Thăm Quốc Tử Giám Huế hơn 150 năm tuổi

 

Quốc Tử Giám Huế mặc dù không phải là trường đầu tiên được xây dựng nhưng nơi này góp một phần không hề nhỏ trong sự nghiệp trồng người của nhân dân ta. Trải qua hơn 150 năm tồn tại và phát triển, Quốc Tử Giám Huế vẫn sừng sững hiên ngang như khẳng định giá trị nhân văn và truyền thống hiếu học lưu truyền từ đời này sang đời khác.

 

Quốc Tử Giám Huế hiện tại đã trở thành di tích lịch sử, văn hóa được cả thế giới công nhận. Đây cũng là trường đại học duy nhất thời phong kiến vẫn còn đến tận ngày nay. Mặc dù trường Quốc Tử Giám đã được đổi tên thành Bảo tang Lịch sử và Cách mạng tỉnh Thừa Thiên – Huế nhưng người Huế vẫn gọi di tích này bằng cái tên thân thương trường Quốc Tử Giám.

 

anh1

Quốc Tử Giám Huế ngày nay.

 

Tọa lại tại số 1, đường 23 tháng 8, phường Thuận Thành và nằm trong khu trung tâm của Thành phố Huế, Quốc Tử Giám là địa điểm tham quan, nghiên cứu của rất nhiều thế hệ từ các chuyên gia đến các em học sinh muốn tìm về ngôi trường đại học đầu tiên tại Huế. Nơi đây cũng lưu giữ rất nhiều tài liệu cổ có giá trị, là tài sản quý báo của cả quốc gia.

 

Kể ra để được như ngày hôm nay, Quốc Tử Giám Huế cũng đã trải qua rất nhiều sự thay đổi. Quốc Tử Giám đầu tiên được xây dựng ở mảnh đất Thăng Long (Hà Nội bây giờ), sau đó Quốc Tử Giám Huế mới được thành lập dưới thời vua Gia Long (1803) tại Hương Trà lấy tên là Đốc Học Đường. Đây là một ví trí rất đẹp, từ Đốc Học Đường có thể nhìn ra dòng sông Hương thơ mộng, êm đềm; bên cạnh lại chính là khu Văn Miếu. Tuy nhiên, vị trí của trường lại nằm khá xa Kinh thành Huế lúc bấy giờ.

 

anh2

Di Luân Đường

 

Năm 1820, Đốc Học Đường được vua Minh Mạng chính thức đổi tên thành Quốc Tử Giám. Lúc này người đi học càng ngày càng đông, Quốc Tử Giám trở thành cái tên thường xuyên được ca tụng và quy mô cũng ngày được mở rộng. Mãi đến năm 1908, vua Duy Tân mới quyết định dời Quốc Tử Giám về phía Đông Nam Hoàng thành bên trong Kinh thành. Đền năm 1945, sự sụp đổ của nhà Nguyễn cũng đồng thời chấm dứt vai trò của ngôi trường này.

 

anh3

Quốc Tử Giám Huế vẫn còn lưu giữ những giá trị văn hóa, văn học đặc sắc.

 

Quốc Tử Giám Huế đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình để cho ra đời những lớp sinh viên đầy tài năng, để lại những giá trị lớn lao cho dân tộc. Trải qua những cột mốc đáng nhớ, Quốc Tử Giám Huế vẫn được gìn giữ đến tận bây giờ đủ để khẳng định sự trân quý mà nơi này đáng được nhận. Dù không còn thực hiện chức năng chính của mình nhưng Quốc Tử Giám vẫn là điểm đến văn hóa níu chân du khách khi đến với mảnh đất Cố đô.

 

Nói về kiến trúc, Quốc Tử Giám Huế có quy mô khá rộng chia làm 2 khu vực: Chính và Phụ. Đây cũng chính là công lao mở rộng của vua Minh Mạng. Khu vực chính gồm Di Luân Đường, hai bên là hai dãy nhà học với tổng cộng 38 phòng, hai dãy cư xá cho học sinh, các tòa nhà phụ,…. Nơi đây còn lưu giữ những bức hoành với bút tích của nhà vua vô cùng độc đáo. Bản thân Di Luân Đường được làm bằng gỗ với các chi tiết chạm trổ vô cùng công phu và tinh tế từ bên trong lẫn bên ngoài.

 

anh4

Nhà che bia phía trước Quốc Tử Giám Huế.

 

Khu vực phụ gồm có Tân Thơ Viện với phòng ở cho Tế Tửu, Tư Nghiệp. Khu vực này nằm ngay phía sau trường nhưng đến năm 1923 khi Tân Thơ Viện chuyển thành Bảo Tàng Khải Định (Musée Khải Định) thì Thư Viện Bảo Đại được xây dựng nằm ở phía sau Di Luân Đường. Phía trước trường còn có một tấm bia đề khắc bài thơ của vua Thiệu Trị và 14 bài thơ của vua Tự Đức nhằm răn dạy và khuyến khích sinh viên. Tấm bia này hiện vẫn còn nguyên vẹn và đã được xây dựng thêm nhà che bia để tiếp tục lưu giữ.

 

Nơi đây quy tụ rất đông các thế hệ học sinh nhưng không phải ai cũng được theo học tại ngôi trường danh tiếng này. Đối tượng được cũng chia làm nhiều loại, trong đó có con em Hoàng tộc gọi là Tôn sinh, con đại thần trong triều gọi là Ấm sinh, các đối tương thông minh trong cả nước gọi là học sinh và cả các tú tài, cử nhân đã trải qua kỳ thi Hương.

 

anh5

tấm bia đề khắc bài thơ của vua Thiệu Trị và 14 bài thơ của vua Tự Đức.

 

Quốc Tử Giám Huế cũng thay đổi theo năm tháng nhưng vẫn giữ được những đặc trưng riêng.Nơi đây là một trong 20 thắng cảnh nổi tiếng của mảnh đất Thần Kinh dưới thời vua Thiệu Trị. Mặc dù đã có nhiều hư hại do dấu vết của năm tháng nhưng Quốc Tử Giám Huế vẫn được tôn tạo, bảo tồn.

 

Trải qua hàng trăm năm tồn tại, qua các kỳ thi Hương, thi Hội, Quốc Tử Giám Huế đã tìm ra những người thật sự có tài để tiếp tục phục vụ cho đất nước, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của đất nước cũng như nền văn học của người dân Việt Nam nói chung và người dân Huế nói riêng.

MT