Về thăm tháp cổ, biển bờ Phú Diên

Phú Diên cách thị trấn Thuận An chừng 14 cây số, nó thuộc địa phận huyện Phú Vang. Từ TP Huế, cứ xuôi theo Quốc lộ 49 về hướng Đông là đến.

Phú Diên chính là vùng đất sính lễ Chế Mân mang dâng Đại Việt để hỏi cưới Công chúa Huyền Trân. Phú Diên xưa nay vẫn nổi tiếng với Tháp Chăm Pa, công trình được xây dựng từ thế kỷ thứ VIII. Vì thuộc địa phận thôn Mỹ Khánh nên sau khi được tìm thấy (khai quật), người ta lấy luôn tên Tháp Mỹ Khánh đặt cho nó.

 

ANH1

Phú Diên chính là vùng đất sính lễ Chế Mân mang dâng Đại Việt để hỏi cưới Công chúa Huyền Trân

So với hệ thống tháp Chăm Pa được tìm thấy ở Huế thì Tháp Mỹ Khánh nguyên vẹn, độc đáo, đặc trưng, lâu đời nhất. Nó là công trình đánh dấu bước ngoặt trong kiến trúc của người Chăm Pa khi chuyển từ nguyên liệu xây dựng thô sơ sang nguyên liệu kiên cố. Có lẽ vì vậy mà dù bị vùi dưới lớp đất đá sâu hơn 5m, nó vẫn không bị phá hủy nhiều tại thời điểm được khai quật.

 

ANH2

So với hệ thống tháp Chăm Pa được tìm thấy ở Huế thì Tháp Mỹ Khánh nguyên vẹn, độc đáo, đặc trưng, lâu đời nhất

Tháp Mỹ Khánh được xây dựng theo kiến trúc tháp Lùn của nghệ thuật kiến trúc tháp Chăm Pa. Khách về thăm tháp cũng khá nhiều nhưng không mấy người hiểu được những giá trị quý báu của công trình này. Thế nên, gặp được người Phú Diên nào am hiểu về công trình đi cùng thì mới … đỡ phí công đi. Biết bao điều về nó, về những con người làm ra nó, gìn giữ nó sẽ có trong từng mẩu chuyện tưởng chẳng có gì gắn kết suốt hành trình của du khách.

 

ANH3

Tháp Mỹ Khánh được xây dựng theo kiến trúc tháp Lùn của nghệ thuật kiến trúc tháp Chăm Pa

Khách du lịch đến thăm tháp nhiều hơn xưa rồi, ai cũng phải công nhận điều này nhưng chủ yếu vẫn là các nhà nghiên cứu, chứ khách đến với mục đích thăm, chơi thuần túy thì hiếm. Người Phú Diên cũng chẳng mấy khi qua đây, vì nó là của mình rồi hay vì một lí do nào thì không biết.

 

ANH4

Khách du lịch đến thăm tháp nhiều hơn xưa rồi, ai cũng phải công nhận điều này nhưng chủ yếu vẫn là các nhà nghiên cứu

Một công về Tháp Chàm, du khách chớ bỏ qua biển Phú Diên, bãi biển này cách trung tâm thành phố Huế chừng 30km về hướng Đông Nam. Biển Phú Diên mới được khai thác, dài chỉ khoảng 7.5km, không nhiều người biết mà đến, nếu không được người Huế giới thiệu. Bãi biển nằm dưới rừng dương mát nên không khí trong lành, mát mẻ, nước cũng trong, sạch hơn những nơi khác rất nhiều.

 

ANH5

Một công về Tháp Chàm, du khách chớ bỏ qua biển Phú Diên

Sóng biển ở đây nhẹ nên người Huế thường đưa gia đình đến mỗi dịp cuối tuần. Người Phú Diên hiếu khách, bình dị; thế nên khách nào đến cũng hài lòng, lưu luyến khi ra về. Không có chuyện người Phú Diên “chặt chém” giá cả ăn, chơi, nghỉ của khách, phần vì người Phú Diên làm du lịch chuyên nghiệp, phần vì những con người này chất phác, hiền lành lắm, chẳng toan tính thiệt hơn, xưa giờ vẫn vậy.

ANH6

Sóng biển ở đây nhẹ nên người Huế thường đưa gia đình đến mỗi dịp cuối tuần

Khách tắm xong, lên chòi nghỉ, ăn uống thoải mái, ra tính tiền chẳng đáng bao nhiêu. Biển Phú Diên vui nhất, đông khách nhất là vào cuối tuần; ngày thường vắng vẻ, tĩnh lặng, lác đác vài người. Nhiều người Huế có thú đi biển Phú Diên vào mùa đông, ừ thì lạnh nhưng cảm giác một mình giữa mênh mông gió, nước, trời, mây mới “đã” làm sao. Biển ở đây sạch nhưng muốn thấy được bầu không khí tinh khiết của biển cả, phải đến đây vào mùa đông; có lạnh đến mấy cũng phải cố vục tay vào những con sóng rồi mới yên tâm ra về.

 

ANH7

Nhiều người Huế có thú đi biển Phú Diên vào mùa đông

Đến đây, cũng như bao vùng biển khác, du khách được thả sức thưởng thức các loại hải sản, được chế biến theo những công thức rất riêng của Phú Diên; có món, người dân đánh bắt từ chính vùng biển này lên, có loại mang từ vùng biển khác đến nhưng cách chế biến thì khác hẳn. Nhiều khách đến đây, ăn thấy ngon quá, mua về nhà chế biến, hỏi cặn kẽ cách làm rồi mà về vẫn không tìm được hương vị ấy.

Phú Diên vẫn hiếm hoi lắm mới được xuất hiện trong kế hoạch thăm thú Huế nhưng đến Huế rồi, người ta dễ dàng cho “bể sô”, để ghé thăm Phú Diên 1 lần. Đi về rồi, được hỏi: “Như nào?”, ai cũng mủm mỉm cười: “Đi đi! Sẽ không phải tiếc!”.

>> Khám phá thêm về những thông tin mới nhất tại trang Kpnet

M.H