Tin hot
Trang chủ / Tin tức / Phục sát đất với nhiếp ảnh gia tự chế tạo ống kính

Phục sát đất với nhiếp ảnh gia tự chế tạo ống kính

Trong các thiết bị nhiếp ảnh thì ống kính là một vật cực kỳ quan trọng, tầm quan trọng của nó thậm chí còn được xem là “thần thánh” hơn cả máy ảnh. Đơn giản là bởi nó có công dụng truyền dẫn ánh sáng và tái tạo hình ảnh một cách chân thực nhất để cảm biến ghi lại. Nếu ống kính có chất lượng không tốt thì ảnh sẽ rất xấu. Vì thế, việc chế tạo ra một ống kính vô cùng khó khăn và phức tạp. Những tưởng việc chế tạo chỉ dành cho các hãng sản xuất hiện đại thì bất ngờ thay, có một nhiếp ảnh gia lại tự chế tạo ống kính khiến mọi người phải phục sát đất:

Nếu như không giới thiệu và giải thích, chắc có lẽ bạn sẽ chẳng nghĩ rằng chiếc ống kính này được chế tạo từ bàn tay tài hoa của duy nhất chỉ 1 người với vài dụng cụ đơn giản:

Sản phẩm là một ống kính 90mm f/2.8 được chế tạo bởi nhiếp ảnh gia có tên Mats Wernersson từ Thụy Điển. Ống kính được chế tạo dựa trên phiên bản mẫu là chiếc Petzval từ Nga. Phiên bản chế tạo thủ công này giống y chang bản mẫu nhưng chỉ khác ở chỗ: được chế tạo bằng những công cụ cơ khí đơn giản chứ không phức tạp như các hệ thống lắp ráp ở những nhà máy chuyên nghiệp:

Mats Wernersson cho biết, ngoại trừ ngàm ống kính được lấy từ các bản mẫu thì tất cả mọi thứ: từ thấu kính, các lá khẩu, ốc vít và cả thân ống đều do chính bàn tay ông tạo ra. Vốn có chút hiểu biết về cơ khí và quang học, nhiếp ảnh gia tài hoa đã tự mình làm nên một thiết bị mà có lẽ phải tốn khá nhiều tiền mới có thể sắm được trên thị trường. Điều đặc biệt là phiên bản này không có tên thương hiệu Petzval mà là được khắc tên của tác giả Wernersson.

Đương nhiên là ống hoạt động khá tốt với khả năng lấy nét, xóa phông cực kỳ chuyên nghiệp. Nếu bạn vẫn còn nghi ngờ thì một loạt hình ảnh dưới đây sẽ chứng minh điều đó:

Nếu xét về khả năng xóa phông thì có lẽ hiệu ứng bokeh và phông nền xoáy đầy ảo diệu có thể thấy nó độc đáo hơn các ống kính Nikon hay Canon chính hãng. Nếu là bạn, bạn có thể tự tạo ra một ống kính mang thương hiệu của chính mình hay không?

>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp ống kính chính hãng tại các chi nhánh Đà NẵngHà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và các chi nhánh khác trên toàn quốc.

(Nguồn: Petapixel)