Nhớ đời bún hến Huế

 

Bún hến nổi danh ở Huế không kém gì cơm hến. Vị cay vẫn là đặc trưng, như bao món ăn của Huế khác nhưng không chỉ dừng ở bấy nhiều đó thôi.

 

Đâu đâu ở Huế cũng có thể táp vào làm bát bún hến, từ nhà hàng sang trọng đến những gánh hàng rong trong con hẻm nhỏ; mỗi nơi có vị ngon riêng, dấu ấn riêng. Bún hến dễ làm, dễ ăn nhưng không dễ quên. Giữa muôn vàn những món ăn, những hương vị trong biết bao chuyến đi, bún hến luôn nguyên vẹn trong một vùng tâm thức.

 

ANH1

Đâu đâu ở Huế cũng có thể táp vào làm bát bún hến

 

Người Huế có những quán bún hến quen, người ta hay gọi là quán ruột của riêng mình; không đơn giản là tiện đường hay gần nhà mà thành quen như vậy; họ đến vì tìm được ở đó 1 thứ gia vị riêng, cũng có khi chỉ đơn giản là vì chiếc bát đựng bún mang màu xưa cũ.

 

Người Huế có rất nhiều món ăn có hến nhưng có lẽ bún hến là món ăn dễ nhất, rẻ nhất. Dễ là vì chỉ trong 1 tô mà đủ cả nước – cái; tinh bột, thịt (hến), rau. Về cơ bản, chất như thế là đủ rồi. Còn rẻ là vì 1 tô bún, có gánh chỉ 10 ngàn, ai ăn khỏe thì 2 tô là cùng.

 

ANH2

Người Huế có rất nhiều món ăn có hến nhưng có lẽ bún hến là món ăn dễ nhất, rẻ nhất

 

Hến để làm món bún hến được bắt về từ Cồn Hến hay các bãi bồi ven sông Hương. Hến ở đây không to như các vùng khác, không phải vì còn non, nhưng vị thì ngọt, thơm hơn hẳn. Muốn có món bún hến ngon, phải chờ bằng được hến từ 2 vùng này mang lên, lấy ở nơi khác, khách quen sẽ phát hiện ra ngay. Nhiều khi gánh, nhà hàng chịu nghỉ sớm vì hết hến chứ nhất định không mua loại hến khác.

 

ANH3

Hến để làm món bún hến được bắt về từ Cồn Hến hay các bãi bồi ven sông Hương

 

Rau sống ăn bún hến phải có đủ rau chuối non, rau môn, rau má thái nhỏ; trước khi chan nước hến luộc có màu trắng đục múc ra từ chiếc nồi bung bốc khói nghi ngút, phải phủ gia vị cay ớt, nồng tỏi, mặn muối, bùi đậu phụng mè rang, đậm đà mắm ruốc, bột nêm, tiêu, tỏi, ớt bột, tóp mỡ heo, hến lên trên mặt bát bún. Tô bún hến không to nhưng lúc nào cũng đầy đặn, ăn xong nước mắt, nước mũi tùm lum nhưng cảm giác lúc ấy đúng là … không gì bằng.

 

ANH4

Rau sống ăn bún hến phải có đủ rau chuối non, rau môn, rau má thái nhỏ

 

Muốn con hến không bị sạn khi ăn, phải ngâm nó với nước gạo, sắt thêm vài lát ớt vào, khi nào thấy hến há mồm, đem rửa sạch vài lượt nước, rồi luộc là được. Không ngâm như này, có để lâu đến mấy hến vẫn không chịu mở miệng, nhả cát. Khâu làm hến quan trọng lắm, nếu không cẩn thận, nó sẽ làm hỏng mất cả tô bún, chỉ cần có chút sạn trong mình hến là thực khách ghê miệng ngay, có người bỏ bát; vì vậy, muốn có hến phục vụ cho bữa sáng, người bán phải ngâm hến từ tối hôm trước, có khi phải ngâm đến mấy lần nước như thế.

 

ANH5

Muốn con hến không bị sạn khi ăn, phải ngâm nó với nước gạo, sắt thêm vài lát ớt vào

 

Bún hến vốn là món ăn sáng bình dân của người Huế, bún hến nhiều nhất vẫn là gánh, có gánh ngồi cố định, có gánh đi rong. Huế có nhiều món ăn rong kiểu này nhưng cứ hễ có gánh bún hến sắp đến nơi là nhận ra ngay, vì nó có mùi thơm đặc trưng hẳn, mùa đông thì nhận ra bằng hơi ấm từ chiếc bếp than đun nước dùng ngào ngạt đủ thứ gia vị.

 

Bún hến giờ không chỉ là món ăn sáng nữa, người ta ăn trưa, ăn tối cũng bằng bún hến; không chỉ khách du lịch mà cả người Huế cũng vậy; nên gánh bún hến có khi bán đến nửa đêm, hết khách mới về; nhiều quán cố định thì đỏ biển “Bún hến” suốt ngày đêm.

 

ANH6

Bún hến giờ không chỉ là món ăn sáng nữa, người ta ăn trưa, ăn tối cũng bằng bún hến

 

Không biết từ bao giờ bún hến trở thành một đặc sản của Huế, ai đến cũng phải tìm hiểu ngay xem gần chỗ mình ở có quán nào, gánh nào bán món này không. Nói chung thì ăn xong, có người thích, có người không nhưng vẫn nên 1 lần thử, bởi theo cách nào thì nó cũng là 1 món ăn nhớ đời với bạn.

 

M.H