Tin hot
Trang chủ / Tin tức / Những phương pháp kết nối tivi và laptop

Những phương pháp kết nối tivi và laptop

Cả tivi và laptop đều là những thiết bị nghe nhìn hiện đại. Và để tăng cường khả năng hỗ trợ người dùng, giữa tivi và laptop đã được trang bị những tính năng để có thể kết nối với nhau. Nếu bạn vẫn chưa biết làm thế nào để kết nối hai thiết bị thì đây là những cách đơn giản để kết nối tivi và laptop:


Dùng cáp HDMI

 

Những cách đơn giản để kết nối tivi và laptop

Trên tất cả những chiếc tivi đời mới trong vài năm trở lại đây đều được trang bị cổng HDMI, dù có phải là Smart TV hay không. HDMI (High Definition Multimedia Interface) là một chuẩn kết nối để thiết lập liên kết giữa thiết bị nguồn (như laptop, điện thoại, dàn âm thanh…) và các thiết bị phát (tivi, máy in, máy chiếu…). Bạn có thể làm theo các bước sau:

+ Tivi có trang bị cổng HDMI (như Tivi LG 43UH610T)

+ Laptop có trang bị cổng HDMI

+ Dây cáp HDMI, hoặc là cáp chuyển HDMI-VGA (với những laptop, tivi không có cổng HDMI mà chỉ có cổng VGA).


Dùng cáp DVI

Những cách đơn giản để kết nối tivi và laptop

Cũng tương tự như HDMI, cáp DVI cho phép kết nối và truyền tải dữ liệu chất lượng cao rất hiệu quả giữa tivi và laptop. Tuy nhiên, chuẩn cáp DVI chỉ hỗ trợ truyền tải hình ảnh từ laptop ra màn hình tivi chứ không hỗ trợ phần âm thanh nên bạn cần có một cáp chuyển âm thanh riêng biệt.

Nếu đã kết nối DVI, bạn có thể dùng cáp mini-to-RCA cắm từ đầu cắm tai nghe của laptop sang

Bộ chuyển đổi không dây

 

Những cách đơn giản để kết nối tivi và laptop

Bạn có thể sử dụng một bộ chuyển đổi có phần mềm đi kèm. Cắm cáp VAG (hoặc cáp chuyển HDMI – VAG) vào tivi, sau đó cài phần mềm vào laptop. Bộ chuyển đổi sẽ hỗ trợ truyền tải cả hình ảnh và âm thanh từ laptop sang tivi nhanh chóng và rất ổn định.

Wifi Direct

 

Những cách đơn giản để kết nối tivi và laptop

Là chuẩn kết nối không dây giữa các thiết bị không cần tới internet. Nếu tivi của bạn có tính năng Wifi Direct, thì chỉ cần bật Wifi Direct lên và laptop bắt được tín hiệu Wifi này sẽ tự động kết nối với tivi. Bạn có thể tìm thấy mục Wifi Direct trong phần Cài đặt > Mạng của tivi.

Tuy nhiên, Wifi Direct chỉ hỗ trợ truyền tải dữ liệu từ laptop (smartphone) sang tivi chứ không cho phép máy tính lên mạng internet như Wi-fi thông thường. Bạn chỉ có thể chuyển nhạc, ảnh, file âm thanh từ laptop sang tivi.


Wifi Display

 

Những cách đơn giản để kết nối tivi và laptop

Wireless Display – Widi cũng là một dạng kết nối không dây giữa tivi và laptop. Chuẩn kết nối này do hãng Intel phát triển nên bạn cần làm theo những bước sau:

Bước 1: Laptop có cài win7 trở lên, dùng chip xử lý intel core i3 thế hệ 2 trở lên và có card wifi intel. Kiểm tra bằng cách truy cập My Computer —> Manage —> Device Manager —> Network Adapter —> Intel Wireless.

Bước 2: Sử dụng tivi có kết nối mạng (internet TV như các model tivi Samsung internet…)

Bước 3: Bật tính năng Widi trên tivi (có nhiều tên gọi cho tính năng này: Wifi Display, Widi, Wireless Display, Screen Share). Nếu tivi có hỗ trợ Widi thì sẽ hiện lên mật mã kết nối Widi ngay trên màn hình chính.

Bước 4: Mở Widi trên laptop:

+ Với Win7: tải ứng dụng Widi về, tiến hành cài đặt và bật tính năng Widi lên. Cả tivi và laptop sẽ tự quét tín hiệu và kết nối với nhau (nhập mật mã tivi vào nếu có yêu cầu).

+ Với Win8, 8.1: chọn menu Devices > Project > Add a Wireless Display > chọn tivi muốn kết nối (nhập mật mã tivi vào nếu có yêu cầu).

+ Với Win 10: nhấp chọn Notifications > Connect > chọn tivi muốn kết nối (nhập mật mã nếu có yêu cầu)

Sử dụng DLNA

 

Những cách đơn giản để kết nối tivi và laptop

DLNA (Digital Living Network Alliance) là một chuẩn kết nối để chia sẻ dữ liệu nội mạng giữa các laptop và tivi. Yêu cầu khi sử dụng tính năng này chính là cả hai thiết bị phải cùng sử dụng chung một mạng internet giống nhau.

Bạn cần có một tivi có hỗ trợ DLNA và một laptop. Sau đó, cho cả hai cùng truy cập vào chung 1 mạng internet và làm theo những bước sau:

Bước 1: Vào laptop, chọn Windows Media Player của laptop lên > Turn on media streaming.

Bước 2: chọn Pictures > nhấp phải chuột vào hình muốn chuyển > Cast to Device > chọn tivi > Đồng ý/Chấp nhận/OK (tuỳ tivi).

Trên đây là những cách để kết nối tivi với laptop, bạn có thể tùy ý sử dụng để phục vụ tốt nhất cho nhu cầu giải trí của mình.