Tin hot
Trang chủ / Tin tức / Những lưu ý khi chọn thẻ nhớ máy ảnh

Những lưu ý khi chọn thẻ nhớ máy ảnh

Thẻ nhớ máy ảnh chính là minh chứng cho sự phát triển vượt trội về công nghệ. Từ những tấm film đắt đỏ nay đã được thay thế bằng một vật nhỏ bé song có sức chứa vô hạn nhưng khá rẻ, nếu xét về thời gian sử dụng và giá trị thực mà nó mang lại. Nhưng hiện tại có rất nhiều loại thẻ nhớ, của rất nhiều hãng khác nhau. Và đương nhiên là giá thành, chủng loại, cũng như chất lượng của chúng là khác nhau. Vậy bí quyết nào để chọn thẻ nhớ máy ảnh tốt nhất?

>>> Tham khảo các model thẻ nhớ Sandick chất lượng cao
1. Dung lượng thật sự của thẻ nhớ

Ngày nay, để đáp ứng nhu cầu lưu trữ của người chơi, các hãng đã nhanh chóng cho ra đời các thẻ nhớ có dung lượng cực lớn. Có những chiếc thẻ lên tới 128GB. Hầu hết các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hay những người dùng máy ảnh để quay phim có xu hướng sử dụng thẻ nhớ với dung lượng lớn như vậy. Việc thẻ có dung lượng cao cũng đảm bảo quá trình tác nghiệp không bị gián đoạn bởi hết không gian lưu trữ giữa chừng.

Nhưng, con số ghi trên thẻ là một chuyện, còn dung lượng thực tế của thẻ lại là một chuyện khác. Thường thì dung lượng cho phép lưu trữ thực sự của một thẻ nhớ chỉ bằng 85% so với con số được nhà sản xuất in ở mặt ngoài của thẻ.

Thứ nữa, cũng nên để ý đến nhu cầu sử dụng. Nếu bạn chỉ đơn giản dùng những chiếc máy có cảm biến nhỏ như các máy ảnh du lịch và không thường xuyên chụp ảnh, vậy thì bạn cũng không cần tới thẻ nhớ có dung lượng quá cao. Trong trường hợp này, thẻ 8GB hoặc 16GB có thể xem như là phù hợp. Ngoài ra, việc chụp ảnh bằng file JPEG hay RAW cũng ảnh hưởng bởi các file ảnh RAW thường có dung lượng gần gấp đôi các file JPEG nên nếu thường xuyên chụp fiel RAW thì hãy chọn các thẻ nhớ có dung lượng càng lớn càng tốt.

2. Tốc độ ghi dữ liệu

Chúng ta hay nói nhiều về việc thẻ nhớ chứa được bao nhiêu ảnh mà ít khi quan tâm tới vấn đề còn quan trọng hơn: tốc độ ghi dữ liệu của thẻ nhớ.

Tốc độ ghi của thẻ nhớ cho phép bạn lưu bức ảnh vừa chụp được trong thời gian nhanh nhất có thể. Để sau đó bạn có thể chụp thêm những tấm ảnh khác ngay lập tức. Điều này khá quan trọng với những nhiếp ảnh gia chuyên săn ảnh thể thao hay ảnh động vật hoang dã. Ví dụ như chiếc Canon 1D X Mark II hay mới nhất là Sony A9 có tốc độ chụp liên tục lần lượt là 14 và 20 ảnh. Nếu ở chế độ này, cộng với chụp file RAW ở độ phân giải tối đa thì chắc chắn các bức hình sẽ rất “nặng”. Và do đó, tốc độ ghi của máy ảnh lúc này sẽ phát huy tác dụng tối đa của mình. Nếu không, nguy cơ xảy ra hiện tượng chồng ảnh hay mất ảnh là rất cao. Hãy để ý, tốc độ ghi của một chiếc thẻ được thể hiện bằng ký hiệu “Class”. Đó là tốc độ ghi thấp nhất mà một chiếc thẻ nhớ phải đạt được.

+ Class 2: 2MB/s (chụp ảnh, quay phim thông thường)
+ Class 4: 4MB/s (chụp ảnh, quay phim độ phân giải cao chuẩn HD)
+ Class 6: 6MB/s (chụp ảnh, quay phim độ phân giải cao chuẩn Full HD)
+ Class 10: 10MB/s (chụp ảnh, quay phim độ phân giải cực cao ở mức Full HD cực tốt)

Bên cạnh đó, ta có mốc X, là mức tốc độ ghi mà thẻ nhớ đạt được trong điều kiện bình thường. 1X = 150KB/s. Tuy nhiên, ít khi ta có thể đạt được mức này, trừ những khi chúng được tạo ra từ phòng thí nghiệm.

Ngoài ra, còn một chuẩn tốc độ nữa đó là giao thức UHS. Đa phần thẻ nhớ ta đang sử dụng thuộc chuẩn UHS-I, và một số thẻ được nâng lên chuẩn USH-II để tiện cho việc quay video 4K trên những máy ảnh đời mới như Sony A6300. Thực tế, đã xuất hiện những thẻ nhớ chuẩn giao thức UHS-III để phục vụ tốt nhất cho việc lưu trữ ảnh.

3. Khả năng tương thích của máy ảnh và thẻ nhớ

Không phải máy ảnh cũng đều sử dụng chung một loại thẻ nhớ như nhau. Như đã trình bày ở trên, thẻ nhớ có đa dạng về chủng loại nên cần có sự tương thích giữa thẻ nhớ và máy ảnh mới có thể sử dụng.

– Về hình dáng và cấu tạo có 3 loại thẻ phổ biến: microSD, SD/SDHC/SDXC, CF. Bạn phải xem máy của mình có khe thẻ nhớ hỗ trợ loại thẻ nào thì mua đúng loại đó. Trong đó, dòng CF là dòng có tốc độ nhanh nhất.

– Về tốc độ: ta có mốc Class và X được áp dụng chung cho toàn bộ các loại thẻ. Nhưng cổng giao thức UHS I, II, III… thì mỗi máy sẽ có hoặc không có, điều này tùy vào nhà sản xuất.

Đặc biệt, thị trường còn có dòng thẻ MS chỉ dành riêng cho các máy ảnh Sony, nhưng chỉ hỗ trợ các máy đời cũ nên bây giờ rất ít được sử dụng. Tốc độ cũng thua kém so với SD và CF.

Như vậy, bạn có thể xem xét kỹ về mục đích chụp ảnh và tính năng thực sự của chiếc máy ảnh mà mình đang dùng, khi đó, bạn có thể chọn được chiếc thẻ nhớ máy ảnh hợp nhu cầu.

>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp máy ảnh chính hãng giá rẻ tại các chi nhánh Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và các chi nhánh khác trên toàn quốc.