Sony Planar T* FE 50mm F1.4 ZA: Ống kính tiêu chuẩn cực tốt cho máy ảnh Sony Full-frame ngàm E

Các model mirrorless ngàm E của Sony có một sự thiếu hụt về ống kính nên điều này đôi khi gây ra những khó khăn nhất định cho người sử dụng. Tuy vậy, những ống kính cơ bản luôn được chú ý phát triển và Sony Planar T* FE 50mm F1.4 ZA chính là một thiết bị tiêu biểu. Mốc tiêu cự 50mm tiêu chuẩn cho nhiều thể loại bên cạnh một chất lượng “không chê vào đâu được.

Đây là một sản phẩm hợp tác giữa Sony và Carl Zeiss – công ty chuyên sản xuất các thiết bị quang học trứ danh của Đức. Do đó, chất lượng thấu kính cùng lớp vỏ rắn chắn được kết nối một cách tỉ mỉ là điều không thể bàn cãi.


Ống kính Sony Planar T * FE 50mm F1.4 ZA bao gồm 12 thành phần trong 9 nhóm với 1 thấu kính AA, 1 thấu kính  Aspherical và thấu kính tán sắc Extra-Low và đi kèm là 11 lá khẩu đủ cho hiệu ứng bokeh vô cùng quyến rũ. Độ tương phản và chiều sâu hình ảnh đem lại hiệu ứng 3D vô cùng nổi trội cho các bức ảnh.

Khẩu độ lớn cũng là một ưu điểm để hỗ trợ chụp chân dung xóa phông trong điều kiện thiếu sáng khá tố mà không cần phải tăng ISO quá cao hay để tốc quá thấp. Bên cạnh đó, khẩu lớn kết hợp với 11 lá khẩu cho sự chuyển chi tiết và màu sắc khi xóa phông khá mịn màn và tốt.

Ống kính có cả vỏ kim loại và gắn kim loại. Các yếu tố quang học được làm bằng thủy tinh cao cấp để giảm thiểu sự sai lệch và tán xạ ánh sáng không cần thiết. Riêng vòng lấy nét được thiết kế để hoạt động trơn tru và êm nhất có thể. Khi sử dụng ống gắn lên chiếc Sony A7R II, việc quay video được hỗ trợ rất tốt bởi không hề có tiếng ồn và tốc độ lấy nét lại cực nhanh.

Qua thử nghiệm thực tế, độ méo hình ảnh ở mức cực thấp với mọi đối tượng, đặc biệt là các đường ngang hoặc dọc. Nếu để ống ở khẩu F/5.6, hầu như không hề thấy hiện tượng này cho dù là ở rìa ảnh.
Việc tạo bokeh với một ống kính cơ bản như ống kính Sony Planar T * FE 50mm F1.4 ZA có thể được coi là khá tròn và mịn. Bạn có thể xem những hình ảnh bên dưới:
Xét về độ nét, chất lượng quang học của hai ông lớn trong ngàng sản xuất thiết bị nhiếp ảnh là không thể bàn cãi. Từ tâm ra rìa đều cho khả năng tái tạo chi tiết cực chuẩn và sắc nét. Có lẽ với người khó tính thì mức khẩu to có thể không cho hình ảnh hoàn hảo, nhưng ở mức F/8 trở đi thì ảnh có độ sắc nét cực tốt.
Khi so sánh cùng một model cao cấp khác là Canon EF 50mm f1.2 thì ống kính Sony Planar T * FE 50mm F1.4 ZA thậm chí còn lấy nét nhanh hơn trong nhiều trường hợp.

>> Khám phá thêm những thông tin thú vị khác tại trang Kpnet

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)