Nếu nghĩ rằng số Megapixel quyết định chất lượng ảnh thì bạn đã nhầm to

Khi mua máy ảnh hay bất cứ một thiết bị nào có thể chụp ảnh, điều đầu tiên mà nhiều người nghĩ tới đó là độ phân giải Megapixel, hay còn được gọi nôm na là số “chấm”. Nếu số chấm càng cao, thì thiết bị đó được mặc định là tốt. Nhưng ngay cả khi đang có cuộc chạy đua về số chấm giữa các thiết bị thì bạn đã nhầm to nếu nghĩ Megapixel quyết định chất lượng ảnh.

Hãy thử nhìn vào hai bức ảnh dưới đây:

Chúng ta có thể thấy được sự khác biệt trong chất lượng ảnh giữa hai thể loại máy ảnh chuyên nghiệp DSLR và điện thoại thông minh Smartphone. Hầu hết, các nhà sản xuất smartphone hiện nay đều nhấn mạnh vào số chấm nhằm tạo ra cảm giác rằng thiết bị của họ thật chuyên nghiệp và mạnh mẽ. Nhưng điều đó là sai lầm hoàn toàn. Trên thực tế, số chấm, hay Megapixel là đơn vị để chỉ độ phân giải hình ảnh trên một diện tích cảm biến hình ảnh. Và chính diện tích cảm biến của thiết bị mới là thứ quyết định tất cả.

Ta có thể biết được như sau: nếu kích cỡ cảm biến lớn, ánh sáng được thu nhận càng nhiều và do đó giúp cho hình ảnh có được chi tiết cao và khả năng tái tạo màu sắc tốt hơn. Đó là chưa kể tới dải tương phản động và khả năng khử nhiễu mà một cảm biến diện tích lớn có thể làm được. Trong khi đó, diện tích cảm biến nhỏ ở các điện thoại không thu được nhiều ánh sáng và độ tương phản cũng như khả năng khử nhiễu hoàn toàn không tốt.

Một ví dụ khác về độ phân giải đó là câu chuyện của chiếc máy ảnh Fujifilm X-E1 đời cũ với 16MP và Nikon d7200 với 24.3MP. Bạn hãy nhìn vào hai hình ảnh so sánh bên dưới:

Ta khó có thể nhận ra được đâu là ảnh từ máy nào, đơn giản chúng khá giống nhau. Lý do bởi cả hai cùng sử dụng một kích cỡ cảm biến APS-C. Như vậy, trong trường hợp này thì số chấm không có ý nghĩa gì cả.

Vậy tại sao các hãng vẫn chạy đua để tung ra các máy ảnh có độ phân giải siêu cao như Nikon D850 với 45.7MP mới được ra mắt gần đây? Lý do là bởi họ cần những hình ảnh với khả năng phóng to cực lớn, có khi bằng cả căn phòng để trưng bày,quảng cảo. Bạn có thể nhìn thấy được các tấm poster cực lớn trên đỉnh các tòa nhà hay những tấm biển quảng cáo ở các siêu thị, đó là ưu điểm của độ phân giải cao.

Ngoài ra, một lý do khác nữa là những người chụp ảnh thường xuyên phải Crop ảnh để bố cục theo những cách khác nhau thì lúc này độ phân giải cao lại là một lợi thế. Tuy nhiên, cách làm này không phải bao giờ cũng được sử dụng bởi mỗi lần Crop ảnh là chất lượng bị bó hẹp, dù độ phân giải có cao tới đâu chăng nữa. Nguyên nhân như đã phân tích ở trên, diện tích cảm biến mới là yếu tố quyết định. Khi bạn Crop ảnh tức là bạn đã cắt bớt đi diện tích thực của tấm ảnh mà cảm biến có thể làm được.

Nhưng bạn nên tự hỏi mình là bạn có cần tới mức đó hay không? Thực tế nhất là những tấm ảnh cưới khổ 60cmx40cm cũng chỉ cần tới một chiếc Nikon D700 với 12MP là đủ để làm cho cô dâu-chú rể phải hài lòng. Và đương nhiên là chẳng có ai cầm một chiếc Samsung Galaxy S6 Edge Plus tới 16MP để chụp đám cưới, kể cả là chữa cháy khi máy ảnh chính bị hỏng thì vẫn có máy ảnh phụ đem theo. Vậy nên nếu như bạn đang muốn chơi ảnh thì những chiếc máy ảnh với cảm biến Crop hoặc Full-frame trong khoảng 16 – 24MP chính là thiết bị dành cho bạn.

>>> Tham khảo thêm nhiều thông tin khuyến mãi hấp dẫn khác tại Kpnet