Tin hot
Trang chủ / Máy lạnh / Nên tắt máy lạnh bao lâu trước khi đi ra ngoài?

Nên tắt máy lạnh bao lâu trước khi đi ra ngoài?

Thói quen sử dụng máy lạnh kiểu “dùng thì bật – không dùng thì tắt” nghe có vẻ bình thường nhưng thực tế có thể làm cho sức khỏe của người sử dụng bị ảnh hưởng khá nặng nề. Việc bật máy lạnh khi về tới nhà hoặc vào phòng là rất bình thường, nhưng nếu bạn tắt theo kiểu đã nói thì lại rất có hại. Tại sao lại có hại? Và thời gian vàng để tắt máy lạnh trước khi ra ngoài là như thế nào?

Tác hại của việc tắt điều hòa ngay trước khi ra khỏi phòng

Bạn đang ở trong một môi trường thoáng đãng, mát dịu với từng luồng hơi dễ chịu tỏa vào người. Cơ thể bạn đang trong trạng thái tinh thần và thể xác hoàn toàn cân bằng ở mức sảng khoái nhất. Nếu bạn có việc và phải ra ngoài, bạn tắt máy lạnh ngay lập tức và bước ra khỏi phòng. Nhiệt độ ngoài phòng cao hơn trong phòng máy lạnh sẽ có sự chênh lệch nhiệt khá lớn, dẫn tới tình trạng sốc nhiệt. Nếu nhẹ thì khó chịu, nặng thì choáng váng, hoặc tệ hơn có thể dẫn tới ngất xỉu. Có rất nhiều trường hợp bị mất phương hướng, xây xẩm mặt mày, khó thở khi vừa ra khỏi phòng có máy lạnh  một cách bất ngờ.

Thời gian vàng để tắt máy lạnh trước khi ra ngoài

Bên cạnh đó, việc tắt điều hòa và ra khỏi phòng ngay lập tức cũng khiến hao tổn một lượng điện năng đáng kể, làm tăng các con số trong hóa đơn tiền điện mỗi tháng của bạn.


Thời gian vàng để tắt máy lạnh trước khi ra khỏi phòng

Dựa trên các nghiên cứu về sức khỏe, nếu bạn cần ra khỏi phòng, hãy đặt hẹn giờ tắt máy trước đó 10 phút. Sau đó bắt đầu mở cửa sổ (nếu có) và cửa chính để không khí bên ngoài tràn vào, lưu thông cùng khí lạnh bên trong phòng, tạo sự đối lưu. Lúc này, cơ thể của bạn sẽ thích nghi dần với nhiệt độ môi trường bên ngoài. Vì vậy, nếu bạn có ra khỏi phòng sau đó thì cũng bị sốc nhiệt do chênh lệch nhiệt độ. Với những gia đình có trẻ nhỏ, người cao tuổi, việc làm này rất có lợi, phòng tránh những rủi ro đáng tiếc, đặc biệt là vào mùa nóng cao điểm trong năm.

Việc làm này cũng góp phần giảm bớt điện năng tiêu thụ trong một khoảng thời gian nhất định.

Thời gian vàng để tắt máy lạnh trước khi ra ngoài
  • Lưu ý khi không sử dụng máy lạnh trong thời gian dài:

– Nếu bạn phải ra ngoài hoặc không có thời gian sử dụng máy lạnh trong thời gian dài, ngoài việc tắt máy bằng điều khiển từ xa – remote, thì bạn cũng nên ngắt luôn cả aptomat bảo vệ để tiết kiệm điện được nhiều hơn nữa. Nguyên nhân là bởi dù đã tắt bằng remote nhưng điện năng vẫn đi vào máy để máy ở tư thế sẵn sàng được bật lên bất cứ lúc nào, do đó, vẫn có một lượng điện năng nhất định bị tiêu hao và tránh những sự cố đáng tiếc.

Bài viết mong muốn đem lại cho mọi người kiến thức về việc sử dụng và tắt máy lạnh cho đúng cách, giúp tiết kiệm điện và quan trọng nhất vẫn là bảo vệ sức khỏe người sử dụng.