Tin hot
Trang chủ / Tin tức / Người xưa không bao giờ cười khi chụp ảnh – lý do khá bất ngờ

Người xưa không bao giờ cười khi chụp ảnh – lý do khá bất ngờ

Câu nói quen thuộc mà chúng ta được nghe từ thợ ảnh khi chụp chân dung đó là: “Cười lên nào”. Tương tự, việc nở nụ cười khi đứng trước máy ảnh là lẽ hiển nhiên. Nếu ngược lại, bạn bị coi là không bình thường hoặc là một kẻ khó gần. Thế nhưng việc không bình thường đó lại khá phổ biến vào thế kỷ 19, là quãng thời gian mà công nghệ nhiếp ảnh vẫn còn đang loay hoay với các giới hạn về công nghệ để dần hoàn thiện thiết bị. Chỉ cần nhìn vào những tấm ảnh chân dung thời đó, khuôn mặt của các nhân vật luôn hiện lên một nỗi nghiêm nghị có phần đáng sợ. Nhưng tại sao người xưa không bao giờ cười khi chụp ảnh, lý do khá là bất ngờ.
Lý do thứ nhất: Bởi… răng không đẹp

Lý do đầu tiên có thể khiến bạn bật cười bởi vì răng không đẹp chính là lý do khiến người xưa không cười. Điều này được các nhà xã hội học lý giải bởi việc chăm sóc răng miệng thời đó của loài người chưa thật sự phát triển như bây giờ. Người ta rất ngại đưa lên ảnh một nụ cười với hàm răng thô kệch và có thể không trắng đẹp như bây giờ.

Theo chia sẻ của Angus Trumble – Giám đốc Triễn lãm Ảnh chân dung Quốc Gia tại Úc, cũng là tác giả cuốn sách “A Brief History of the Smile” (Lịch sử nụ cười) thì chính vì hàm răng không đẹp bởi y tế chưa phát triển chính là lý do để con người không đủ tự tin với nụ cười trước máy ảnh.

Lý do thứ hai: kỹ thuật chụp quá sơ khai

Thông thường khi một thứ gì đó mới xuất hiện thì luôn có những kiếm khuyết, mà phải mất một thời gian mới có thể trở nên hoàn hảo với thực tế. Nhiếp ảnh khi xuất hiện là một môn nghệ thuật rất lôi cuống. Nhưng thiết bị nhiếp ảnh thời sơ khai lại không thể cho con người một sự tiện nghi lớn nhất về mặt kỹ thuật. Thực tế là có những bức ảnh phải chụp đi chụp lại nhiều lần mới thành công. Cũng có trường hợp phải đợi thời gian dài mới chụp được. Do đó, không ai đủ kiên nhẫn để cười trong thời gian dài.
Vì các máy ảnh phải phơi sáng lâu, người được chụp chân dung luôn phải giữ một tư thế nhất định và họ đã chọn những tư thế khiến họ cảm thấy thoải mái nhất. Dĩ nhiên những nụ cười trong thời gian dài mang kiểu giả tạo và cũng khó nhằn với khá nhiều người.

Lý do thứ ba: nhiếp ảnh bị ảnh hưởng bởi chuẩn mực của hội họa

Rất dễ để thấy rằng giữa nhiếp ảnh và hội họa luôn có một sự tương đồng. Cả hai bộ môn nghệ thuật đều là lưu lại hình ảnh hoặc tạo ra hình ảnh. Nhiếp ảnh chân dung thời kỳ đó bị ảnh hưởng khá nặng nề của phong cách vẽ tranh chân dung vốn là cách để giới quý tộc tự lưu lại hình ảnh của mình.
Với các bức vẽ chân dung, người ta cho rằng nở nụ cười rạng rỡ trên môi không phải là một biểu hiện cao quý, nó chỉ khiến con người trở nên bình dân và tầm thường.Phong cách và điệu bộ của giới quý tộc thời đó luôn phảng phất một nét khá trang nghiêm. Chân dung của các quý tộc được vẽ lại thì quá lắm cũng chỉ là những nụ cười mỉm cực nhẹ.

Và hơn nữa, máy ảnh khi mới xuất hiện cũng là một thiết bị mang tính giải trí cao cấp, chỉ dành cho những ai có nhiều tiền hoặc vai vế trong xã hội. Những người được chụp ảnh là những người thuộc tầng lớp trung hoặc thượng lưu – là tầng lớp có số lượng người khá ít nếu so với những người lao động bình dân. Nên nhiếp ảnh thời đó không có tính đại chúng như sau này.
Mãi cho tới khi đời sống phát triển và máy ảnh trở nên phổ biến hơn, biểu cảm của con người cũng được thay đổi tùy theo ý thích của người được chụp. Sự tự do đã trở thành yếu tố giải phóng đời sống con người và cả các quy tắc nhiếp ảnh. Và nụ cười hồn nhiên, rạng rỡ nay lại là biểu hiện cho một tâm hồn thân thiện, cao đẹp. Các hãng máy ảnh đã đua nhau khởi động các phong trào nhiếp ảnh xoay quanh những nụ cười. Và kết quả là chúng ta có những gương mặt thật tươi tắn như bây giờ.

Như thế, nụ cười của loài người cũng đã phải trải qua một cuộc “vật lộn” dữ dội với định kiến và kỹ thuật để trở thành một chuẩn mực mới trong các bức ảnh. Điều này cũng giống như là một bức ảnh rộng lớn về sự trưởng thành của bộ môn nhiếp ảnh từ sơ khai tới hiện tại. Ngày nay, ai cũng có một chiếc máy ảnh dễ dàng, hoặc không thì smartphone vẫn giúp lưu ảnh khá tốt. Những nụ cười luôn luôn xuất hiện, đó là sự phản ánh cho tinh thần yêu đời và sẵn sàng giao lưu.

(Tham khảo: Time/Guardian)

>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp máy ảnh chính hãng tại các chi nhánh Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và các chi nhánh khác trên toàn quốc.