Những điều mà ống kính Sigma 135mm f/1.8 Art có thể làm được

Sigma đã có một thị phần đáng kể trong thị trường ống kính. Cũng như các ống kính Sigma dòng Art khác, ống kính Sigma 135mm f/1.8 Art cung cấp bokeh rất đẹp khi chụp cùng những bức ảnh khá ấn tượng. Hãy cùng xem, ống kính Sigma 135mm f/1.8 Art có thể làm được những gì. Sau đây là phần thử nghiệm của nhiếp ảnh gia Tim Neumann:

Chất lượng thiết kế

Độ bền sản phẩm chính là điều cần suy nghĩ khi bạn chọn ống kính mới. Nó có trọng lượng nặng trong tay bạn mà bạn mong đợi từ một ống kính chất lượng cao. Phần thân được thiết kế chắc chắn bằng kim loại với các vòng cao su. Hệ thống nút tùy chỉnh được bố trí khá thuận tiện cho thao tác nhanh và dễ dàng trong nhiều tình huống. Các thấu kính được gia công kỹ lưỡng và được liên kết chặt chẽ với bộ khung để tạo thành một thể thống nhất mà không hề có sự lung lay nào khi sử dụng.
Ấn tượng chung là đây là một ống kính được xây dựng chắc chắn, với sự chú ý đến chất lượng và chi tiết. Hình dạng phù hợp và hoàn thiện được đánh giá cao, với biểu tượng chữ “Art Series” bạc nổi bật đã được thiết lập và tất cả các khía cạnh của hoạt động dường như trơn tru và ergonomically nghĩ ra.

Sigma cho rằng với rất ít ngoại lệ, hầu hết các bộ phận thấu kính và cụm ống kính của họ đều được thực hiện tại Nhật Bản trong một hệ thống sản xuất tích hợp duy nhất. Họ chỉ ra một quá trình thiết kế và chế tạo không chỉ có công nghệ hàng đầu mà còn có đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, đam mê và được đào tạo bài bản. Kinh nghiệm chung của tôi về sản phẩm Sigma Art Series và ấn tượng của tôi về ống kính này cho đến nay là cách tiếp cận của Sigma đối với sản xuất và thiết kế đang hoạt động.

Chất lượng quang học

Ống kính Art Series 135mm f / 1.8 của Sigma có hai thành phần thủy tinh SLD (Super Low Dispersion) và hai thành phần thủy tinh FLD (Fluorite Low Dispersion). Mục đích của các yếu tố thủy tinh này là giúp giảm thiểu sự sai lệch màu sắc, đặc biệt là trong các khu vực tập trung bên trong chân dung chụp bokeh hoặc trong các vật thể mảnh mai và cành cây mịn. Hiệu quả ròng là cung cấp một ống kính dẫn đến các hình ảnh có độ phân giải cao, tập trung mạnh mẽ trong suốt phạm vi độ mở ống kính.

Sigma cũng lưu ý rằng họ đã thực hiện công việc thử nghiệm và thiết kế đáng kể để giảm bóng mờ trong ống kính càng nhiều càng tốt. Họ đã sử dụng lớp phủ Super Multi-Layer Coating của họ trong ống kính này và những hình ảnh đầu tiên tôi nhìn thấy rất khả quan.
Khẩu độ

Ống kính sử dụng các lá khẩu tròn, mục đích của nó là cung cấp những bohek hình dạng tròn và độ mịn cần thiết. Với chín (9) lá khẩu được sử dụng trong thiết kế, rõ ràng là các bokeh tạo ra bởi ống kính nên được hình dáng độc đáo và rất trơn tru.

Thực tế trải nghiệm

Tôi có thể nói với bạn rằng sau khi sử dụng ống kính này, tôi đã được bán. Tôi chắc chắn muốn có ống kính này như một công cụ trong bộ công cụ của tôi.

Với giá 1.399 USD, tôi nghĩ rằng đó là một giá trị vững chắc. Tôi sẽ cung cấp phụ kiện mà cá nhân tôi nghĩ rằng đối với tôi, ống kính có một ứng dụng chụp rất cụ thể: tôi thấy ống kính này là lý tưởng cho cả nhiếp ảnh chân dung hoặc chụp đường phố.

Sau khi tháo nắp đậy phía sau của ống kính, tôi nhanh chóng kết hợp nó một cách dễ dàng và chắc chắn với Canon 5D Mark IV mà tôi đang chụp. Sự kết hợp của body máy, tay cầm và ống kính tạo ra một bộ kit vững chắc và nó cho cảm giác rất tốt khi trong tay tôi.

Như tôi đã lưu ý trước đó, tôi đang giảng dạy một lớp học nghiên cứu thực địa và chủ đề của buổi tối là “Aperture In Action”. Vùng thử nghiệm lý tưởng cho ống kính 135mm, đặc biệt là ống kính AF / 1,8. Sau khi nói chuyện với các sinh viên của tôi, chúng tôi đi xuống phố vào một đêm thứ bảy. Và như chúng tôi nhìn thấy, chắc chắn sẽ có rất nhiều tác phẩm nghệ thuật độc đáo bởi có khá nhiều các món ăn, những vị khách và các hoạt động nghệ thuật đang diễn ra tại đây.
Tôi đã tìm thấy hệ thống lấy nét tự động không chỉ chính xác mà còn đáng ngạc nhiên với việc mua lại tập trung khá nhanh, ngay cả trong các tình huống tương phản không quá nổi bật. Rất nhiều thời gian, chụp đường phố đòi hỏi chụp hình lén lút nhanh chóng để bạn có thể nắm bắt thời điểm quyết định được hiển thị bởi các đối tượng của bạn. Là một người tập trung nút nhấn, tôi thực sự đánh giá cao khả năng lấy nét một cách nhanh chóng, khóa nó và di chuyển máy ảnh vào vị trí mong muốn để chụp.

Một trong những hình ảnh đầu tiên của tôi là thực sự của một trong những sinh viên của tôi cho buổi tối. Tôi đã chỉ cho nhóm những gì cần tìm kiếm khi cố gắng tạo hiệu ứng bokeh và cách họ đánh giá cảnh cho nguồn ánh sáng bokeh có thể. Nhóm thực sự thích hình ảnh trên màn hình xem trước, cũng như tôi. Bokeh mềm và mượt, không có bất kỳ một lỗi nào xảy ra ở các cạnh của bokeh. Màu sắc và tông màu của cả hai trông rất tự nhiên và có một chút ấm áp cổ điển đối với họ.

Tiếp theo là hình ảnh khu phố. Sự kết hợp của quần áo tương phản và trang điểm hoàn mỹ tất cả kết hợp với một chủ đề. Tính năng tự động lấy nét vẫn tiếp tục bắt được nhanh chóng và chính xác hình ảnh kết quả giữ tương phản giữa người da đen và người da trắng rất tốt. Đây không phải là một ngày nắng đẹp hay buổi chiều. Hôm nay là một ngày trời xám xịt và chiếc ống kính Sigma này vẫn đang làm rất tốt việc lấy nét tự động của mình.


Trên đường phố, chúng tôi nhận thấy một ban nhạc dân gian phương Đông và một lần nữa tôi khuyến khích sinh viên của tôi sáng tạo – một trong số đó làm cho chủ đề rõ ràng. Trong một tình huống phức tạp, ống kính lấy điểm tập trung của nó mà không có vấn đề và hình ảnh kết quả lại giữ tương phản tốt, hiển thị chuyển tiếp trơn tru với các màu sắc trong một tình huống ánh sáng kém.

Qua nhiều năm chụp hình ở khu phố đặc biệt này, chúng tôi đã biết đến một số người dân địa phương. Một người dân địa phương tự cho mình là “ông già Noel” (tôi không biết lý do tại sao …) và ông ấy thích chụp ảnh. Một sự giới thiệu nhanh chóng cho một số học sinh và hình ảnh đang được chụp.

Bạn sẽ nhận thấy rằng trong suốt bài viết, một vài hình ảnh có chứa hình mờ của đồng nghiệp của tôi nhiếp ảnh và cộng sự kinh doanh, Lorie McQuirt. Lorie chỉ cần thử ống kính và bạn cũng có thể thấy một số kết quả của cô ấy. Lorie và tôi đã chụp ảnh khu vực này nhiều lần và cô lập tức lập một khu vực mà chúng tôi đã chụp trước đây.

Ánh sáng cuối buổi chiều đang tắt dần và bóng tối bắt đầu xuất hiện. Cũng như tất cả những bóng đèn mà ta có thể nhìn thấy, bây giờ tôi đang hướng dẫn sinh viên của tôi thực sự tìm kiếm các tình huống mà các đối tượng có thể được liên kết với nguồn ánh sáng phía sau họ. Cụ thể, tôi nói với họ rằng có thể họ nên sử dụng các điểm sáng phía sau hình ảnh của họ.

Một lần cuối cùng, chỉ có một ví dụ bokeh từ ống kính này. Một lần nữa, tôi thực sự thích cách các yếu tố bokeh hình thành, các cạnh sạch sẽ của mỗi chúng, và các màu sắc tinh tế nhưng vẫn mượt mà. Rõ ràng chúng tôi không tìm kiếm chi tiết trong hình ảnh này, tuy nhiên đồng thời rất dễ nhìn thấy những sự tinh tế trong bóng tối.

(Nguồn: Petapixel.com)

>> Khám phá thêm về những thông tin mới nhất tại Kpnet