Tin hot
Trang chủ / Tin tức / Ống kính Canon 50mm f / 0.95 – “ước mơ” cho máy Fujifilm dòng X

Ống kính Canon 50mm f / 0.95 – “ước mơ” cho máy Fujifilm dòng X

Mặc dù mỗi hãng có một hệ thống ống kính tương thích tốt nhất dành riêng cho các máy ảnh của mình thì việc sử dụng bằng cách ghép nối với ống kính các hãng khác vẫn là lựa chọn của không ít các nhiếp ảnh gia. Có thể bạn cho rằng chúng không có hiệu quả cao, nhưng trong trường hợp của ống kính Canon 50mm f / 0.95 với các máy ảnh Fujifilm dòng X lại là một câu chuyện khác. Hãy cùng nghe những chia sẻ của Hunter Robertson – một nhiếp ảnh gia mỹ thuật có tiếng tại Thụy Sĩ về sự kết hợp này:

Thiết kế ống kính

Chiếc ống kính có độ bền khá tốt khi sử dụng cho nhiếp ảnh đường phố. Mặc dù không có hood hay bất cứ vật che chắn nào. Mặc không nhỏ nhắn nhưng chính vật liệu cấu tạo từ kim loại đã khiến nó có sự chắc chắn và có thể chịu những va đập không quá mạnh trong quá trình làm việc.

Sử dụng nó trên cả X-T1 và X-Pro1 thì tôi sẽ có được một mức tiêu cự là 75mm thay vì 50mm như thường lệ. Đơn giản là chúng ta sẽ nhân hệ số Crop 1.5 bởi ống này chỉ dành cho các máy Full-frame mới thể hiện đúng tiêu cự được ghi trên thân của mình.

Kỳ thực, F/0.95 là một thử thách với bất cứ ai muốn sử dụng bởi độ nông của DOF khi mở khẩu lớn nhất đúng là cực kỳ khó kiểm soát. Tuy vậy, sau vài tuần thực hành thì tôi đã hoàn toàn làm chủ được nó.


Các hình ảnh mẫu
Nó có thể khá sắc nét khi bạn lấy nét đúng.:

Tất nhiên, chi tiết sắc nét không nhất thiết là những gì bạn đang tìm kiếm, như bức hình dưới đây

Hoặc không nhất thiết là bất kỳ chi tiết thực sự được làm rõ cả:

Nếu bạn muốn có một chút hiệu ứng flare và ghosting, nó chắc chắn có thể làm được điều đó:
Nhưng bạn cũng có thể có được hình ảnh đẹp:

Đương nhiên, bạn vẫn có thể làm cho DOF dày hơn để lấy nhiều thứ mà bạn muốn làm rõ:
Bức hình về nhà thờ này tôi tập trung lấy nét vào vô cực.

Và đây là những vòng tròn bokeh, chúng khá độc đáo:
So sánh với FUJINON 56MM f / 1.2

Khi độ dài tiêu cự và khẩu độ tối đa tương tự như FUJINON 56mm ƒ / 1,2, chúng tôi đã thực hiện một so sánh thú vị. Dưới đây là hai hình ảnh chụp bằng hai ống kính với cùng một đối tượng:
Canon 50mm ƒ / 0.95, ISO 200, ƒ / 0.95, 1/5800

FUJINON 56mm ƒ / 1,2, ISO 200, ƒ / 1,2, 1/5800
Tôi đã phải mua một ngàm chuyển adapter trên Ebay để kết nối chiếc ống này với các máy Fujiflim của tôi . Nó được làm tốt, lớp vỏ nhôm khá rắn chắc và không quá nặng, với một lớp màu đen trông khá là mạnh mẽ.
Bạn có thể mua một số ống kính FUJINON với cùng giá bán. Tất cả các ống Fujinon tôi có rất tuyệt vời và tôi sử dụng chúng hàng ngày, nhưng ống kính Canon này chiếm khá một vị trí khác trong bộ đồ nghề của tôi bởi chất lượng hình ảnh khá ấn tượng và nó thật bền bỉ.

>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp ống kính Canon chính hãng tại các chi nhánh Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và các chi nhánh khác trên toàn quốc.

(Nguồn: fujilove.com)