Tin hot
Trang chủ / Tin tức / Tư Vấn / Nếu không muốn tủ lạnh thành ổ vi khuẩn, hãy chú ý

Nếu không muốn tủ lạnh thành ổ vi khuẩn, hãy chú ý

Tủ lạnh là nơi lưu giữ thức ăn, thực phẩm tươi sống để có những món ăn ngon. Nhưng những sai lầm và sự chủ quan của người dùng lại có thể là nguyên nhân biến chiếc tủ lạnh của mình thành môi trường sống lý tưởng cho các loại vi khuẩn gây hại. Nếu không muốn chiếc tủ lạnh thành ổ vi khuẩn điều đó xảy ra, hãy chú ý những lời khuyên dưới đây:

Vệ sinh tủ lạnh định kỳ

 

Để tủ lạnh không biến thành ổ vi khuẩn

Đây vẫn là cách được các chuyên gia y tế khuyến cáo là nên làm nhất. Kể cả khi bạn mới mua tủ lạnh hay sử dụng đã lâu thì các vi khuẩn có trong không khí, trong hơi nước vẫn luôn sinh sôi nảy nở liên tục. Việc sử dụng tủ lạnh trong thời gian dài với nhiều thực phẩm cùng hơi nước là môi trường lý tưởng để các loại vi khuẩn hay tệ hơn là các ký sinh trùng sinh sôi và nảy nở. Thế nên hãy vệ sinh định kỳ tủ lạnh để các loại vi khuẩn, vi trùng, giúp đảm bảo vệ sinh khi bạn có ý định cho thêm thực phẩm mới vào hay chỉ đơn giản là làm sạch mọi thứ để an toàn hơn.

Không nên nhồi nhét quá nhiều thực phẩm một lúc

Để tủ lạnh không biến thành ổ vi khuẩn

Nhiều người có tâm lý tủ lạnh là nơi bảo quản và dự trữ thực phẩm nên chỉ cần mua thật nhiều đồ, rồi sau đó cho hết tất cả vào trong tủ lạnh cùng một lúc là xong. Nhưng đây chính là cách làm không hiệu quả và cũng là một trong những nguyên nhân gây ra sự xuất hiện nhanh chóng của rất rất nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Nên hiểu rằng, nhiệt độ thấp trong tủ chỉ giúp hạn chế sự sinh sôi và hoạt động của vi khuẩn, chứ không tiêu diệt hoàn toàn. Nếu có quá nhiều thức ăn, thực phẩm bỏ vào cùng lúc thì sẽ càng có nhiều vi khuẩn mới được sinh ra. Ngoài ra, có một số loại vi khuẩn ưa lạnh cũng sẽ xuất hiện thêm, rất không tốt. Hãy cân nhắc giữa nhu cầu thực tế với sức chứa của tủ lạnh, và xắp xếp số lượng thực phẩm sao cho hợp lý nhất.

Phân chia rõ các loại thực phẩm khác nhau

 

Để tủ lạnh không biến thành ổ vi khuẩn

Thực tế là có nhiều loại thực phẩm khác nhau khi được đưa vào tủ lạnh: thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã chín, thực phẩm đóng gói. Do đặc tính hóa học nên không thể nào để chung tất cả chúng vào một chỗ hoặc để quá gần nhau. Cần có sự phân chia rõ ràng các loại thực phẩm và nên xếp chúng vào những khu vực khác nhau. Đối với các loại thực phẩm tươi sống thì nên rửa sạch bằng nước trước khi cho vào tủ, đặc biệt là các loại rau và trái cây tươi sống, vốn chúng có rất nhiều bụi bẩn (hoặc cát) khi mua về. Nếu không, các loại vi khuẩn mới sẽ được sinh sôi và lan truyền nhanh chóng giữa các loại thực phẩm.

Đồ ăn thừa nên được bao bọc kỹ lưỡng

 

Để tủ lạnh không biến thành ổ vi khuẩn

Chúng ta vẫn thường có thói quen là hay bỏ vào tủ lạnh những thức ăn còn thừa để hôm sau ăn tiếp. Muốn làm như vậy, cách tốt nhất là nên bao bọc cẩn thận phần thức ăn thừa lại, sau đó mới cho vào tủ. Điều này có thể tránh cho vi khuẩn lanh truyền từ thức ăn cũ sang thực phẩm mới trong tủ lạnh, và cũng là để tránh cho tủ lạnh có những mùi hôi khó chịu. Nhưng cách làm này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe, tốt hơn hết vẫn là không nên bỏ thức ăn thừa vào tủ lạnh, bạn nên chú ý nấu vừa đủ khẩu phần ăn cho các thành viên trong gia đình.

Không nên mở cửa tủ lạnh trong thời gian dài

 

Để tủ lạnh không biến thành ổ vi khuẩn

Môi trường bên trong và bên ngoài tủ lạnh được xem như là hai thế giới hoàn toàn khác nhau. Nếu bạn mở cửa tủ lạnh ra và để vậy quá lâu, những vi khuẩn bên ngoài sẽ nhanh chóng xâm nhập vào trong. Hãy nhớ, nếu không thật cần thiết thì đừng nên mở cửa tủ lạnh quá lâu.

Đầy là những lưu ý rất bổ ích để bạn không phải vô tình khiến cho tủ lạnh lại trở thành nơi nuôi dưỡng vi khuẩn. Sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe của bạn và người thân nếu chẳng may thực phẩm bị nhiễm bẩn. Hãy lưu ý những vấn đề này