Vượt núi đèo về Lăng Cô ăn sò méo

 

Về Lăng Cô, ngày nắng cũng như ngày mưa; sò, hến, tôm, cua, ghẹ, cá, … lúc nào cũng sẵn sàng đãi khách. Được nhâm nhi những món này với dăm ba cút rượu là thỏa chí tang bồng rồi; nhưng có 1 đặc sản vùng này, không thử, không biết trên đời này lại có thứ mê hoặc đến vậy, đó là sò méo.

 

Sò méo ở Lăng Cô không nhiều như sò, hến, tôm, cua, ghẹ, cá nên nếu muốn ăn phải đặt trước, có như vậy mới được ăn thỏa thê. Vào bất kỳ 1 quán ven biển nào cũng có thể đặt món này, nếu muốn, còn có thể nhìn tận mắt những miệng sò còn tươi rói trong rổ, trong xô.

 

ANH1

Sò méo ở Lăng Cô không nhiều như sò, hến, tôm, cua, ghẹ

 

Khách từ xa đến, không được giới thiệu trước thì chẳng biết mà gọi món này, vì không nhiều nên các quán chủ yếu để dành cho khách đặt trước, khách quen; gặp lúc dân chài vừa mang lên bán, khách “vãng lai” mới có cơ hội được thưởng thức; có khách nhìn thấy nó … xấu quá mà ngoảnh mặt đi, sau này nghe nói mới thấy tiếc hùi hụi.

 

ANH2

Khách từ xa đến, không được giới thiệu trước thì chẳng biết mà gọi món này

 

Người Lăng Cô, đi xa về gần đều háo hức với món sò này, ăn xong rồi còn “dắt lưng” một ít mang đi làm quà. Từ trẻ con đến người già ở Lăng Cô, ai cũng biết chế biến sò méo, 1 phần vì nó không có gì là phức tạp, phần vì ăn món này phải tự tay làm mới ngon, thích gia giảm vị gì, cứ thế cho vào. Làm xong, ăn ngay khi nó còn nóng hôi hổi, bốc khói nghi ngút ấy. Thế nên, tiếp khách món gì chứ món sò méo thì ai cũng làm được hết.

 

ANH3

Người Lăng Cô, đi xa về gần đều háo hức với món sò này

 

Chế biến món này cũng nhanh, chỉ cần khoảng 15 phút sau khi gọi là có ngay. Được gọi là sò méo vì … nó méo thật, hình chữ nhật méo. Cũng có khi không cần đến 15 phút vì nhiều người thích ăn sò tái, để an toàn thì vắt trực tiếp ít chanh tươi lên ăn thì yên tâm hơn. Ăn sò méo, thường thì nếu không có người “phanh” ăn bao nhiêu cũng hết, ăn mãi không no, không chán.

 

ANH4

Được gọi là sò méo vì … nó méo thật, hình chữ nhật méo

 

Cách chế biến sò méo ngon nhất là nướng, mà phải là nướng trên vỉ than hồng với 1 lớp nhân gồm: hành lá xắt nhỏ, thịt ba chỉ xắt hạt lựu, tiêu, bột ngọt, nước mắm rải đều lên bề mặt thịt của nó. Nhân, gia vị cứ thế ngấm dần vào thịt sò. Người biết, sành món sò méo nướng chỉ cần ngửi thấy mùi thơm của nhân sò là biết ngay nó được ăn chưa. Món này có khi cũng chẳng cần lớp nhân hành lá xắt nhỏ, thịt ba chỉ xắt hạt lựu, tiêu, bột ngọt, nước mắm; cứ độc sò cho lên nướng, rồi đem chấm muối chanh cũng là ngon. Sò càng béo, càng tươi thì vị càng ngọt, thanh, giòn.

 

ANH5

Cách chế biến sò méo ngon nhất là nướng

 

Người ta còn gọi sò méo là sò khuyết tật, có lẽ là vì nó méo. Khi ăn sò nói chung và sò méo nói riêng, cần lưu ý 1 điều là không nên ăn nhiều 1 lúc, món này nhiều chất nên dễ dẫn đến đau bụng, đặc biệt là với những người bụng yếu.

 

Không đâu ở Huế có sò méo như Lăng Cô, hiện tại, chưa có ai giải thích được vì sao vùng đất này lại có món ăn ngon đến thế. Người Lăng Cô cũng quý món này, khách đến nhà chơi, không phải ai cũng được thưởng thức, được gia chủ cầu kỳ chế biến cách này cách kia, mời ăn.

 

ANH6

Người ta còn gọi sò méo là sò khuyết tật

 

Theo kinh nghiệm của người sành ăn sò méo thì trông nó càng xấu xí, méo mó, ăn càng ngọt, béo, thế nên … cứ chọn con xấu nhất trong đĩa mà ăn; trẻ con trong nhà, hôm có món sò méo cũng chỉ tranh nhau ăn con xấu. Có biết bao điều lạ lẫm về món sò khuyết tật này chờ bạn khám phá. Cứ mạnh dạn làm 1 chuyến về Lăng Cô, ừ thì chỉ là để ăn sò méo thôi cũng được.

 

M.H