Tin hot
Trang chủ / Tin tức / Nghiên cứu về não bộ của loài ong có thể giúp cải thiện chất lượng máy ảnh

Nghiên cứu về não bộ của loài ong có thể giúp cải thiện chất lượng máy ảnh

Máy ảnh nếu được so sánh với một bộ phận nào trên cơ thể động vật thì đó là là chiếc đầu. Phần cảm biến bên trong cùng với các bộ xử lý và lấy nét là não, mắt sẽ là ống kính với các thấu kính để thu nhận ánh sáng. Nhưng có một thực tế là máy ảnh ngày nay dù được tối ưu tới mức nào cũng không thể cho ra những hình ảnh chân thực và sống động như mắt người. Mới đây, có một thông tin khá bất ngờ từ Đại học RMIT ở Australia cho biết bằng: dựa trên những nghiên cứu về não bộ và đôi mắt của loài ong, máy ảnh trong tương lai sẽ cực kỳ tốt.

Điều này có nghĩa là trong những năm sắp tới đây, các máy ảnh kỹ thuật số, drone hay thậm chí của smartphone cũng có thể có sự xuất sắc hơn khá nhiều về các tác phẩm mà chúng tạo ra.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, tất cả đều liên quan đến sự không đổi màu sắc, cách con ong (và con người) có thể cho biết một bông hoa màu đỏ dù cho màu sắc hay chất lượng của ánh sáng là một kỹ thuật nhận biết của tinh thần mà các máy ảnh số ngày nay đang phải chật vật để có thể cho ra kết quả tương tự.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng ong đang sử dụng hai thụ thể màu trong hệ thống ocelli (hệ thống này gồm ba mắt mở rộng trên đầu của loài ong) để đánh giá màu sắc của ánh sáng xung quanh, kết hợp với hai mắt chính phát hiện ra màu sắc hoa một cách trực tiếp va chân thực hơn.
“Sự nhận biết của hệ thống ocelli về màu sắc của ánh sáng có thể cho phép một bộ não để giảm hiện tượng chớp sáng tự nhiên, là hiện tượng thường gây ra sự nhầm lẫn trong việc nhận biết màu sắc “. Đó là tuyên bố của Jair Garcia – chuyên gia vật lý học đồng thời là người dẫn đầu nhóm nghiên cứu tại Đại học RMIT ở Australi.

Trong các nghiên cứu trước đây, người ta nghĩ rằng loài ong có thể sử dụng một số khả năng thích ứng màu sắc , giống như con người, để điều chỉnh màu sắc không đổi. Tương tự như điều chỉnh cân bằng trắng trên ảnh để chỉnh ánh sáng xung quanh.

Những nghiên cứu mới cho thấy rằng loài ong đang làm một điều gì đó khác biệt: các nhà khoa học đã theo dõi hoạt động thần kinh từ hệ thống mắt ocelli và phát hiện ra rằng, thông tin hình ảnh đã được chuyển tới các vùng xử lý màu sắc chính trong bộ não của ong.

Ba mắt nhỏ hướng lên trên đo ánh sáng từ bầu trời và có thể điều chỉnh phù hợp, xác định đúng màu hoa – một kỹ năng rất quan trọng khi bạn là một con ong đi săn mật từ những loài hoa khác nhau. Cho tới bây giờ thì hệ thống ocelli của ong vẫn là một bí ẩn với các nhà nghiên cứu.

Nhóm nghiên cứu sau đó đã đặt ra một số nguyên lý toán học đằng sau sự kết hợp dữ liệu này từ mắt ocelli và mắt chính, những nguyên tắc cuối cùng có thể được sử dụng để lập trình vào một chiếc điện thoại thông minh hoặc một robot khám phá.

Đối với một hệ thống kỹ thuật số như máy ảnh hay mắt của robot, màu sắc của đồ vật thường thay đổi. Hiện tại vấn đề này được giải quyết bằng cách tích hợp chức năng cân bằng trắng với màu trung tính chuẩn là màu xám.

Và nó cũng có nghĩa là khó xác định được màu sắc thật của trái cây chín hoặc các màu khác trong thế giới tự nhiên, do đó thì những chiếc máy bay không người lái cũng có những hạn chế nhất định về màu sắc từ những bức ảnh mà chúng thu được.

Mô hình nghiên cứu được các nhà khoa học đưa ra phù hợp với những hành vi thực tế nhất định, như cách mà loài ong mật tìm cách tìm đúng hoa dưới ánh sáng nhân tạo. Mô hình này có thể giúp camera bỏ qua sự ảnh hưởng từ ánh sáng mặt trời và bóng mát mà không bị nhầm lẫn về những gì nó có thể ghi nhận được.

Máy ảnh, robot, và máy bay không người lái thậm chí còn có thể sử dụng các cảm biến ocelli giống như mắt của loài ong để đánh giá điều kiện ánh sáng xung quanh một cách chân thực và chuẩn xác nhất.

Một trong những nhà nghiên cứu , John Endler thuộc Đại học Deakin, Australia, nói: “Khám phá này cung cấp một giải pháp tuyệt vời cho một vấn đề đã cũ và làm cho sự cải tiến không tiêu tốn quá nhiều tiền của”.

>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp máy ảnh chính hãng tại các chi nhánh Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và các chi nhánh khác trên toàn quốc.