Tin hot
Trang chủ / Tin tức / Ống kính Nikon 13mm F/5.6: “chén Thánh” tái xuất

Ống kính Nikon 13mm F/5.6: “chén Thánh” tái xuất

Trong số các ống kính thuộc hàng kiếm có khó tìm thì Nikon 13mm F/5.6 là chiếc khó kiếm nhất. Không chỉ hiếm có, nó còn được gọi là “chén Thánh” bởi ngoại hình hết sức dị thường.

Ống kính Nikon 13mm F/5.6 có khẩu độ không phải là lớn và tiêu cự chưa phải là ngắn nhất nếu so sánh với các ống kính ngày nay. Tuy nhiên, ngoại hình của ống lại có hình giống một cái chén với phần đuôi nhỏ gọn vừa ngàm với máy ảnh Nikon nhưng phần đầu lại to bất thường. Thấu kính ngoài cùng cũng có độ lồi thậm chí còn hơn cả các ống kính fish eye hiện đại. Chính vì lý do đó, nhiếp ảnh gia Ken Rockwell – đồng thời cũng là một chuyên gia phân tích các thiết bị nhiếp ảnh gọi nó với cái tên “chén Thánh”.

Trên thực tế, chỉ có khoảng 350 chiếc và được đánh giá là ống cực rộng có thể chụp ảnh với độ méo ảnh cực thấp khi so sánh với các model khác cùng hãng. Dưới đây là ảnh minh họa về khả năng kiểm soát độ méo của ống:

Cũng vì những lý do trên mà nó trở thành hàng hiếm và vẫn được săn lùng bởi khá nhiều nhiếp ảnh gia đang sử dụng máy ảnh Nikon. Vào năm 2014, thiết bị bất ngờ xuất hiện trên trang thương mại điện tử eBay. Trước đó nữa, Công ty đã mua lại nó là John Dykstra – chuyên gia hiệu ứng phim ảnh từng nổi tiếng với hai phim Star Wars và Battlestar Galactica vào năm 1980. Chiếc ống kính đặc biệt này được đưa vào kho lưu trữ của công ty nhưng lại bị lãng quên và sau đó lại được bán cho hãng phim Sony Pictures và cuối cùng là tới tay công ty bazzarfx chuyên bán hàng trên eBay.

Ngay khi được đưa lên mạng, đã có một cuộc đấu giá được tổ chức với 26 đơn vị và cá nhân tham gia. Cuối cùng thì ống kính Nikon 13mm F/5.6 được bán với giá 24.500 USD – một mức giá hoàn toàn vượt trội so với những người anh em Nikon.

Cho tới hôm nay, nó vẫn là chiếc ống kính đặc biệt và có chất lượng khá tốt. Mời bạn cùng chiêm ngưỡng một số hình ảnh do nhiếp ảnh gia Ken Rockwell thực hiện với ống kính này:

>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp ống kính chính hãng tại các chi nhánh Đà NẵngHà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và các chi nhánh khác trên toàn quốc.

(Theo Petapixel)