Trầm trồ thưởng thức nem lụi 1 ngày mưa

 

Nem lụi, nếu đúng là người Huế làm thì nhìn thô chứ không trau truốt như những nơi khác nhưng khi ăn thì ngon đến “mê man”. Đã từ lâu, nem lụi là món ăn độc đáo của Huế, là một phần linh thiêng trong ẩm thực Huế.

 

Lần đầu đến Huế nhìn món này, lạ phải biết, nó hao hao chiếc đùi gà, về cách làm thì nó tựa món nem chua ngoài Bắc. Nem lụi Huế ở Huế … không đẹp như nem lụi Huế ở các nơi khác, nó xù xì, thô kệch hơn, vị cũng khác hơn, người quen ăn đồ Huế thì bảo, “Thế mới là nem lụi!”.

 

ANH1

Nem lụi Huế ở Huế … không đẹp như nem lụi Huế ở các nơi khác, nó xù xì, thô kệch hơn

 

Chế biến nem lụi cực kỳ đơn giản, muốn nem lụi ngon đúng chất Huế, chỉ cần đơn giản là thịt heo tươi, xay nhuyễn, quết nhiều lần như làm giò ấy. Bì heo được thái chỉ nhỏ rồi cùng với các loại gia vị như đường, tiêu, bột ngọt… trộn lẫn với thịt đã xay. Có 1 điều cần chú ý về món này là muốn nem đanh, dính, không thể thiếu lòng trắng trứng gà, đem lòng trắng trứng gà trộn với thịt, bì thật đều rồi đem lụi vào đũa tre, cũng có khi là gốc cây xả, sau đó là nướng trên bếp than hồng. Chọn đũa tre hay xả là tùy vị, tùy sở thích của mỗi người, không cứ là phải thế này, thế kia; trong trộn thịt cũng vậy, về cơ bản là những thứ trên nhưng nếu muốn cho thêm vị gì, cứ thế cho vào.

 

ANH2

Chế biến nem lụi cực kỳ đơn giản

 

Nem lụi ngon nhất là nướng trên than hồng, nướng thật đều tay, nem không được cháy đen, nâu đỏ là vừa tầm ngon. Người có kinh nghiệm nướng nem lụi sẽ điều chỉnh cho than ở mức nóng vừa phải, và kết thúc quá trình nướng khi nem vừa dai, vừa có nước ứa ra khi cắn.

 

Bản thân nem lụi không làm nên món nem lụi, người Huế kháo nhau vậy. Mà quả là đúng, cứ trần trụi mà ăn, không có nước chấm thì cũng chỉ vài miếng là ngán, sau chẳng có gì để nhớ. Pha nước chấm nem lụi khó bắt chước, vì là công thức gia truyền, mỗi hàng lại có một vị khác nhau. Nhìn bát nước chấm với nào là gan heo, đậu phộng, mè, đậu tương, tuơng ớt, nước trái thơm, … thơm nức nở đã thấy ứa nước miếng. Vị nước chấm mỗi nhà hàng khác nhau là vì tỷ lệ giữa các gia vị trên khác nhau mà thôi, còn thì cũng là ngần ấy thứ.

 

ANH3

Bản thân nem lụi không làm nên món nem lụi, người Huế kháo nhau vậy

 

Nước chấm trong các món ăn của người Huế nói chung luôn cầu kỳ và cần sự tinh tế nhất định của người pha. Vậy mới có chuyện, nem thì có thể giao phó một vài khâu cho người làm được chứ nước chấm thì quán nào cũng phải bà chủ, ông chủ đích thân làm từ đầu đến cuối. Đầu tiên, phải xay nhuyễn đậu phộng cùng chút mắm, chỉ là 1 chút thôi cho có mùi thơm, sau đó đun trên bếp thành một hỗn hợp sền sệt giống như tương. Vị ngậy, ngọt, bùi của bát nước chấm nem lụi, muốn có được phải cho gan heo, thịt heo băm nhuyễn vào đun tiếp.

 

ANH4

Nước chấm trong các món ăn của người Huế nói chung luôn cầu kỳ và cần sự tinh tế nhất định của người pha

 

Mỗi que nem, người Huế gọi là mỗi lụi. Người Huế ăn nem lụi không có bánh tráng, rau sống là coi như hỏng mất món này. Món rau sống ăn kèm gồm: dưa chuột, chuối xanh thái lát mỏng, hành lá, rau thơm, khế.

 

Sau khi tách nem lụi khỏi đũa tre hay xả, cứ để nguyên cả thanh cho vào cuốn cùng rau, bánh đa, chấm nước chấm thưởng thức. Ăn nem lụi nóng là ngon nhất, nó cũng thường được ăn vào buổi chiều hoặc tối, chứ sáng thì ít.

 

ANH5

Sau khi tách nem lụi khỏi đũa tre hay xả, cứ để nguyên cả thanh cho vào cuốn cùng rau, bánh đa

 

Nem lụi có bán khắp nơi ở Huế, trong nhà hàng cũng có, hàng rong cũng có. Hàng rong thì cứ một đầu gióng là chiếc thúng đựng nem, rau sống, nước lèo, chén, bát, thìa đũa…; đầu kia là chiếc lò than nóng.

 

ANH6

Nem lụi có bán khắp nơi ở Huế, trong nhà hàng cũng có, hàng rong cũng có

 

Nem lụi là của người Huế nhưng giờ thì ở đâu cũng có, người ta làm nó theo cách riêng của mình, cũng là mùi thơm của miếng thịt đã nướng vàng, chút cay cay của tiêu và ớt, độ ngọt và bùi bùi của nước chấm sền sệt, vị tươi mát từ rau xanh nhưng cứ ăn ở Huế, do người Huế làm mới thấy an tâm là đang được ăn nem lụi.

 

M.H