Tin hot
Trang chủ / Tin tức / Ống kính Nikon 35mm F/2 D – lens fix chất lượng cho cả FX và DX

Ống kính Nikon 35mm F/2 D – lens fix chất lượng cho cả FX và DX

Mặc dù Nikon sau này đã có sự thay thế bằng các sản phẩm dòng G nhưng các ống kính Nikon dòng D vẫn không vì thế mà bị bỏ rơi. Ngược lại, chúng đã chứng minh rằng chất lượng mới là thứ khiến người dùng phải cần tới chúng. Trong số đó, ống kính Nikon 35mm F/2 D được đánh giá là lens fix chất lượng cho cả FX và DX.
A. Giới thiệu

Ống kính 35 mm đã chứng kiến sự hồi sinh của thời đại kỹ thuật số, bởi vì đối với những người sử dụng máy ảnh có cảm biến APS-C, các ống kính này cung cấp hầu hết các góc nhìn giống như ống kính 50mm trên máy quay phim và do đó được nhiều người lựa chọn.
Một trong những ống kính phổ biến trong cộng đồng Nikon là Nikkor AF-D 35 / 2.0. Nó ban đầu là và tất nhiên vẫn còn được sử dụng như một góc rộng vừa phải trên máy ảnh Full-frame. Vì vậy, hãy xem cách thiết kế hơi cũ (được giới thiệu vào năm 1995) này hoạt động như thế nào trên máy ảnh FX của chúng tôi là Nikon D3x.


Chất lượng body của ống kính rất tốt và phù hợp với hầu hết các dòng ống kính Nikon giá vừa phải. Vỏ ngoài được làm từ polycarbonate kết hợp với một kim loại gắn kết. Vòng lấy nét nhỏ cao su rất mịn và chỉ có độ ẩm nhẹ, nhưng có thể xoay trong quá trình thao tác AF.
Điển hình cho ống kính với hệ thống mở rộng tuyến tính toàn bộ ống bên trong di chuyển trong quá trình tập trung do đó mở rộng ống kính khi tập trung vào khoảng cách tập trung gần hơn.
Ống kính không có động cơ AF bên trong và dựa vào một ốc vít ổ đĩa được vận hành bởi máy ảnh, do đó, AF không có sẵn trên Nikon DSLRs cấp độ không có động cơ. Như là kết quả của ổ trục vít, hoạt động AF sẽ tạo ra một mức độ ồn vừa phải. Các yếu tố phía trước không xoay vì vậy sử dụng một phân cực là không có vấn đề.

B. Khảo nghiệm thực tế

Ống kính góc rộng ít méo hình
Thử nghiệm cho thấy có sự biến dạn ở mức trung bình khoảng 1,3%. Với những vật thể ở gần rìa hoặc các đường thẳng sát mép ảnh thì điều này sẽ trở nên rõ ràng. Tuy nhiên, nó hề gây khó chịu mởi tỷ lệ khá thấp và rất dễ để xử lý bằng các phần mềm hậu kỳ.

Độ tương phản

Độ tương phản màu sắc ở ống kính Nikon này rất tốt, đạt gần 1,5 EV mở rộng. Ở mức f/2.8, mức độ che ở mức vừa phải, được giảm xuống mức không đáng kể, dừng lại ở mức f/4.0 trở lên.
Độ phân giải
Ống kính mang lại độ sắc nét rất tốt trong trung tâm hình ảnh mở rộng và ở f / 2.8, dừng lại xuống f / 4 và cao hơn làm tăng độ phân giải lên đến mức tuyệt vời.

Tuy nhiên, ở mức khẩu độ lớn lại là một câu chuyện rất khác. Một phần mềm mở rộng, độ phân giải đáng ngạc nhiên giảm ở f / 2,8. Dừng lại tiếp tục tăng độ phân giải lại, bởi f / 8 cả hai biên và góc thậm chí đạt được độ sắc nét rất tốt.
Tại tất cả các khẩu độ thử nghiệm, các góc cực đại mang lại hình ảnh có độ phân giải cao hơn các đường biên.
Ống kính cho thấy một số thay đổi trọng tâm khi dừng lại (đó là phần quang sai còn sót lại).

Bokeh tạm được

Chất lượng của bokeh không thực sự quá xuất sắc, nó chỉ ở mức chấp nhận được. Có một điều hay ho là ở phía trước của mặt phẳng tiêu cự bokeh cho thấy mờ rất dễ chịu. Tuy nhiên, đối với một ống kính góc rộng thì điều này có lẽ không phải là ưu điểm lớn nhất. Trong vùng chuyển tiếp và phía sau mặt phẳng tiêu, ống kính tạo ra hình ảnh kép và sự mờ ảo giác.

Những điểm nổi bật cơ bản đang gặp rắc rối bởi sự mở rộng rộng mở rộng rãi, việc dừng lại giúp giảm bớt vấn đề này. Tuy nhiên, từ f / 5.6 trở lên các lá khẩu thẳng tạo điểm nổi đa giác thay vì hình tròn, tạo nên những bokeh đa giác rất độc đáo.

Ảnh chụp thửu khá ấn tượng

Với những gì đã thể hiện, ống kính Nikon 35mm F/2 D ngày nay vẫn đang là lựa chọn cho cả dân chơi DX và FX bởi những gì mà nó mang lại. Qua khảo nghiệm, có thể thấy rằng chỉ có ở mức khẩu độ lớn nhất thì hiện tượng méo và màu sắc mới xuất hiện đôi chút. Và nếu bạn để khẩu trung bình F/5 trở lên thì độ nét, độ tương phản là cực kỳ tốt. Ngoài ra, tốc độ lấy nét của ống cũng được đánh giá khá cao bởi các body Nikon đời mới có hỗ trợ moto lấy nét trong nên rất hữu ích. Và thêm vào đó, giá thành không hề đắt hơn các ống kính thay thế là dòng G cũng là ưu điểm mà người chơi hiện nay vẫn rất thích.

(Dịch nguồn: photozone.de – Ảnh: Flickr)

>> Khám phá thêm về những thông tin thú vị khác tại trang Kpnet