Mẹo và Thủ thuậtTin mới

Sự khác biệt khi lưu trữ hình ảnh trong Google Drive và Google Photo

Google Photos và Google Drive là hai ứng dụng lưu trữ tệp. Bạn có thể tải ảnh lên, lưu trữ, xem trực tuyến cũng như ngoại tuyến. Nhưng như vậy liệu Google có đang dư thừa tính năng? Sự khác biệt được phân tích dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này!

sự khác nhau giữa 2 ứng dụng lưu trữ ảnh

Tổng quan về Google Photos và Google Drive

  • Google Drive là một dịch vụ lưu trữ tệp. Bạn có thể tải ảnh và video theo cách thủ công, sắp xếp chúng bằng cách sử dụng và chia sẻ các thư mục đó. Nó không có tính năng dành riêng cho nhiếp ảnh và mọi thứ tải lên đều được tính vào giới hạn bộ nhớ Google của bạn.
  • Google Photos là một dịch vụ sao lưu và đồng bộ hóa ảnh và video. Bạn có thể đồng bộ hóa ảnh và video từ điện thoại và / hoặc máy tính của mình. Xem chúng theo dòng thời gian được sắp xếp theo ngày, sắp xếp chúng thành các album và thậm chí tự tìm kiếm ảnh. Bạn cũng có thể thực hiện một số chỉnh sửa ảnh cơ bản. Ảnh và video nén không bị tính vào giới hạn bộ nhớ Google của bạn, nhưng những ảnh và video không nén thì có.
ứng dụng gg drive và gg photos

Lưu trữ ảnh ở Google Drive

Google Drive là một dịch vụ lưu trữ đám mây, có nghĩa là bạn có thể tải bất kỳ loại tệp nào lên đó. Điều đó bao gồm ảnh và video. Bạn có thể tải bất kỳ ảnh nào hoặc thậm chí một thư mục chứa đầy ảnh lên Google Drive bằng nút Tải lên. Hoặc chỉ cần kéo các tệp vào cửa sổ Google Drive của bạn.

Ảnh trông giống như bất kỳ tệp nào khác trong Google Drive của bạn. Bạn có thể sắp xếp chúng trong các thư mục và chia sẻ các thư mục đó như bình thường. Mở bất kỳ ảnh nào trong Google Drive và bạn sẽ thấy một vài tùy chọn — nhưng không nhiều.

Bạn có thể mở hình ảnh trong ứng dụng của bên thứ ba và chỉnh sửa chúng ở đó. Nhưng không có cách nào được tích hợp sẵn để chỉnh sửa hình ảnh. Tuy nhiên, có các tính năng chia sẻ và bình luận.. Đó là một cách tuyệt vời để nhanh chóng chia sẻ các thư mục chứa đầy ảnh với bất kỳ ai khác biết sử dụng Google Drive.

Lưu trữ ảnh ở Google Photos

Google Photos có thể xem như một bộ sưu tập ảnh lớn. Chỉ cần cài đặt ứng dụng Google Photos trên điện thoại của bạn. Mọi hình ảnh bạn chụp sẽ được tải lên đám mây của Google. Ngoài ra còn có ứng dụng Sao lưu và đồng bộ hóa, tự động sao lưu ảnh từ máy tính của bạn. Hay thậm chí bất kỳ máy ảnh nào bạn gắn vào nó.

Bạn có thể duyệt ảnh của mình tại photos.google.com hoặc trên ứng dụng Google Photos trên điện thoại của bạn. Hình ảnh được sắp xếp theo ngày, có nghĩa là bạn có thể cuộn qua các năm. Bạn cũng có thể sắp xếp ảnh thành các album, nếu muốn và chia sẻ các album đó với những người dùng Google Photos khác.

 Lưu trữ ảnh ở Google Photos

Một tính năng của Google Photos khá được yêu thích là tìm kiếm dựa trên AI. Bạn có thể gõ khá nhiều thứ và nhận được kết quả chính xác. Ngoài ra, nó còn có tính năng nhận dạng khuôn mặt, cho cả người và chó. Bạn có thể sử dụng tính năng này để tìm kiếm hình ảnh những chú chó đáng yêu.

Google Photos cũng cung cấp một số chỉnh sửa ảnh rất cơ bản. Bạn có thể áp dụng bộ lọc, điều chỉnh mức độ, xoay và cắt hình ảnh của mình. Tuy chưa thể thay thế được các tính năng trên Photoshop nhưng đó cũng là một điều khá tuyệt.

Và đó là đặc điểm riêng của Google Photos. Nó sắp xếp bộ sưu tập ảnh cá nhân của bạn một cách dễ dàng. Tải lên ảnh, duyệt qua chúng và tìm kiếm chính xác bức ảnh mà bạn đang nghĩ đến.

Cách chuyển ảnh từ Google Drive sang Google Photos

Bạn muốn chuyển một số thư mục từ Google Drive sang Google Photos? Việc đơn giản nhất là tải hình ảnh xuống, sau đó tải chúng lên Google Photos.

Bước 1: Chọn tệp bạn muốn chuyển trong Google Drive, nhấp vào dấu ba chấm ở thanh menu trên cùng, sau đó nhấp vào Tải xuống. 

Các tệp sẽ được nhóm trong một thư mục ZIP mà bạn có thể mở trên máy tính của mình.

Bước 2: Mở Google Photos và kéo thư mục vào đó. Ảnh của bạn sẽ tự động tải lên.

Bước 3: Đảm bảo xóa các tệp khỏi Google Drive khi bạn hoàn tất, nếu không chúng sẽ chiếm dung lượng trong cả hai dịch vụ.

Cách chuyển ảnh từ Google Photos sang Google Drive

Một lần nữa, đơn giản nhất là tải ảnh xuống từ Google Photos và tải chúng lên Google Drive theo cách thủ công.

Bước 1: Chọn ảnh bạn muốn tải xuống, nhấp vào dấu ba chấm ở thanh công cụ trên cùng bên phải, sau đó nhấp vào Tải xuống.

Hình ảnh sẽ được tải xuống trong một thư mục ZIP, bạn có thể mở thư mục này trên máy tính của mình.

Bước 2: Truy cập Google Drive và tạo một thư mục cho hình ảnh (giả sử bạn muốn một thư mục chuyên dụng).

Bước 3: Kéo ảnh từ máy tính của bạn vào cửa sổ Google Drive.

Bước 4: Xóa ảnh khỏi Google Photos, giả sử bạn không muốn chúng ở cả hai nơi.

Bạn nên sử dụng Google Drive hay Google Photos?

Nếu bạn không chắc chắn nên sử dụng ứng dụng nào? Thì có thể hiểu lả hai đều hoạt động tốt, nhưng sẽ có những sự phù hợp cụ thể như:

Các thông số so sánhGoogle ẢnhGoogle Drive
Chức năngGoogle Photos là một thư viện ảnh có thể lưu ảnh, video và gif, có thể được lưu trong bộ nhớ đám mây trực tuyến.Google Drive là ứng dụng sao lưu và lưu trữ cho các tệp khác nhau. Ví dụ: PDF, ZIP, video, ảnh, v.v.
Giao diện người dùngỨng dụng này giống với bất kỳ ứng dụng thư viện nào khác. Khi ứng dụng mở ra, bạn sẽ được chào đón bằng nhiều ảnh và video khác nhau trên điện thoại của mình.Google Drive tương tự như bất kỳ ứng dụng quản lý tệp nào. Khi ứng dụng được mở, nó sẽ hiển thị các tệp khác nhau có trong thiết bị.
Tổ chứcẢnh được sắp xếp trong các thư mục cụ thể và không thể di chuyển sang các thư mục khác.Các tệp có thể được lưu trong các thư mục và chúng có thể được chuyển sang các thư mục khác.
Không gian lưu trữGoogle Photos cung cấp không gian lưu trữ không giới hạn cho ảnh.Google Drive cung cấp 15 GB dung lượng lưu trữ để lưu tệp và người dùng có thể mua thêm dung lượng sau này.
Chỉnh sửa ảnhẢnh có thể được cắt, xoay và có thể được tạo thành ảnh ghép.Không thể chỉnh sửa ảnh trong Google Drive.
Quét ảnhGoogle Photos không cho phép quét ảnh từ chính ứng dụng và yêu cầu tải xuống một ứng dụng bổ sung.Google Drive có thể quét ảnh, tệp và tài liệu.
Google Ống kínhGoogle Photos có một tính năng gọi là Google Lens sử dụng trí thông minh nhân tạo để xác định các yếu tố trong ảnh.Google Drive không có Google Ống kính.
Chia sẻGoogle Photos chỉ có thể chia sẻ nội dung của nó với một người tại một thời điểm.Google Drive có thể chia sẻ nội dung của nó với nhiều người cùng một lúc.
Bảng tổng hợp

Tất nhiên vẫn có những trường hợp ngoại lệ nhưng đây hầu hết chức năng người dùng cần đối với 2 ứng dụng này.

Tạm kết

Google Photos và Google Drive đều là những ứng dụng tuyệt vời và chất lượng phản ánh qua số lượng người dùng đến hàng triệu. Nếu bạn không muốn nằm ngoài vòng tròn phát triển của công nghệ thì hãy tạo ngay cho mình một tài khoản nhé.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button