Những lưu ý quan trọng trong khâu hậu kỳ xử lý ảnh

Cho dù những bức ảnh có được sáng tạo và chụp chuẩn tới đâu thì việc hậu kỳ chỉnh sửa ảnh hầu như là một bước không thể thiếu. Nhất là với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, ngoài chiếc máy ảnh thì các phần mềm chỉnh sửa ảnh như Photoshop, Lightroom… là “đồ nghề” không thể thiếu. Ngay cả những người mới chơi cũng luôn sử dụng các phần mềm này để làm cho ảnh của mình đẹp hơn. Tuy nhiên, việc chỉnh sửa ảnh cũng chịu sự chi phối rất lớn về nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là những lưu ý cực kỳ quan trọng khâu hậu kỳ xư lý ảnh một cách chuyên nghiệp:

1. Luôn luôn sử dụng ảnh RAW

Máy ảnh thường cho ra hai định dạng khác nhau là RAW và JPEG. Đây là hai định dạng ảnh phổ biến nhất hiện nay. Ảnh RAW là ảnh nguyên gốc được ghi lại bằng cảm biến mà không qua bất cứ một khâu xử lý nào từ máy ảnh. Nó như một nguyên liệu thô và tươi còn giữ lại mọi chi tiết hình ảnh, chất lượng tốt nhất của bức ảnh cho phép người dùng chỉnh sửa tùy ý.
Ngược lại, JPEG là định dạng đã qua sự tinh chỉnh khá nhiều của bộ xử lý hình ảnh có trong máy ảnh. Do đó, các chi tiết gốc của hình ảnh thực tế đã bị lược bỏ, chất lượng hình ảnh cũng không bằng được RAW.

Với những tấm ảnh RAW, khi chỉnh sửa thì những chi tiết nhỏ nhất cho dù có bị ẩn cũng hiện ra một cách rõ ràng. Hiệu ứng màu sắc khi hậu kỳ với định dạng này cũng khác biệt khá nhiều so với định dạng JPEG.Đặc biệt là những cảnh có độ chênh sáng tối hay ánh sáng phức tạp thì ảnh RAW mới thể hiện hết được sức mạnh của mình. Ngoài ra, chất lượng hình ảnh được giữ vững cũng là ưu thế khi in ảnh khổ lớn hay đòi hỏi có sự chi tiết hết mức. Đó cũng là lý do vì sao ảnh RAW luôn có dung lượng lớn hơn so với các định dạng khác.

Với những người làm nghề chụp ảnh hay các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, ảnh RAW luôn luôn là lựa chọn chính khi xử lý bằng các phần mềm. Làm vậy thì bức ảnh sẽ đẹp hơn, lung linh hơn và chất lượng cao hơn. Nếu bạn là một thợ ảnh hay muốn đi theo con đường chuyên nghiệp, những bức ảnh đẹp với chất lượng cao sẽ dễ dàng chinh phục người xem hơn.

>>> Xem thêm: Máy ảnh Nikon hay Máy ảnh Fujifilm

2. Sử dụng màn hình chuẩn về màu sắc

Có một thực tế không ai nhận ra đó là những chiếc máy tính bàn hay laptop mà ta đang dùng ngày nay phần lớn đều có sự sai lệch về màu sắc. Đó là chưa kể độ sáng tối màn hình có sự chênh lệch khá lớn giữa các model với nhau. Bạn có thể chụp một tấm ảnh, chỉnh sửa xong ở máy của mình, sau đó xem lại hình ảnh ở máy khác và nhận ra nó không hề giống những gì mình đã bỏ công sức ra để biến hóa. Đó là một rào cản cực lớn cho sự chuyên nghiệp. Nó cũng gây cản trở khi in ảnh nếu bạn không thể biết được đâu là màu sắc thật.
Với những màn hình cao cấp từ các hãng danh tiếng như DELL hay Apple thì màn hình luôn được để ở mức gần với màu chuẩn nhất. Do đó, bạn chỉ cần để ở chế độ Standard mặc đinh là được. Nhưng với các máy rẻ tiền thì phải làm sao? Bạn nên sử dụng các dịch vụ cân chỉnh màu sắc bởi họ có những công cụ chuyên nghiệp để loại bỏ sự sai sắc trong các màu có trên màn hình của bạn.

Có một lưu ý nhỏ cho bạn đó là nếu bạn là thợ ảnh hay người chơi ảnh chuyên nghiệp thì nên sử dụng các máy tính của Apple như laptop Macbook chẳng hạn. Đó là những thiết vị luôn có sự chuẩn xác cao nhất về màu sắc. Điều này đã được chứng minh thực tế.

Nên chú ý cân bằng trắng trước khi chụp ảnh
Cân bằng trắng thường bị bỏ qua bởi những người chưa có nhiều kiến thức về nhiếp ảnh. Nhưng nó chính là một yếu tố quan trọng làm nên sự thành công của bức ảnh. Nếu bức ảnh không được cân bằng trắng đúng chuẩn thì dù bạn có xử lý hậu kỳ thế nào đi nữa cũng chưa chắc đã cho ra kết quả như ý. Hãy tùy chỉnh máy ảnh bằng một tấm Grey Card sau đó tiến hành chụp. Một sai sót nhỏ cũng dẫn tới những sai số trong các kênh màu khi chỉnh sửa.

Hãy sử dụng tính năng Camera Profile của Lightroom

Chỉ cần để ý kĩ thì bạn sẽ thấy rằng ảnh chụp hiển thị trên màn hình máy ảnh luôn đẹp hơn so với khi hiển thị trên màn hình máy tính. Lý do đơn giản là bởi phần mềm Lightroom khi xử lý ảnh đều để chế độ mặc định Standard để ảnh có sự dịu nhẹ dễ cho việc xử lý màu. Bạn chỉ cần để lại chế độ Camera Profile thì bức ảnh sẽ có màu sắc và chiều sâu giống y chang như khi bạn vừa chụp xong trên màn hình máy ảnh.
Bạn có thể vào Menu Develop >>> Camera Calibration  sau đó tìm dòng Profile và đổi sang các kiểu Camera Profile tùy ý.

>>> Tham khảo thêm nhiều thông tin khuyến mãi hấp dẫn khác tại Kpnet

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)