1000 bức ảnh nhưng chỉ có thể thu được khoảng 20 – 30 tấm ảnh như ý. Nước sôi không bao giờ ngừng lại và các phân tử nước luôn chuyển động không ngừng. Vì thế, chú ý cuối cùng trong kỹ thuật này chính là hãy để chế độ tốc độ chụp liên tục.

Bạn có thể chiêm ngưỡng những bức ảnh mẫu mà Micael Widell chụp nước sôi với kỹ thuật macro:

Bạn cũng có thể thử thách và nâng cao kỹ năng bằng cách làm này trong những ngày trời mưa.

>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp máy ảnh chính hãng tại các chi nhánh Đà NẵngHà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và các chi nhánh khác trên toàn quốc.

(Nguồn: Petapixel)