Núi Ngự trầm tư, uy nghi bao đời trên mảnh đất Kinh thành

 

Núi Ngự (Ngự Bình) gần gũi một cách kỳ lạ với người dân đất Huế. Đứng trên đỉnh núi nhìn xuống, cả thành phố hiện ra rõ nét với những đình đài uy nghiêm, những cây cầu bắc ngang sông Hương, những cánh đồng xanh mát hay những đường bờ biển kéo dài. Không biết tự bao giờ, dãy núi này đã che chở cho mảnh đất kinh kỳ nhiều thâm trầm.

 

Núi Ngự dường như đã trở thành biểu tượng song hành với dòng sông Hương nổi tiếng, như đôi uyên ương gắn bó, che chở cho nhau trở thành đề tài sáng tác cho rất nhiều thi sĩ từ trước đến nay. Núi Ngự sừng sững trầm tư, dòng Hương Giang hiền hòa uốn lượn theo dáng núi đã tạo nên một bức tranh sơn thủy hữu tình có một không hai đặc trưng của đất Thần Kinh.

 

anh1

 

Núi Ngự dường như đã trở thành biểu tượng song hành với dòng sông Hương nổi tiếng

 

Ngoài cái tên hiện tại, dãy núi này khi xưa còn được biết đến với tên Hòn Mô và Núi Bằng. Núi gồm hai ngọn Tả Bật và Hữu Bật thoai thoải, nhìn từ xa như cánh chim giang rộng bao lấy thành phố. Núi Ngự không cao lắm, chỉ cách mặt đất khoảng 105m và có dạng hình thanh bằng phẳng. Người Huế hình dung núi Ngự như một bức bình phong che chở cho toàn thành phố. Vì vậy, các vị vua thời trước đã tận dụng dãy núi này để làm án trước thủ phủ.

anh2

Bức tranh sơn thủy hữu tình có một không hai đặc trưng của đất Thần Kinh.

Người đầu tiên chọn núi Ngự làm án là chúa Nguyễn Phúc Trăn (1687). Dưới thời Gia Long, Ngự Bình tiếp tục được chọn là tiền án của hệ thống phòng thành. Cái tên Ngự Bình được chính vị vua đầu tiên của Triều Nguyễn đặt với ý nghĩa là một bức bình phong bảo vệ kinh thành, loại bỏ những điều không tốt và mang yếu tốt tâm linh rất lớn. Không chỉ mang vẻ đẹp đặc trưng của thiên nhiên, dãy nũi này còn có bề dày lịch sử lâu đời, qua các thời kỳ vua Nguyễn.

 

anh3

 

Cái tên Ngự Bình được chính vị vua đầu tiên của Triều Nguyễn đặt

 

Núi nằm cách kinh thành Huế 3km, thuộc địa phận phường An Cựu. Cây trồng chính trên núi là thông, vậy nên mới có cụm từ “thông reo núi Ngự”. Dưới thời Gia Long, những cây thông trên núi được chính những viên quan không phân biệt lớn nhỏ trồng tạo nên một vẻ đẹp xanh mướt vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên, trải qua chiến tranh, những cây thông trên núi bị chặt để làm củi mãi đến khi đất nước hòa bình mới được trồng lại. Đến nay, thông trên núi đã trở nên vô cùng tươi tốt, vi vu trong gió và vẫn là đề tài vô tận cho các nhà văn, nhà thơ. Không chỉ vậy, từ lâu núi Ngự đã rất nổi tiếng trong những bài ca dao, dân ca của các o, các mệ.

anh4

Cây trồng chính trên núi là thông, vậy nên mới có cụm từ “thông reo núi Ngự”.

 

Nếu đã một lần leo lên đỉnh núi và ngắm nhìn toàn cảnh kinh thành Huế, bạn sẽ cảm nhận được hết vẻ đẹp của nơi đây. Này là thành quách, kia là những mái chùa uy nghiêm, đó lại là dòng sông Hương thơ mộng dưới nền xanh của cỏ cây. Tất cả như thu vào tầm mắt và ôm trọn nét thơ nét đẹp của nơi đây. Núi Ngự chính là hình ảnh liên tưởng rõ nét cho khách du lịch khi nói về Huế và còn là niềm tự hào của những người con mảnh đất kinh kỳ.

 

anh5

Hai ngọn Tả Bật và Hữu Bật thoai thoải, nhìn từ xa như cánh chim giang rộng bao lấy thành phố.

 

Đường lên đỉnh rất dễ đi, không dốc và còn có các bậc thang nhận tạo. Người dân địa phương cho biết những bậc thang này đã có từ rất lâu, được vua chúa ngày xưa cho xây dựng để tiện việc tham quản, du ngoạn. Hòa quyện với không khí trong lành trên núi là mùi nhựa thông thơm nồng, những tiếng chuông thanh tịnh và cả những cơn gió nhẹ xua đi cái nắng nóng ban ngày. Đặc biệt, bình minh và hoàng hôn trên núi đẹp vô cùng như đưa ta đến một thế giới hoàn toàn khác, cái đẹp của sông núi, cây cỏ trở nên thoát tục và thơ mộng hơn cả.

 

nui-NguBinh-TpHue-tudinh-nuiNguBinh_skyscrapercity-com

Nếu đã một lần leo lên đỉnh núi và ngắm nhìn toàn cảnh kinh thành Huế, bạn sẽ cảm nhận được hết vẻ đẹp của nơi đây.

 

Nếu đã đến núi Ngự thì đừng nên bỏ qua đồi Vọng Cảnh vì nơi nay chỉ cách núi vài cây số. Ngắm cảnh trên đồi cũng mang đến những cảm giác rất khác dù cũng vẫn là dòng sông Hương quen thuộc, vẫn là những nóc nhà, mái chùa và cây cối.

 

Núi Ngự ngày nay vẫn thanh tịnh, xanh mát, ngày qua ngày ngắm nhìn sông Hương như dải lụa mềm mại uốn quanh dưới chân mình và vẫn luôn rất gần gũi, thân thuộc với người dân đất Cố đô. Không chỉ là biểu tượng phong thủy, Ngự Bình còn là cảnh sắc không nơi nào có được, một nét đẹp rất riêng của Huế. Dù mai này ra sau, dù trải qua bao nhiêu thế hệ, vị trí của núi Ngự trong lòng người Huế vẫn không bao giờ thay đổi, giống như dòng Hương Giang.

 

MT

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)