Nikon D850 được điểm tuyệt đối và Hasselblad X1D-50C cũng vượt luôn cả mức đó

Một thông tin mới từ DOX Mark cho biết chiếc máy ảnh Medium Format Hasselblad X1D-50C đã chính thức là máy ảnh đầu tiên vượt mức 100 điểm tuyệt đối. Số điểm này đã vượt qua Nikon D850 mới lên ngôi cách đây ít ngày và cũng là bằng chứng cho thấy có sự khác biệt không hề nhỏ giữa hai định dạng cảm biến.

Còn nhớ, vào tuần trước trang công nghệ DOX Mark đã tôn vinh D850 như là một máy ảnh tốt nhất từ trước tới nay bởi là model đầu tiên đạt được điểm 100. Bên cạnh đó, nó cũng được so sánh là một model có điểm cảm biến gần với Medium Format. Nhưng điều này cũng không có nghĩa là Full-frame có thể bằng được Medium Format khi mà chiếc Hasselblad X1D-50C – model ra mắt từ năm ngoái đã được tới 102 điểm.

DxOMark cho biết chính kích cỡ cảm biến lớn 43.8 × 32.9mm của tên tuổi Thụy Sĩ đã tạo ra một lợi thế rất lớn trong cuộc chạy đua giữa các thiết bị hiện nay. Từ trước tới nay, việc cảm biến lớn cho chất lượng cao hơn so với những định dạng nhỏ hơn là chuyện không hề khó hiểu. Cho dù Nikon D850 có độ phân giải lên tới 45.7 MP nhưng chỉ ở mức Full-frame nên cũng khó có thể được đặt ngang hàng với đối thủ. Khi so với D850, X1D-50c có điểm ảnh chân dung (độ sâu màu) tương tự, điểm số về dải tương phản động và điểm số chụp ở ISO thấp tốt hơn.

DOX kết luận: “Chất lượng hình ảnh trên chiếc Hasselblad X1D-50c khá là vượt trội, vượt qua mốc tuyệt đối 100 điểm để trở thành máy ảnh thương mại có điểm số cao nhất mà chúng tôi đã thử nghiệm. Ở 102 điểm tổng thể, nó cũng đạt được hoặc tốt nhất, hoặc rất gần với những kết quả tốt nhất cho cả độ sâu màu và dải tương phản động”.

Tuy nhiên, trang này cũng cho biết chiến thắng của Hasselblad X1D-50c cũng không phải là quá vượt trội so với những máy ảnh khác trong top 10. Thực tế là không có chiếc máy nào có độ phân giải 50MP và cảm biến lớn như vậy nên X1D-50c mới giành chiến thắng dễ dàng. DOX Mark cũng cho rằng những model như D850 hay Sony A7R Mark II vẫn là thiết bị phù hợp cho công việc chuyên nghiệp nếu so sánh cả về tính năng chất lượng lẫn giá thành rẻ hơn nhiều.

(Nguồn: Petapixel)

>>> Tham khảo thêm nhiều thông tin khuyến mãi hấp dẫn khác tại Kpnet