Tin hot
Trang chủ / Tin tức / Những loại tai nghe phổ biến trên thị trường hiện nay

Những loại tai nghe phổ biến trên thị trường hiện nay

Những chiếc tai nghe là vật dụng dường như không thể thiếu với rất rất nhiều người. Không phải chỉ ở những người chơi âm thanh, chúng còn được sử dụng trong nhiều trường hợp, nhiều mục đích: từ nghe nhạc, học tập, cho tới trò chuyện trực tuyến trên các mạng xã hội. Và cũng vì thế, sự phát triển của những chiếc tai nghe dần tạo ra mộ thế giới tai nghe với khá nhiều mẫu mã và chủng loại khác nhau. Vậy bạn có biết là có bao nhiêu kiểu tai nghe phổ biến không? Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn kiến thức đầy đủ về những kiểu tai nghe phổ biến trên thị trường hiện nay:

Xét theo cấu tạo chung

Nếu xét theo cầu tạo chung,  ta sẽ có hai loại là tai nghe mở – tai nghe đóng (Open/Close)

Tai nghe mở (Open) là loại tai nghe được cấu tạo để âm thanh phát ra từ phần sau của drive tai nghe, hoặc từ miếng đệm che.

+ Ưu điểm: Loại tai nghe mở có ưu điểm là có âm thanh rộng và thoáng, khá tốt cho việc nghe nhạc hay thưởng thức âm thanh rõ ràng.

+ Nhược điểm: dù có âm thanh rộng và thoáng nhưng chúng lại không thể ngăn được tạp âm lọt vào. Chỉ thích hợp để thưởng thức âm thanh trong phòng kín.

Tai nghe đóng (Close) là loại tai nghe được cấu tạo với miếng che bao phủ kín phần sau drive hoặc có vành che toàn bộ tai.

+ Ưu điểm: có khả năng ngăn tạp âm và giữ âm thanh khá tốt trong vành tai nên có thể dùng ở những nơi nhiều tạp âm.

+ Khuyến điểm: âm thanh không có độ rộng như loại mở.

Tất cả các loại tai nghe khác nhau dù vì mục đích hay có công dụng gì cũng đều được cấu tạo theo hai loại đóng và mở.

Xét theo kích thước và vị trí truyền âm

  * Tai nghe Full-size (hay còn gọi là Circum-aural, Over-Ear, Around-the-Ear)

Tai nghe Full-size là loại tai nghe có kích thước màn tai bao trùm hết cả đôi tai như hình vẽ trên. Do đôi tai được bao bọc và có drive gần tới tai nhất nên có âm thanh khá trung thực và tự nhiên.

Ngoài ra, vì có kích thước khá lớn nên dễ xảy ra hiện tượng cộng hưởng âm thanh lỗi ở tần số thấp, trong khoảng 2KHz và cao hơn đôi chút (đây cũng là khoảng của dải tần âm thanh Mid – là dải tần âm thanh mà ta thường được nghe nhiều nhất).

Để giải quyết thì người ta xử lý theo kiểu mở phần phía sau drive để thông thoáng hơn. Và nếu thế thì chúng sẽ không còn là tai nghe Full-size dạng đóng theo cấu tạo chung, mà trở thành tai nghe Full-size dạng mở. Cách làm này có ưu điểm như đã giải thích ở phần chia tai nghe theo cấu tạo chung: âm thanh rộng, trong trẻo, ít bị lỗi. Nhưng sẽ có nhược điểm là dễ bị lọt tạp âm. Chúng thường được sử dụng nhiều trong các phòng thu âm chuyên nghiệp hay các môi trường yên tĩnh.

  * Tai nghe On-ear (hay còn gọi là Supra-Aural, Earpad)

Loại này có kích thước bé hơn so với loại Full-size, vị trí của chúng ôm gọn vào gờ luân nhĩ và gờ đối luân của đôi tai như hình vẽ. Âm thanh được phát ra phụ thuộc lớn vào phần earpad (miếng đệm tai) nên còn có tên gọi khác là  Earpad. Vật liệu cấu tạo nên Earpad rất đa dạng: da, nylon, vải…

Ưu điểm của loại này là có thể gập gọn do thiết kế linh hoạt và dễ dàng để di chuyển.

Tai nghe Supra-Concha Headphones

Là một loại khác của tai nghe On-ear với kích thước nhỏ gọn hơn. Khi đeo vào tai, chúng cũng ôm trọn gờ luân nhĩ và gờ đối tuân của tai. Tuy nhiên, loại này óc nhược điểm là không thể hiện hoàn hảo được những dải âm trầm quá thấp hay âm cao quá cao.

  * Tai nghe Ear-Buds (còn được gọi là Intra-Concha Earphones)

Loại tai nghe này được sử dụng nhiều bởi kích thước nhỏ gọn nhưng chất lượng âm thanh cũng rất đảm bảo ở một mức độ vừa phải. Cấu tạo của chúng khá nhỏ gọn và có thể nằm gọn ở phần cửa lỗ tai. Các loa dạng này đều có thiết kế kiểu loa mở cộng thiết kế nhỏ gọn nên có những nhược điểm sau:

+ âm thanh không tập trung vào một chỗ cố định để đi vào màn nhĩ, có hiện tượng thất thoát âm thanh.

+ âm bass dễ bị triệt tiêu phần lớn trước khi tới được màn nhĩ.

+ Dễ xảy ra hiện tượng méo âm.

Để khắc phục bớt những nhược điểm trên thì ở những tai nghe cao cấp, người ta chế tạo phần vỏ tai nghe bằng các vật liệu có khả năng tán âm tốt hơn.

  * Tai nghe In-Ear Monitors (hay còn gọi là Insert Earphones)

Tai nghe này là loại có kích thước nhỏ nhất trong số tất cả các loại tai nghe. Phần phát âm có thể được gắn chặt vào bên trong lỗ tai. Xét về cấu tạo, chúng có phần drive nằm khá gần màn nhĩ khi đeo vào tai. Do đó, âm thanh sẽ có được trung thực và khó bị thất thoát hơn so với Ear-Buds.

Phần đệm mút ở quanh đầu tai nghe khi gắn vào trong lỗ tai thường làm bằng silicon giúp êm tai hơn. Tuy nhiên, nếu mang tai nghe này trong thời gian dài cũng dễ bị đau nhức với một số người.

Đây là những loại tai nghe phổ biến nhất và thường gặp nhất trên thị trường đồ chơi âm thanh hiện nay. Mỗi loại đều có một ưu và nhược điểm riêng. Hãy để ý kỹ để chọn lựa ra được loại tai nghe nào phù hợp nhất với bạn.

>>> Tham khảo các model tai nghe Sony cực chất

>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp tai nghe chính hãng giá rẻ tại các chi nhánh Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và các chi nhánh khác trên toàn quốc.