Tin hot
Trang chủ / Tin tức / Nên sử dụng bột giặt hay nước giặt cho máy giặt?

Nên sử dụng bột giặt hay nước giặt cho máy giặt?

Trong việc giặt giũ thì bột giặt đương nhiên là thứ rất quan trọng. Thế nhưng ngoài bột giặt ta còn một loại khác đó là nước giặt. Đặc biệt là những loại nước giặt cũng khá phổ biến trong thời đại mà những chiếc máy giặt không ngừng phát triển. Vì có tới 2 loại hóa chất có thể tẩy rửa chất bẩn trên quần áo nên người dùng khó mà phân biệt được loại nào tốt và không tốt. Vậy, nên sử dụng bột giặt hay nước giặt cho máy giặt?

.
>>> Mua máy giặt Electrolux chính hãng

.

Tìm hiểu về bột giặt

Bột giặt là những chất giặt tẩy dạng rắn, có hình dạng là các hạt nhỏ li ti và có thể bị hòa tan dễ dàng khi sử dụng với nước. Cho dù nước khi giặt có nhiệt độ và thành phần thế nào đi nữa thì các loại bột giặt cũng dễ bị hòa tan và tham gia đánh bay vết bẩn.

Trên thực tế, bột giặt được tạo thành từ nhiều hoạt chất khác nhau và chủ yếu là hoạt động làm sạch ở bề mặt, thêm cả enzyme và các chất làm trắng. Trong đó, các chất làm trắng chiếm tới 50% và đóng vai trò trong việc làm sạch quần áo. Mỗi khi tiếp xúc với các chất bẩn, ví dụ như mồ hôi hay dầu mỡ thì các phân tử của hoạt chất hoạt động bề mặt sẽ gắn chặt với chúng bằng phần đuôi, trong khi phần đâu lại ở ngoài nước. Khi có tác động vò hay va chạm ở quần áo thì các phân tử này sẽ kéo các chất bẩn ra khỏi quần áo và hòa vào nước. Bên cạnh đó, các enzyme cũng thúc đẩy nhanh quá trình phân hủy các vụn thức ăn trên quần áo và chất tẩy trắng sẽ làm cho sợi vải được trắng mịn hơn.

.
Tìm hiểu về nước giặt

Khác với bột giặt, nước giặt lại là chất tẩy rửa ở dạng chất lỏng. Xét về thành phần thì nước giặt cũng giống với bột giặt nhưng ưu điểm dạng lỏng nên không cần phải hòa tan với nước bằng tay. Tuy nhiên, vẫn có một điểm khác biệt nhỏ giữa nước giặt với bột giặt: đó chính là nước giặt thường có thêm một hoặc vài loại hóa chất riêng biệt mà khiến cho có những loại nước giặt chỉ chuyên dùng cho việc giặt bằng máy giặt chứ không được dùng tay, bởi người giặt có khả năng bị dị ứng da rất cao.

.
>>> Mua máy giặt LG chính hãng

.

Vậy chọn nước giặt hay bột giặt cho máy giặt ?

Khi đưa cả bột giặt và nước giặt vào máy giặt thì bột giặt bao giờ cũng cho ra bọt nhiều hơn. Chính phần bọt xà phòng đông đảo đã khiến nhiều người lầm tưởng rằng cứ có nhiều bọt thì sẽ sạch hơn. Điều này hoàn toàn không đúng.

Ngoài những thành phần đã kể trên thì bột giặt có thêm một phụ chất đó là chất tạo bọt. Các bọt bong bóng này có tác dụng phân tán các hoạt chất hoạt động bề mặt ra đều khắp nơi, để bám vào bề mặt quần áo nhiều hơn khi chuyển từ thể rắn sang lỏng. Chúng không có tác dụng làm sạch quần áo hiệu quả hơn nước giặt.

Thêm nữa, các thử nghiệm cho thấy việc sử dụng bột giặt quá nhiều lại khiến cho quần áo mau bị phai màu hơn so với nước giặt. Và một điều rủi ro khác nữa đó là cặn bột giặt còn ở thể rắn sẽ đọng lại quần áo hay ở lồng giặt gây hư hại theo thời gian. Nước giặt được chế tạo ở dạng chất lỏng nên những điều này hầu như không có.

Xu hướng sử dụng nước giặt quần áo được ưa chuộng hơn và còn được khuyến cáo khuyên dùng bởi các hãng sản xuất máy giặt. Chúng có ưu điểm dễ hòa tan, không đóng cặn và khả năng lưu lại hương thơm lâu hơn trên quần áo, nước giặt.

>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp máy giặt chính hãng tại các chi nhánh Đà NẵngHà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và các chi nhánh khác trên toàn quốc.