Phước Tích – Làng cổ, nhà cổ, đến con người cũng cổ

Làng cổ Phước Tích và dòng Ô Lâu xanh mát bao năm nay vẫn lưu giữ trong mình những giá trị văn hóa, lịch sử độc đáo, cổ xưa, 1 phần không tách rời, không thể thiếu của Huế.

Từ TP Huế, nếu chạy xe máy, đi bình tĩnh cũng chỉ chừng 25 phút là đến Phước Tích. Dòng Ô Lâu xanh mát nên ngôi làng cổ bên cạnh nó cũng mát mẻ, yên bình thì phải. Làng cổ Phước Tích gắn liền với câu chuyện đám cưới của Công chúa Huyền Trân và Vua Chế Mân (Champa) vào thời nhà Trần. Thời đó, người ta gọi địa danh này là châu Ô, Lý.

ANH1

Từ TP Huế, nếu chạy xe máy, đi bình tĩnh cũng chỉ chừng 25 phút là đến Phước Tích

Dấu ấn của người Champa vẫn gần như nguyên vẹn, rất rõ nét ở Phước Tích; đó là cây thị nghìn năm tuổi, miếu Quảng Tế, Linga và Yoni. Ngay từ những ngày đầu trấn thủ vùng Thuận Hóa, Chúa Nguyễn Hoàng đã nhìn ra đây là vùng đất thắng địa; thế nhưng sau này, cái tên Phước Tích, nghề làm gốm Phước Tích không hiểu vì sao chẳng mấy người nhắc đến, có khi hỏi người dân Huế cũng chẳng ai biết nó ở đâu mà chỉ, mà nói chuyện về nó. Dạo gần đây, quãng từ năm 2006, khi làng được công nhận là Di sản văn hóa, được Huế đưa vào làm du lịch, nó mới dần hồi sinh.

ANH2

Dấu ấn của người Champa vẫn gần như nguyên vẹn, rõ nét ở Phước Tích

Trong làng vẫn còn nhiều ngôi nhà cổ, hiện được tu bổ, gìn giữ cẩn thận lắm. Nhiều khu vườn cổ cũng được tôn tạo, không còn hoang tàn, liên tục chuyển đổi chủ nhân như trước đây. Những người già, những người từng ngậm ngùi nhìn Phước Tích lụi tàn trong tiếc nuối ngày nào vui mừng khôn xiết khi chứng kiến sức sống của những bằng cứ lịch sử được lưu giữ, trân trọng trở lại.

ANH3

Trong làng vẫn còn nhiều ngôi nhà cổ, hiện được tu bổ, gìn giữ cẩn thận lắm

Phước Tích bây giờ toàn người già; thanh niên, trẻ em lên thành phố đi học, đi làm gần hết; thế nên về Phước Tích, dù thấy được một Huế xưa trầm mặc, gần gụi đấy như sao nao lòng. Phước Tích vốn là làng gốm, giờ dân không sống được bằng nghề gốm, người còn sức lao động phải bỏ làng đi nơi khách kiếm ăn, chỉ còn một vài người già ở lại. Thoáng nhìn Phước Tích bây giờ, đúng là cái gì cũng cổ, nhà cổ, đến cả con người cũng cổ, cổ xưa nhưng không cũ kỹ, lạc hậu.

ANH4

Phước Tích bây giờ toàn người già; thanh niên, trẻ em lên thành phố đi học, đi làm gần hết

Ai đã từng sinh ra ở làng quê thì về Phước Tích đều chung cảm xúc như về nhà mình ấy. Không khí mát mẻ, trong lành, thi thoảng lại bắt gặp giàn tigon hồng, trắng mướt mà, tươi rói. Mọi thứ ở đây đều không có ranh giới mơ – thực, từ những điệu hò hát đối, màu thời gian trên những ngôi nhà rường trăm tuổi, một vài con thuyền rẽ nước trên dòng Ô Lâu. Không đến đây thì đúng là nghĩ nó chỉ có trong thi ca, trong trí tưởng tượng thái quá của những tâm hồn ướt át, bay bổng.

ANH5

Ai đã từng sinh ra ở làng quê thì về Phước Tích đều chung cảm xúc như về nhà mình ấy

Phước Tích là nơi không thời gian, không tuổi tác, không tháng ngày. Cũng giống như nhiều làng quê khác ở Huế hay của đất nước Việt Nam xinh đẹp, Phước tích khiêm nhường, êm ả với những thứ hương thơm quấn quện của cỏ cây, hoa lá, trái thơm. Ngõ trong làng vẫn đa số là đất, ngoằn ngoèo, hun hút, bình lặng.

ANH6

Phước Tích là nơi không thời gian, không tuổi tác, không tháng ngày

Người Phước Tích trồng chè tàu 2 bên đường làng, thế nên ai đến đây cũng bảo sao Phước Tích thơm thế, và thích thú nó một cách lạ lùng. Thời cực thịnh của gốm sứ Phước Tích, các lò gốm trong làng không bao giờ tắt lửa. Giờ vào triều vẫn còn nhiều món đồ gốm Phước Tích lắm. Gốm Phước Tích xưa còn được gọi là gốm vua, vì mọi thứ vua dùng, từ bát đĩa đến đồ trang trí đều lấy từ những lò gốm nổi tiếng của làng.  Gốm Phước Tích được ví như đứa con toàn vẹn trong một cuộc hôn phối giữa đất và lửa. Nghề gốm ở Phước Tích nổi tiếng khắp cả nước, đã có thời gian, nơi nào đó muốn sang trọng, muốn được nhìn nhận như một công trình bề thế, phải có cái gì đó của gốm Phước Tích. Gốm Phước tích nghiêm cẩn, tinh tế kín đáo như con người Huế vậy.

ANH7

Người Phước Tích trồng chè tàu 2 bên đường làng, thế nên ai đến đây cũng bảo sao Phước Tích thơm thế, và thích thú nó một cách lạ lùng

Phước Tích giờ dù có được quan tâm hơn, có là một địa danh du lịch tạm coi là nổi tiếng nhưng chỉ cần bước qua cổng làng là thấy ngay sự khác biệt lớn với thế giới sau lưng mình, nó dung dị, đơn sơ, trang nhã nhưng mê hoặc; càng đi càng ngấm cái mê hoặc ấy.

>> Khám phá thêm về những thông tin mới nhất tại trang Kpnet