Tin hot
Trang chủ / Tin tức / Tiết kiệm điện cho tủ lạnh, mẹo nhỏ lớn

Tiết kiệm điện cho tủ lạnh, mẹo nhỏ lớn

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, tủ lạnh là một sản phẩm không còn xa lạ với các gia đình Việt. Mùa nắng nóng cũng là thời điểm tủ lạnh được ưa dùng hơn nữa. Tuy nhiên, điều làm cho không ít các chị em nội trợ e ngại đó chính là mức độ tiêu thị điện năng của tủ vì nó là vật dụng thứ hai trong gia đình tiêu thụ điện năng nhiều nhất (chỉ đứng sau điều hòa không khí). Những mẹo nhỏ vô cùng đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết được nỗi lo lắng trên.

Kinh nghiệm hay:  Những lỗi thường gặp ở tủ lạnh Side by Side và cách khắc phục

4

Chọn tủ lạnh tiết kiệm điện.

Việc dầu tiên đó là bạn phải chọn mua những tủ lạnh tiết kiệm điện năng. Trên thị trường hiện có rất nhiều loại tủ, tính năng và xuất sứ khác nhau. Nên chọn mua dòng tủ lạnh tiết kiệm điện năng từ những thương hiệu đáng tin, xuất xứ rõ ràng như Toshiba, Sharp, Samsung, LG, Panasonic, Hitachi,…Khi chọn tủ, bạn nên lưu ý

– Chọn tủ phù hợp với mục đích, số lượng thành viên trong gia đình. Nếu bạn chọn tủ quá lớn, sẽ không sử đụng dược hết dung tích mà còn tiêu tốn điện năng cho tủ hoạt động rất nhiều.

– Lựa chọn vỏ tủ màu sáng thay vì màu tối. Đây là điều hiển nhiên vì màu tối sẽ hấp thụ sánh sáng và nhiệt hơn nên sẽ làm cho đồng hồ điện chuyển kim liên tục

– Xem kỹ các thông số kỹ thuật, các tính năng và hướng dẫn sử dụng đúng cách cũng có thể giúp bạn tiết kiệm được lượng điện tiêu thụ

 

Kiểm soát nhiệt độ tủ lạnh

Thường xuyên kiểm tra và điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp với môi trường, thời tiết và nhiệt độ bên ngoài. Cách làm này không những giúp bạn tiết kiệm được nhiệt độ tủ mà còn giúp nhiệt độ trong tủ và bên ngoài cân bằng với nhau. Ví dụ như màu lạnh thì hạ nhiệt độ trong tủ xuống và mùa nóng thì tăng lên cho phù hợp. Thường nên điều chỉnh nhiệt độ tốt nhất ở 7-8 độ C sẽ tốn ít điện hơn. Nếu là tủ lạnh có 2 cửa nhiệt độ buồng đông lạnh ở mức -180C là đủ để nước đóng băng. Nếu dùng -18oC thay cho –22oC thì mỗi tháng bạn tiết kiệm điện cho tủ lạnh được trên dưới 25% điện.

 

Đặt tủ đúng vị trí

Không nên để tủ nơi nhiều bụi, ngột ngạc vì điều này sẽ ngăn cản sự tản nhiệt của tủ ra ngoài, hao điện. Hơn nữa, nhiệt lượng, khí nóng oi bức bên ngoài tràn vào tủ làm rò rỉ hơi lạnh ra ngoài và tủ phải vận hành nhiều hơn để làm cân bằng lượng nhiệt đó.

Bên cạnh đó, nên chọn tủ có cửa thạt khít để hạn chế sự thoát hơi ra ngoài, không nên mở cửa tủ nhiều và nêm đặt tủ cách mặt đất ít nhất là 5xm và không được để sát tường. Đặt biệt, không được đặt tủ gần bếp, lò hay cửa sổ để hạn chế hơi nóng tác động vào tủ.

 

Lượng thực phẩm bảo quản trong tủ.

Nếu bạn có suy nghĩ ít thực phẩm tủ sẽ ít hoạt động và tiết kiệm điện hơn thì đây là một suy nghĩ cực kỳ sai lầm. Một nguyên tắc bảo quản thự phẩm đó là tủ lạnh đầy thức ăn sẽ được làm lạnh nhanh hơn so với tủ lạnh trống vì tủ sẽ không được giữ lạnh khi trống rỗng và không khí sẽ đễ dàng xâm nhập vào và tủ phải “gồng mình” làm lạnh phần không gian trống đó.

Ngược lại, một tủ lạnh đầy ắp cũng không phải là giải pháp hoàn hảo vì nó sẽ ngăn chăn sự lưu thông khí lạnh, dẫn đến làm lạnh kém hiệu quả hơn.

 

Vệ sinh, làm sạch tủ thường xuyên

Vệ sinh tủ không những giúp bạn làm sạch cặn, đêm lại sự thơm mát cho tủ mà còn giúp hơi lạnh có tể lưu thông tốt hơn. Thời gian vệ sinh tủ hợp lý là từ 1 đến 2 tháng. Bên cạnh đó, nên kiểm tra lượng gas làm lạnh của máy 1 năm 1 lần để bổ sung kịp thời, nếu không nó sẽ là nguyên nhân gây tiê hao điện năng và làm giảm tuổi thọ của tủ lạnh.

 

Không để đồ nóng vào tủ lạnh

Khi thực phẩm, thức ăn còn nóng không nên cho vào tủ lạnh, nếu không, tủ lạnh phải hoạt động mạnh để làm trung hòa nhiệt độ trong tủ, rát tốn điện năng.

 

Dùng đồ đựng bằng kim loại thay cho đồ nhựa.

Thường thì các chị em không quan tâm nhiều đến chất liệu của hộp chứa thực phẩm nhưng đây cũng là một nguyên nhân ngầm ngốn điện năng của tủ. Các loại vật dụng bằng nhựa có tính dẫn lạnh kém nên thời gian lmf lạnh thực phẩm bên trong sẽ dài ra, ngược lại, kim loại sẽ dẫn lạnh nhanh chóng và lâu hơn nên thời gian này sẽ được rút ngắn lại, sẽ tiết kiệm điện hơn.