Tin hot
Trang chủ / Tin tức / Thế nào là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp?

Thế nào là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp?

Cụm từ mà chúng ta được nghe trong thời buổi hiện nay là “nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp”. Và ngắn gọn hơn, nếu ai đó tự nhận là nhiếp ảnh gia, thì hẳn nhiên những người khác sẽ mặc định họ là chuyên nghiệp. Những lời tuyên bố hay nhận xét như vậy sẽ được chấp thuận miễn sao người đó có máy ảnh chuyên nghiệp (thường là dạng DSLR). Vậy thực tế, họ có phải là nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp không khi mà việc mua một chiếc máy đã trở nên dễ dàng hơn khá nhiều vào thời điểm hiện tại. Thế nào là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp?


Đầu tiên, xin xác định rõ ràng rằng việc am hiểu và những kiến thức mà người đó có được về nhiếp ảnh sẽ là tiêu chí để xác định. Dĩ nhiên, không thể cầm một chiếc máy ảnh mà kiến thức chỉ ở mức cơ bản. Nếu thế, khó có thể sáng tác trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Cũng tương tự như vậy, đó là những kiến thức về ánh sáng, bố cục và những kỹ thuật nhiếp ảnh, mà nếu chỉ cần cầm máy ảnh du lịch hay thậm chí là smartphone cao cấp một chút cũng đủ để tạo nên một hình ảnh đáng xem. Không có nhiếp ảnh gia nào là không biết rõ hoặc cực rõ về những thứ này, bởi như vậy họ mới biết nên dùng thiết bị như thế nào, ở đâu, vào thời điểm nào là thích hợp.

Thứ hai, điều mà tất cả chúng ta phải đồng ý đó là thu nhập từ nhiếp ảnh của người tự nhận hoặc được phong là nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Nhiếp ảnh là một lĩnh vực đòi hỏi sự sáng tạo và phải thực hành thường xuyên, mà chỉ có công việc nghiêm túc mới có thể khiến các nhiếp ảnh gia chuyên tâm. Và thu nhập của họ chính là minh chứng cho khả năng của họ. Tờ thời báo nổi tiếng Washington Post trong một nhận xét của mình đã cho rằng: bất cứ ai có từ 50% trở lên trong toàn thu nhập một năm của họ thì những người đó là nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Nếu có một người được thuê để chụp ảnh, anh ta (hoặc cô ta) sẽ chỉ tiếp tục được thuê tiếp và được thuê lâu dài nếu anh ta (hoặc cô ta) cho ra những bức ảnh đẹp, thu hút người xem vào các tác phẩm.

Cuối cùng, phải có những máy ảnh chuyên nghiệp và các thiết bị khác cần thiết. Như đã nói ở phần dẫn nhập, việc mua một chiếc máy đã trở nên khá là dễ dàng, và do vậy sẽ có nhiều người phản đối quan điểm này. Xin hãy nhớ rằng: có máy ảnh xịn chưa chắc là nhiếp ảnh gia, nhưng đã là nhiếp ảnh gia chắc chắn phải dùng máy ảnh xịn. Bạn có thể nghe nói về nhiều những quan điểm kiểu như “máy gì cũng được”,vâng nếu bạn có ý định chụp chơi thì không ai nói gì, nhưng khi đã bước vào công việc, bạn không thể sử dụng những chiếc máy phổ thông cho mọi công việc, lại càng không thể dùng máy ảnh du lịch. Những chiếc máy DSLR đắt tiền như Canon 1D X Mark II hay Sony A9 được tạo ra để giúp người chụp lấy được ảnh mà những chiếc máy nhẹ tiền khác không thể làm được. Chúng có tốc độ lấy nét cực nhanh, khả năng giữ chi tiết tốt cho hậu kỳ và khá nhiều thứ có thể làm nên những bức ảnh chất lượng trong nhiều tình huống khác nhau. Bạn đã bao giờ nhìn thấy nhiếp ảnh gia nào ở các sân bóng đá dùng máy ảnh phổ thông hay máy du lịch chưa? Câu trả lời là không có ai cả. Và nếu bạn có biết một hay nhiều nhiếp ảnh gia nào đó chuyên chụp dịch vụ cưới hỏi hay chân dung thì bạn sẽ thấy rằng, họ luôn tìm cách để nâng cấp thiết bị của họ lên mức cao nhất có thể, mà thông thường là những chiếc Full-frame.

>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp máy ảnh chính hãng tại các chi nhánh Đà NẵngHà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và các chi nhánh khác trên toàn quốc.