Rời chốn phồn hoa, dạo 1 vòng nghĩa trang thái giám duy nhất Việt Nam

Không phải người Huế nào cũng biết nghĩa trang này bởi nó ít được nhắc đến, nghĩa trang hoạn quan nằm tịch mịch trong khuôn viên chùa Từ Hiếu, cách thành Huế chỉ 7 cây số, về phía Tây Nam.

Ngôi mộ nào ở đây cũng rêu phong phủ kín vì quanh năm chẳng ai thăm viếng, chỉ sư sãi trong chùa đi lại, hương khói. Cảm giác đầu tiên và cũng là thứ cảm xúc ám ảnh người đến thăm nhiều ngày sau đó là xót xa; mọi thứ cô độc, vắng vẻ, bao trùm lên tất cả là một chữ “vô”.

ANH1

Ngôi mộ nào ở đây cũng rêu phong phủ kín vì quanh năm chẳng ai thăm viếng

Cần phải khẳng định luôn là không phải tất cả thái giám dưới triều Nguyễn đều được chôn ở đây khi chết. Người ta nói rằng, thái giám Châu Phước Năng (thời vua Thiệu Trị) đã có công quyên góp tiền, tài để trùng tu chùa Từ Hiếu. Sau đó ông đã chọn nơi này làm chốn an nghỉ cuối cùng của mình. Mộ của ông là ngôi mộ đầu tiên trong khu mộ kỳ lạ ấy.

ANH2

Cần phải khẳng định luôn là không phải tất cả thái giám dưới triều Nguyễn đều được chôn ở đây khi chết

Sau thái giám Châu Phước Năng, thời vua Thành Thái, nhiều thái giám cũng chọn cách như ông, đóng góp tiền, công tu sửa, chăm lo cho ngôi chùa; sau đó nhờ nhà chùa mai táng, cúng giỗ khi chết. Những ngôi mộ thái giám cứ ngày một đông hơn.

Đến nay, khuôn viên này được ấn định trong diện tích khoảng 1000 m2, dài 26,03m, rộng 19,05m với 25 nấm mồ. Cũng cống hiến, cũng hy sinh, cũng chìm nổi, dập dềnh cùng vua này, chúa nọ, ấy thế mà có mấy tài liệu ghi chép về những con người đang nằm dưới 25 nấm mồ cô quạnh kia.

ANH3

Những ngôi mộ thái giám cứ ngày một đông hơn

Bao người đến đây là bấy người ứa nước mắt, lặng người trước những linh hồn không thân phận ấy. Họ cũng là một phần (đúng nghĩa) không thể thiếu đằng sau những cánh cửa lầu son, gác tía các đời chúa Nguyễn nhưng sau tất cả, chẳng ai có nghĩa vụ phải nghĩ về họ, nhớ đến họ. Không đến đây, có mấy người để tâm về những con người sinh ra không phải phận thái giám ấy, họ sinh ra cũng có khao khát, ước mơ làm những con người đúng nghĩa con người nhưng rút cuộc lại là hư hao, tứ tán; “sống trong cô độc, chết trong hoang lạnh”.

ANH4

Bao người đến đây là bấy người ứa nước mắt

25 vị thái giám ở đây có chung 1 ngày giỗ, rằm tháng 11 hàng năm, nhà chùa làm giỗ cho tất cả những người đã mất được an táng trong khuôn viên của nhà chùa nói chung. Không phải những thái giám kia không có người thân nhưng vì sợ người đời dị nghị, sợ mang tiếng là có mối quan hệ với người sinh ra chẳng được mấy ai chấp nhận đang nằm dưới mồ ấy mà những chuyến viếng thăm cũng vội vã, kín đáo, dấu diếm.

Nhiều người gọi khu mộ này là nghĩa trang thái giám, chùa Từ Hiếu cũng vì có khu mộ này mà có người gọi là chùa Thái Giám, chùa Hoạn Quan.

ANH5

Nhiều người gọi khu mộ này là nghĩa trang thái giám

Các sư ở chùa Từ Hiếu cho biết, chùa này có duyên với các thái giám lắm, không chỉ khu nghĩa trang thái giám. Một trong những nơi thờ tự trang trọng nhất của chùa hiện đang đặt án thờ Tả quân Lê Văn Duyệt (1763 – 1832), ông là thái giám. Sử sách ghi lại, ông chính là một trong những vị tướng xuất chúng thời vua Gia Long, một nhà quân sự tài ba và một nhà chính trị lỗi lạc. Không mấy người biết ông cũng là một thái giám, và cũng không nhiều tài liệu ghi lại điều này.

ANH6

Các sư ở chùa Từ Hiếu cho biết, chùa này có duyên với các thái giám lắm, không chỉ khu nghĩa trang thái giám

Đất nước mãi sau này mới ghi danh công lao của ông nhưng ngay sau khi ông chết, người dân nhiều vùng đã lập đền thờ ông, họ đã coi ông là một bậc tiền hiền, công lao ngất trời với dân, với nước; điều đặc biệt là ở những nơi thờ tự đó, họ đều ghi ông là thái giám.

ANH7

Một trong những nơi thờ tự trang trọng nhất của chùa hiện đang đặt án thờ Tả quân Lê Văn Duyệt

Nghĩa trang thái giám đã được nhiều du khách truyền tai nhau là một nơi nên đến nếu có dịp qua Huế nhưng cũng không nhiều người ghé thăm. Có thể họ sợ không gian tang tóc, hoang lạnh của nó; cũng có thể tâm hồn chưa đủ ấm áp để mang hơi ấm đến nơi này, thế nên vẫn chưa có duyên đến mà thôi.

>> Khám phá thêm về những thông tin mới nhất tại trang Kpnet