Tin hot
Trang chủ / Tin tức / Những hình ảnh không thể tin được từ máy ảnh cổ năm 1929

Những hình ảnh không thể tin được từ máy ảnh cổ năm 1929

Những cổ vật luôn khiến cho người xem có cảm giác thật đặc biệt. Với những chiếc máy ảnh, có khi chúng ta còn tìm được những tấm ảnh rất độc về buổi sơ khai của môn nghệ thuật này. Với nhiếp ảnh gia Martijn van Oers – Hà Lan thì tháng 7 năm 2017 có lẽ là một mốc thời điểm khó quên trong cuộc đời làm nghệ thuật bởi ông đã tìm thấy những bức ảnh cực hiếm thời xưa từ một máy ảnh cổ năm 1929.
Có thể coi đây là một sự tình cờ trong cuộc đời của Martijn van Oers khi ông ngẫu nhiên bước vào một cửa hàng đồ cũ. Sau một hồi quan sát, đập vào mắt ông là một chiếc máy ảnh phim cổ có tên Zeiss Ikon 520/2. Và ông lại càng bất ngờ hơn nữa khi được biết chiếc máy cổ này được sản xuất tại Đức vào năm 1929. Tuy nhiên, phần chính của câu chuyện lại chính là cuộn phim đã được sử dụng nằm bên trong chiếc máy.
Máu nghề nghiệp trỗi dậy, Martijn van Oers nhanh chóng mang về trụ sở làm việc của mình và kết luận cuộn phim có thể được sản xuất trong giai đoạn 1940 và 1970, một quãng thời gian cách đây cũng khá lâu. Van Oers đã đưa bộ phim cho người bạn Johan Holleman – chuyên gia xử lý và phục hồi các tấm ảnh phim với nhiều năm kinh nghiệm.
“Holleman đã cảnh báo tôi rằng cơ hội để hồi phục lại những bức ảnh thực sự rất mỏng manh, xét theo độ tuổi được xác định của bộ phim” – Van Oers nói. Nhưng “thời điểm mà bộ phim đã qua sử dụng được lấy ra từ thùng chứa, chúng tôi đã choáng váng, vì dường như có những bức ảnh trên các bản phim đó”. Đây là những bức ảnh hiếm:
Bộ đôi này đã sớm phát hiện ra rằng bộ phim đã gần 70 tuổi. 4 trong số các bức ảnh có đủ chi tiết trong đó cho thấy nó có lẽ là của một người đàn ông đã lấy máy ảnh trên một chuyến đi. Một bức ảnh đã được tìm thấy để hiển thị cảnh quay ở thành phố Biarritz ở Tây Nam nước Pháp. Ngay sau khi các bức ảnh cổ được phục hồi và đăng tải lên Facebook, có một người đã nhanh chóng gửi lên một hình ảnh về quang cảnh hiện đại của tấm ảnh cuối cùng:
Van Oers viết trên trang cá nhân của mình rằng: “Nhìn vào những hình ảnh, tôi cảm thấy mình đã va vào một kho báu nhỏ hay một khoảnh khắc thời gian, cho chúng ta một cái nhìn thoáng qua trong quá khứ. “Nó thực sự làm cho tôi muốn tìm ra những người trong hình ảnh. Hy vọng rằng, một ngày nào đó, tôi sẽ có thể đưa những âm bản phim này cho hậu duệ của nhiếp ảnh gia bí ẩn đã từng sở hữu chiếc máy ảnh này”.

>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp máy ảnh chính hãng tại các chi nhánh Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và các chi nhánh khác trên toàn quốc.

(Ảnh nguồn: Petapixel.com)