Nhiếp ảnh gia sẵn sàng đổi một chiếc máy ảnh Full-frame để dùng một model phổ thông

Với người chơi nhiếp ảnh thì những chiếc máy ảnh Full-frame chính là cái đích cuối cùng ai cũng muốn vươn tới. Thông thường, chúng ta sẽ bắt đầu với một chiếc máy phổ thông, sau đó sẽ nâng cấp thiết bị lên mức được gọi là “pro”. Thế nhưng, không phải vì thế mà những chiếc máy phổ thông lại không thể làm nên chuyện. Và đã có một nhiếp ảnh gia làm điều ngược lại: sẵn sàng từ bỏ chiếc Full-frame đang có để chuyển sang dùng một chiếc máy ảnh phổ thông:

Nhân vật được nói tới là Ion Paciu,  một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp có trụ sở tại London. Theo lời kể của ông thì vừa mới mua một bộ máy ảnh mới với thân máy và những ống kính. Tuy nhiên, nó không phải là một  sự nâng cấp thiết bị đúng nghĩa. Thực tế thì đó là một sự “hạ cấp” thiết bị. Nghe có vẻ ngược đời.

Và đó là chiếc Canon SL1 / 100D,  là máy DSLR nhỏ nhất, rẻ nhất và nhẹ nhất trên thị trường hiện nay (Canon cho hay nó là sản phẩm hướng tới người dùng mới bắt đầu chơi ảnh). Cùng với body của máy, Ion Paciu đã chọn một ống kính 18-55m, cũng như ống kính tele 55 – 250mm f / 5.6. Mặc dù trước đó thì ông đang dùng Canon 5D Mark III – một model cao cấp mà hết các tay chơi nghiệp dư đều muốn sỡ hữu.

Để lý giải cho sự lựa chọn có phần kỳ quặc của mình, Ion Paciu cho biết: “Bây giờ, bạn có thể tự hỏi tại sao tôi lại thực hiện việc thay đổi từ một chiếc DSLR 5D Mark III chuyên nghiệp với giá 2.300 đô la để thay bằng một lựa chọn “rẻ tiền” và “dùng cho người mới bắt đầu”. Vâng, lý do là gần đây rất nhiều người đã khen các hình ảnh của tôi và để lại ý kiến như “wow, máy ảnh của bạn thật cool, chuyên nghiệp” và “bạn sử dụng máy ảnh nào?”. Điều này làm tôi hơi phấn khích, vì như một giáo viên nhiếp ảnh, tôi biết rằng ngay cả với những công cụ tốt nhất trên thế giới, bạn sẽ không chụp ảnh tốt trừ khi bạn có năng lực và có kỹ năng, và bạn hiểu chính xác những gì làm cho một bức ảnh trở nên tốt nhất”.
Khi giảng dạy các khóa học và các hội thảo về nhiếp ảnh của mình ở London, ông luôn luôn nói với sinh viên hãy tập trung vào những điều tôi nói, về các chủ đề của khóa học và không phải lo lắng về các thiết bị mà chính bản thân ông đang sử dụng, và họ nên tận dụng tối đa các thiết bị của họ.

“Nhiếp ảnh không phải là vấn đề về máy ảnh . Việc có một chiếc máy ảnh đắt tiền hơn sẽ không làm bạn trở thành một nhiếp ảnh gia tốt hơn . Để có những bức ảnh đẹp nhất, bạn cần những kỹ năng và kiến thức về ánh sáng, các thành phần, và biết phải nắm bắt khoảng khắc và khi nào cần chụp. Vâng, tất cả điều này sẽ tạo ra sự khác biệt (ví dụ như một máy ảnh đắt tiền hơn với ISO cao hơn và ống kính đắt tiền hơn với khẩu độ lớn hơn) trong một số trường hợp, nhưng với giới hạn về kỹ thuật có thể được hoàn thiện theo thời gian” – nhiếp ảnh gia từ London chia sẻ
Cũng theo ông, sự khác biệt có được từ các ống kính khác nhau và máy ảnh trong nhiếp ảnh không thể phân biệt được với nhau trừ khi chúng được kiểm tra dưới kính hiển vi. Điều này cũng tương tự với một câu nói của nhiếp ảnh gia nổi tiếng Ansel Adams: “Thành phần quan trọng nhất của máy ảnh là phần mười hai inch phía sau nó!”. Điều này ám chỉ tới bộ não của người chụp.

Như vậy, cũng không quá khó hiểu về sự lựa chọn của Ion Paciu. Nếu bạn muốn chụp ảnh tuyệt vời, bạn cần luyện đôi mắt để tinh nhạy giống như máy ảnh để bạn có thể sáng tạo một hình ảnh hoàn toàn trong tâm trí của bạn trước khi bạn đưa khung hình máy ảnh của bạn vào chủ đề.

Xem thêm một số hình ảnh Ion Paciu đã chụp với chiếc Canon 100D mới mua:

>>> Tham khảo thêm nhiều thông tin khuyến mãi hấp dẫn khác tại Kpnet

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)