Pentax K-1: Full-frame chuyên chụp thiên văn bị lãng quên

Bên cạnh những mẫu máy ảnh được tung hô lên tận mây thì vẫn có những chiếc máy bị lãng quên dù chúng có mạnh mẽ tới mức nào đi nữa. Máy ảnh Pentax K-1 chính là một trường hợp điển hình. Mặc dù không mấy được quan tâm nhưng K-1 được đánh giá là thiết bị khá hoàn hảo, kể cả nếu bạn muốn chụp ảnh thiên văn.
Quan sát và ghi lại những ngôi sao sáng của bầu trời ban đêm chính là việc làm yêu thích của rất nhiều các nhiếp ảnh gia. Nhưng không may mắn là các bức ảnh phần lớn có hiện tượng vệt sáng kéo dài bởi các ngôi sao có sự di chuyển so với cảm biến trong khi phơi sáng.

Bạn có thể sử dụng một thiết bị có tên “máy theo dõi dấu vết của các ngôi sao”, nó hỗ trợ máy ảnh tự động xoay theo chiều của các ngôi sao và tạo ra những bức ảnh khá sắc nét. Nhưng chúng thường rất nặng, đắt tiền và rườm rà. Những rắc rối sẽ được giải quyết với máy ảnh Pentax K-1.

Pentax K-1 là máy ảnh kỹ thuật số full-frame đầu tiên của công ty Ricoh, bao gồm một hệ thống cảm biến tạo ảnh kiểu mới sẽ loại bỏ sự cần thiết phải mang thêm phần cứng để chụp được hình ảnh hoàn hảo trên bầu trời đêm. Kế thừa từ K-3, K-1 có một cảm biến có thể di chuyển vị trí theo nhiều hướng (cũng như độ nghiêng). Việc có cảm biến di động rõ ràng có tác dụng làm giảm mờ nhòe khi chụp các bức ảnh phơi sáng dài hoặc khi nhiếp ảnh gia đang di chuyển.

Tất cả những điều đó được thực hiện nhờ tính năng AstroTracer. AstroTracer có thể theo dõi các ngôi sao mà không cần phải định hướng máy ảnh theo vị trí của chúng. Trong chế độ chụp ảnh thiên văn, máy ảnh có thể chụp được độ phơi sáng lên đến năm phút. Trong suốt quãng thời gian đó, các ngôi sao luôn bị bám nét rất chắc. Hãy quan sát những bức ảnh phía dưới:
Tính năng Pentax AstroTracer giúp di chuyển cảm biến của máy ảnh theo các ngôi sao, làm cho chúng trở thành điểm sắc nét chứ không phải là các đường đứt quãng (hiện tượng Startrail trong thời gian phơi sáng dài. Pentax K-1chính là chiếc máy được tạo ra với ưu điểm như vậy

Trong chế độ Star Stream (chế độ phơi sáng chụp các ngôi sao), các ngôi sao được chụp bằng cách chụp ảnh theo khoảng thời gian và xếp chồng các tệp vào nhau trong máy ảnh để tạo ra những đường nét đẹp tuyệt đẹp mà không bị phơi sáng quá mức. Nhiếp ảnh gia có thể chọn 3 cách lưu lại hình ảnh khác nhau: lưu lại từng tấm khi chưa được ghép, lưu lại hình ảnh sau khi đã có sự ghép chồng các ảnh thành phần, và chỉ lưu lại bức ảnh đã được ghép chồng.

Máy ảnh Pentax K-1 có một số tính năng rất tốt trong một cơ thể DSLR cồng kềnh, nhưng khá thoải mái. Chiếc K-1 có vỏ bọc bằng nhựa và có thể chống chịu thời tiết rất tốt. Với những người hay chụp ảnh vào ban đêm, thân máy có hệ thống đèn LED chiếu sáng ngay phía trên ngàm mặt trước máy và ở mặt sau của màn hình LCD giúp thao tác khá tốt trong đêm tối hoàn toàn.
Bộ cảm biến trong Pentax K-1 cũng giống như trong máy Sony a7R, với dải tương phản động và độ chính xác màu sắc tuyệt vời. Màn hình LCD ở mặt sau có khả năng mở rộng và xoay theo những góc khá độc đáo. Nếu muốn, bạn có thể cài đặt hiển thị trên màn hình xoay khi máy ảnh chuyển từ chế độ phong cảnh sang chế độ chân dung.

Những người hâm mộ Pentax đã từng kêu gọi sự xuất hiện của một máy ảnh kỹ thuật số full-frame, nhưng không chỉ những “Pentaxian” mới được hưởng lợi mà ngay cả những kẻ ngoại đạo cũng có thể tìm thấy những điều khác biệt tốt nhất.

>> Khám phá thêm về những thông tin thú vị khác tại trang Kpnet

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)