Tin hot
Trang chủ / Tin tức / Nếu bạn muốn mua ống kính Macro thì hãy để ý những điều sau

Nếu bạn muốn mua ống kính Macro thì hãy để ý những điều sau

Ống kính Macro được xem là thiết bị nhiếp ảnh cho phép chúng ta có thể khám phá được thế giới tí hon đầy thú vị. Các ống kính này được chế tạo khá đặt biệt để cho ra những hình ảnh từ siêu nhỏ thành siêu lớn nên có rất nhiều thông số kỹ thuật cần được quan tâm khi lựa chọn. Nếu bạn muốn mua ống kính macro, hãy chú ý những điểm sau:

.
1. Tỉ lệ phóng đại

Điều mà ai cũng biết đó chính là tỉ lệ phóng đại của ống. Nhờ có tỉ lệ phóng đại mà những thứ nhỏ nhất sẽ trở thành lớn nhất khi lên hình. Thông thường, tỉ lệ phóng đại của các ống này là 1:1, tức là tỉ lệ kích thước sẽ được giữ nguyên đúng với thực tế trên cảm biến. Nếu thấp hơn ví dụ như tỉ lệ là 1:2 thì có nghĩa đối tượng sẽ chỉ nhỏ bằng nửa so với thực tế khi lên hình, các ống đó không phải là ống kính Macro. Tuy nhiên, đó vẫn chưa phải tỉ lệ lớn nhất bởi các hãng khác nhau có khi tạo ra những ống có tỉ lệ phóng đại cực cao như ỐNG KÍNH CANON MP-E65MM F2.8 1-5X MACRO với tỉ lệ phóng đại 5:1 có thể nhìn rõ mắt của từng loài côn trung mà không cần crop ảnh.

.
2. Khả năng chống rung của ống

Các đối tượng của nhiếp ảnh macro là những sinh vật hay đồ vật rất nhỏ so với con người hay những chủ thể đời thường. Do đó, việc chụp ảnh rất dễ bị out nét, làm bức ảnh mất đi sự đặc tả các chi tiết về những đối tượng này. Nếu thế, tấm ảnh của bạn coi như không thành cộng. Một ống kính có cơ chế chống rung sẽ giúp cố định hình ảnh và cảm biến có thể ghi lại cực kỳ chi tiết những đặc điểm dù nhỏ nhất. Thông thường, không có nhiều ống kính Macro được trang bị chống rung nên bạn hãy chú ý kỹ.

.
3. Chọn ống kính có hỗ trợ MF tốt

Một lời khuyên từ các chuyên gia chụp Macro là bạn nên sử dụng ống có cơ chế lấy nét tay MF tốt. Lý do bởi với các đối tượng nhỏ thì việc lấy nét AF không thực sự đạt hiệu quả tối đa, thay vào đó, lấy nét tay MF có thể giúp bạn làm chủ trong việc muốn lấy nét vào điểm nào của đối tượng. Ngoài ra, với những ống có động cơ AF phát ra tiếng ồn khi hoạt động sẽ làm ảnh hưởng tới các loài côn trùng khiến chúng bay đi mất. Các ống kính Macro có tốc độ lấy nét thường rất chậm nên nếu có quá nhiều tiếng động không phải là ưu điểm.

.
4. Mỗi đối tượng thích hợp một tiêu cự khác nhau

Điều này chính xác và cũng là kinh nghiệm của nhiều tay máy. Những mốc tiêu cự thường thấy ở các ống này là 50 mm, 60 mm, 100 mm, 105 mm và 180 mm. Với tiêu cự trung bình 50 mm, 60 mm thường dành cho chụp sản phẩm hay các mẫu tĩnh vật. Với tiêu cự Tele 100 mm, 105 mm thì thường chụp những loại côn trùng dễ tiếp cận như kiến hay các loại bọ cánh cứng.Và cuối cùng tầm 180 mm hoặc hơn là để chụp các loại công trùng khó tiếp cận ruồi hay chuồn chuồn.

>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp ống kính chính hãng tại các chi nhánh Đà NẵngHà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và các chi nhánh khác trên toàn quốc.