Tin hot
Trang chủ / Tin tức / Những phương pháp phóng đại chủ thể bằng ống kính khi chụp Macro

Những phương pháp phóng đại chủ thể bằng ống kính khi chụp Macro

Chụp ảnh Macro không chỉ đòi hỏi sự kiên nhẫn của người chụp mà cả sự am hiểu về chính thiết bị mà mình đang dùng. Bạn phải dùng ống kính gì, điều chỉnh các chế độ ra sao…đó cũng là những thách thức khá lớn. Tuy nhiên, phần quan trọng nhất vẫn là ống kính để chụp. Đa phần chúng ta chỉ nghĩ tới những ống Macro chuyên dụng đắt tiền nhưng lại quên đi những phương pháp phóng đại chủ thể khác rất hiệu quả khi chụp Macro:

1. Đảo đầu ống kính

Nghe có vẻ hơi quái dị nhưng đây là cách mà rất nhiều tay chơi ảnh vẫn hay làm. Nó được sử dung rộng rãi từ người không có thiết bị cho tới những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp chụp “chữa cháy” trong những trường hợp cần thiết. Đầu tiên, bạn có thể dùng một ống kính 50mm có khẩu độ nhỏ (F/1.4…) đào ngược đầu và nối vào một ống kính tele đã được gắn sẵn trên thân máy. Hai ống kính sẽ được nối với nhau thông qua một khớp nối. Cách làm này được coi là rẻ tiền hơn so với việc sắm một ống macro chuyên dụng nhưng lại có hiệu quả gần tương tự.

Tuy vậy, nó có nhược điểm là khó canh nét và DOF (độ sâu trường ảnh) rất mỏng nên cũng dễ out nét khi chụp. Bạn có thể canh nét bằng cách xoay vòng lấy nét ở ống tele (là ống kính thuận gắn vào máy ảnh).

2. Chụp với ống kính ngược
Cách này cũng tương tự như cách 1 nhưng không cần tới ống tele rườm rà. Bạn chỉ cần lấy bât kỳ một ống kính nào đó sau đó đảo ngược đầu ống và gắn vào thân máy thông qua một vòng chuyển đổi (reverse ring). Tuy nhiên, cũng như cách thứ 1 hình ảnh dễ bị out nét. Nếu so sánh với cách thứ 1 thì cách thứ 2 tuy bớt rườm rà nhưng lại khiến cho chất lượng ảnh không bằng với cách thứ 1. Chỉ những ai có khả năng làm chủ DOF cực tốt mới có thể tự tin cho ra ảnh đẹp khi chụp Macro bằng phương pháp này.

Nó chỉ có một ưu điểm là ngoài rẻ tiền thì cũng giúp phóng đại hình ảnh khá tốt.

3. Sử dụng ống nối TUBE

Ống nối TUBE là một ống rống, có công dụng là để nối dài và gia tăng khoảng cách giữa thấu kính của ống kính với cảm biến máy ảnh. Làm như thế, hình ảnh sẽ được phóng to hơn khi đi từ ống kính tới máy ảnh, giúp đạt được hệ số phóng đại chủ thể như ý muốn.
Việc sử dụng ống nối giúp đưa ống kính lại gần chủ thể hơn để rõ nét hơn. Và điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ khó lấy nét hoặc không thể lấy nét khi đưa ống kính ra quá xa chủ thể. Với các vật thể tĩnh thì điều này ưu điểm, nhưng với các đối tượng là côn trùng thì lại là nhược điểm. Nó cũng có thêm một nhược điểm khác chính là việc sẽ bị mất đi khẩu độ nên hơi khó khi chụp thiếu sáng (thường là khoảng 2 khẩu).

Cách làm này cũng cho chất lượng hình ảnh không hề thua kém so với các ống kính macro chuyên dụng. Nó chỉ khác ở khoảng DOF có thể mỏng hơn nên cần chú ý. Ngoài ra, dựa vào những thực nghiệm thì nếu bạn chọn độ dài ống nối TUBE ngang bằng với tiêu cự của ống kính thì sẽ cho ra tỉ lệ phóng đại 1:1 và mang tính chất macro hoàn toàn.

(Lưu ý: Không phải ống kính nào cũng sử dụng ống nối TUBE để chụp Macro bởi có thể xảy ra hiện tượng tối góc, méo ảnh…Chúng chỉ hữu ích khi dùng với các ống có tiêu cự 50mm trở lên)

4. Sử dụng ngàm chuyển Tele Converter
Ngàm chuyển Tele Converter là một thiết bị cho phép người chơi có thể tăng tiêu cự của ống kính lên. Và đồng thời, tỉ lệ phóng đại hình ảnh cũng sẽ được tăng lên theo số lần phóng đại của tiêu cự: 1.7x; 2x; 3x… Nó có cách làm tương tự như khi sử dụng ống nối TUBE nên cũng khiến mất khẩu. Mặc dù có tỉ lệ phóng đại cực lớn nhưng chất lượng hình ảnh sẽ giảm đi khi và ảnh bị mờ hơn so với ống nối TUBE. Lý do là bởi phần nào ánh sáng đã đị ngăn cản khi đi qua hệ thấu kính của Tele Converter.

5. Sử dụng ống kính chuyên dụng Macro

Vâng, khi mà tất cả những cách trên đã không còn hiệu quả hoặc không đem lại sự kỳ vọng thì tốt nhất bạn nên sử dụng ống kính Macro chuyên dụng. Các ống kính Macro không chỉ hỗ trợ chụp Macro cực tốt mà còn cho phép chụp chân dung, phong cảnh như một ống kính bình thường. Do đó, đây sẽ là giải pháp tốt nhất mặc dù tốn tiền nhất.

Những bức ảnh Macro luôn chinh phục người xem nhờ sự biến hóa khổng lồ của những vật thể siêu bé. Bạn có thể áp dụng những phương pháp trên với chiếc ống kính của mình để có được những bức ảnh đẹp nhất về thế giới tí hon.

>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp ống kính chính hãng tại các chi nhánh Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và các chi nhánh khác trên toàn quốc.