Những kỹ thuật chụp ảnh phong cảnh với máy ảnh Canon 80D

Canon 80D là model Crop được trang bị nhiều tính năng độc đáo hỗ trợ cho việc chụp ảnh. Ngoài hệ thống lấy nét Dual Pixel, máy được tích hợp bộ xử lý DIGIC 6 cho phép tăng cường khả năng xử lý hình ảnh rất tốt. Không chỉ chụp chân dung, bạn có thể điều khiển máy theo nhiều cách khác nhau để cho ra những tấm ảnh phong cảnh tuyệt vời. Chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc những kỹ thuật chụp ảnh phong cảnh với máy ảnh Canon 80D:

Chỉnh White Balance và độ K

Tất cả các máy ảnh đều có các chế độ White Balance và máy ảnh Canon 80D cũng không là ngoại lệ. Thực tế, nếu để WB ở Auto thì ảnh cũng đã rất đẹp, nhưng bạn vẫn có thể làm bức hình sống động hơn trong trường hợp muốn chụp phong cảnh.

Điều dễ nhận thấy là chip xử lý của Canon cho hình ảnh hơi bị ám đỏ nên chưa phải là tối ưu. Bạn hãy chỉnh máy về chế độ M (chế độ thủ công), sau đó vào thiết lập WB để tìm kiếm các chế độ cân bằng trắng, ta sẽ có các chế độ:

– Cloudy
– Twilight
– Sunset
– Shade

Lúc này, bạn có thể tùy ý lựa chọn các kiểu cân bằng trắng khác nhau và kết quả bức hình sẽ ra khác nhau khá nhiều, tùy ý bạn. Ngoài ra, còn một cách rất hữu hiệu đó là cài đặt nhiệt độ màu (độ K). Nếu bạn tăng độ K lên cao, bức ảnh của bạn sẽ càng bị ám đỏ nhiều và có xu hướng thiên về tông màu nóng. Nếu bạn cài đặt độ K thấp, bức ảnh sẽ ám xanh và thiên về tông màu lạnh.


Chụp Live View và lấy nét trên màn hình để phóng đại các chi tiết nhỏ

Thông thường khi chụp phong cảnh thì ta hay nghĩ tới những quang cảnh rộng lớn với các đối tượng hùng vĩ, nhưng bạn có thể làm nổi bật một chủ thể nhỏ bé nào đó trong tấm ảnh: ví như một cành cây, một đóa hoa lạ mắt chẳng hạn.

Muốn làm được điều đó, bạn phải lấy nét vào đúng đối tượng. Thật tuyệt vời bởi máy ảnh Canon 80D cung cấp cho người dùng tính năng chụp Live View với màn hình LCD cảm ứng chạm lấy nét rất hữu ích. Bên cạnh đó, máy còn có một chức năng khác đó là Phóng đại tiêu điểm. Bạn có thể chuyển sang chế độ M (cả máy ảnh và ống kính), sau đó chuyển sang chế độ Live View. Hãy quan sát và dùng tính năng Phóng to tiêu điểm để chạm lấy nét vào đối tượng đó, nó sẽ được phóng to trên màn hình cho bạn tiếp tục chọn điểm nét vào nó. Sau khi đã phóng to đối tượng, bạn có thể xoay vòng lấy nét trên ống kính để làm rõ nét vào điểm bạn muốn.

Sử dụng chế độ AE Bracketing để xác đinh phơi sáng chính xác

Một chức năng khác cũng khá hữu ích của Canon 80D đó chính là AE Bracketing. Nó sẽ cho phép bạn chụp liên tục nhiều tấm ảnh với các giá trị phơi sáng khác nhau để bạn có thể xác định đúng tấm ảnh nào với giá trị phơi sáng mà mình cần nhất. Khi chụp bằng AE Bracketing, bạn hãy vào trình đơn trong Menu để cài đặt trước số ảnh cần chụp (2,3,5,7 tấm). Tiếp sau đó, bạn hãy xác định phạm vi phơi sáng và các bức ảnh sẽ chụp với các giá trị phơi sáng khác nhau trong phim vi mà bạn đã thiết lập.

Khi đối tượng của bạn và một vật thể sáng chẳng hạn như cây anh đào, hoặc nếu cảnh bạn chụp có hậu cảnh trống, hãy thử cài đặt một giá trị dương cho mức phơi sáng tham chiếu. Đối với các đối tượng tối, hãy thử sử dụng một giá trị âm. Khi sử dụng AEB, bạn chỉ cần nhấn nút chụp để chụp số tấm đã cài đặt, do đó bạn có thể sử dụng chức năng này kết hợp với chế độ chụp liên tục để chụp nhanh số tấm cần thiết.

Theo mặc định, máy ảnh sẽ chụp 3 tấm bracketing. Khi bạn cài đặt máy ảnh thành chế độ chụp liên tục và nhấn hết nút chụp, máy ảnh sẽ tự động chụp 3 tấm. Chức năng AE Bracketing hữu dụng ở những tình huống trong đó đối tượng của bạn có độ tương phản mạnh giữa vùng sáng và tối, và khó xác định mức phơi sáng ngay lần đầu. Tùy vào đối tượng của bạn, bạn có thể thử cài đặt 5 hoặc thậm chí 7 tấm.

>> Khám phá thêm về những thông tin mới nhất tại trang Kpnet