Thác A Nôr – Thiếu nữ hồn hậu giữa đại ngàn

 

Thác A Nôr thuộc làng Việt Tiến, xã Hồng Kim, cách trung tâm huyện A Lưới 3km, cách TP Huế 70 km. Người Huế cũng mê đắm A Nôr không kém gì khách du lịch nên tỉ tê 1 lúc, thế nào cũng được họ giới thiệu đến đây, nhất là khi biết bạn sẽ qua miền  sơn cước A Lưới.

 

Thác A Nôr hoang sơ, đâu đâu cũng thấy đá rêu phong, nó được ví như 1 thiếu nữ đang ở ẩn, tìm kiếm bình an nơi bạt ngàn non xanh. 3 dòng thác liên hoàn của A Nôr đã khiến biết bao du khách phải trầm trồ. Ngọn thác cao nhất của A Nôr, chừng 100m, nằm ở dưới cùng, ngọn ngắn nhất nằm ở trên cùng.

 

ANH1

Thác A Nôr hoang sơ, đâu đâu cũng thấy đá rêu phong

 

Chân thác A Nôr, nước trong xanh biêng biếc, giống như 1 chiếc gương khổng lồ, in bóng núi rừng; chiếc hồ rộng này là nơi người dân trong vùng tìm đến nghỉ chân, tắm gội khi đi rừng, đi rẫy. Khách du lịch đến đây, cũng hiếm ai bỏ qua cơ hội được 1 lần đầm mình xuống dòng suối mát lành, trong trẻo ấy. Nước ở đó, không biết còn trong xanh được như vậy đến bao giờ nhưng theo người vùng này thì dù người đến hồ tắm ngày càng nhiều nhưng chưa bao giờ nước bớt trong xanh.

 

ANH2

Chân thác A Nôr, nước trong xanh biêng biếc

 

Chỉ cần tĩnh tâm, chú ý một chút, du khách sẽ dễ dàng cảm nhận được hương hoa rừng thoang thoảng, tiếng chim ca ríu rít; nó giống với cảm giác đang thư giãn trong không gian spa sang trọng nào đó, rất giống.

 

Để đến được thác A Nôr, sẽ phải đi bộ 2km đường rừng (từ đường mòn Hồ Chí Minh), băng qua 1 vài ngọn đồi. Một cảm giác thật khác lạ, trên đầu là những tán cây rừng khổng lồ, xanh mướt, dưới chân là lau lách, đá cuội; mỗi bước chân đi sẽ cảm nhận được hơi mát từ dòng A Nôr càng lúc càng gần.

 

ANH3

Để đến được thác A Nôr, sẽ phải đi bộ 2km đường rừng

 

Mọi thứ ở A Nôr nhẹ nhàng, bình dị. Người A Nôr cũng thường rủ nhau ra đây tắm, trò chuyện, nghỉ chân, sau những giờ làm việc mệt nhọc.

 

Đá ở A Nôr đẹp không kém dòng thác tung bọt trắng xóa kia, đầy đủ kích cỡ, hình thù; tảng làm ghế ngồi, tảng làm bàn ăn, có tảng lại được người dân và du khách tận dụng làm giường ngủ. Thích thú và háo hức, háo hức cho những cuộc hành trình tiếp theo là cảm giác thường trực ở những người vừa đặt chân đến A Nôr, đang đứng giữa A Nôr.

 

ANH4

Đá ở A Nôr đẹp không kém dòng thác tung bọt trắng xóa kia

 

Nhiều người nói chưa thấy nơi nào vừa đem đến cảm giác lãng mạn, vừa dữ dội như ở đây. Nó quyến rũ và mê hoặc; bụi nước, hơi nước mát lạnh, lan tỏa; sau cái rùng mình vì cảm giác ấy là sảng khoái đến lạ kỳ.

 

Khách du lịch đến A Nôr bây giờ nhiều người đăng ký ngủ lại, dù ban đêm chẳng ai dám ra quanh khu vực thác nhưng cảm nhận nó từ xa trong đêm vắng cũng thú vị lắm; thấy mình nhỏ bé, thấy yêu mến cuộc sống này hơn.

 

ANH5

Nhiều người nói chưa thấy nơi nào vừa đem đến cảm giác lãng mạn, vừa dữ dội như ở đây

 

Ăn uống ở A Nôr, ai ưa sang trọng thì không thích vì món nào cũng “quê quê”, rừng rú. Cũng có 1 vài hàng quán nhỏ ven đường phục vụ khách du lịch; những ngày cuối tuần, quán khá đông, các món ăn chủ yếu là chế biến từ các loại động, thực vật bắt, lấy được từ trong rừng, dưới suối.

 

ANH6

Ăn uống ở A Nôr, ai ưa sang trọng thì không thích vì món nào cũng “quê quê”, rừng rú

 

Không đến A Nôr thì chuyến thăm thú A Lưới, chuyến về Huế thật thiếu sót, đáng tiếc. Nó cũng là dòng thác giữa bao dòng thác ở mảnh đất này nhưng có ánh mắt nào, tâm hồn nào trùng lặp trong cõi dương gian; A Nôr là một ánh mắt rất khác, một tâm hồn nồng ấm rất khác giữa ngàn vạn ánh mắt, tâm hồn bạn từng gặp. Vậy nên, hãy về đi!

 

M.H