Mẹo chụp ảnh vào ban đêm không cần đến chân máy ảnh

Bạn gặp khó khăn nếu đi chụp ảnh vào ban đêm nhưng lại quên không mang theo chân máy thì đừng quá lo lắng, Bài tổng hợp sau, Kpnet sẽ chỉ bạn mẹo chụp ảnh ban đêm không cần đến chân máy ảnh mà chỉ với máy ảnh, tay và mắt bằng cách giữ máy ảnh ổn định và bằng cách điều chỉnh cài đặt trên máy ảnh Đừng bỏ lở nhé!

Giữ máy ảnh ổn định

2/ Giữ tư thế cân bằng khi bạn cầm máy ảnh

Đặt hai bàn chân của bạn cách nhau rộng bằng vai. Sau đó, cầm máy ảnh bằng tay thuận và thu khuỷu tay chặt vào ngực. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng giữ máy ảnh ổn định và có được một bức ảnh đẹp, ngay cả trong bóng tối.

Luôn cầm máy ảnh bằng tay thuận của bạn quanh thân máy và dùng tay còn lại để giữ phần dưới ống kính.

Đảm bảo bạn cũng kiểm soát được nhịp thở của mình, hít vào khi chụp ảnh và thở ra sau khi chụp xong. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu mọi chuyển động đột ngột của cơ thể có thể làm mờ hình ảnh.

2/ Tạo chân máy bằng đầu gối của bạn

Để thực hiện động tác này, hãy ở tư thế cúi người hoặc ngồi và đặt khuỷu tay lên đầu gối. Đặt tay thuận của bạn lên thân máy ảnh và dùng tay còn lại để giữ phần dưới ống kính. Giữ khuỷu tay của bạn hóp vào để được hỗ trợ tốt hơn,.

Bạn cũng có thể thử chụp trong khi nằm sấp để giảm thiểu rung hoặc cử động tay. Để máy ảnh trực tiếp trên mặt đất. Sau đó, đặt nắm tay hoặc lòng bàn tay của bạn dưới ống kính để chống đỡ ống kính.

3/ Dựa máy ảnh vào một vật thể

Bạn có thể thử tựa máy ảnh vào túi đậu, tảng đá nặng hoặc thậm chí là túi máy ảnh của mình. Chỉ cần đảm bảo rằng đối tượng ổn định và không bị đổ, vì bạn không muốn máy ảnh của mình bị hỏng.

Bạn cũng có thể thử sử dụng một bề mặt phẳng làm chân máy ảnh. Đây có thể là một phiến đá phẳng, rắn chắc hoặc một gờ gỗ ở độ cao nhất định. Đặt máy ảnh trên bề mặt và sử dụng bộ đếm thời gian trên máy ảnh để chụp ảnh hoặc cúi xuống phía sau máy ảnh và chụp ảnh theo cách đó.

Có thể bạn quan tâm: Sai lầm khiến ảnh bị mờ nhòe và cách khắc phục hiệu quả

Điều chỉnh cài đặt trên máy ảnh

1/ Cài đặt khẩu độ rộng

Sử dụng cài đặt khẩu độ rộng nhất trên máy ảnh của bạn, còn được gọi là số F nhỏ nhất hoặc F-stop. Điều này sẽ giúp mang lại nhiều ánh sáng nhất có thể vào ống kính và làm cho ảnh của bạn rõ ràng hơn nhiều, ngay cả khi không có chân máy.

Bạn có thể muốn sử dụng ống kính 50mm F1.8 nếu bạn định chụp nhiều vào ban đêm. Những ống kính này rất tốt cho độ sắc nét của chúng ngay cả khi thiếu sáng. Chúng thường không đắt và dễ tìm.

2/ Sử dụng cài đặt ISO cao

Cài đặt ISO thấp hơn sẽ có nghĩa là ống kính của bạn ít nhạy sáng hơn và ISO cao hơn sẽ làm tăng độ nhạy sáng của máy ảnh. Sử dụng ISO cao hơn sẽ cho phép máy ảnh của bạn thu nhận nhiều ánh sáng khả dụng nhất có thể, điều này rất quan trọng nếu bạn định chụp vào ban đêm.

Hãy nhớ rằng ISO cao hơn có nghĩa là bạn có thể có nhiều hạt hơn cho hình ảnh của mình, được gọi là “nhiễu”. Bạn có thể quyết định giữ lại một số nhiễu trong hình ảnh hoặc chỉnh sửa nó trong quá trình xử lý bài đăng.

Hãy thử cài đặt thủ công của máy ảnh của bạn. Đặt ISO theo cách thủ công có thể mang lại kết quả tốt hơn so với sử dụng cài đặt tự động cho ISO, vì cài đặt sau có thể đặt độ nhạy sáng ISO quá cao và dẫn đến hình ảnh bị nhiễu hạt.

3/ Điều chỉnh tốc độ màn trập

Tốc độ màn trập xác định thời gian ống kính mở và chụp ảnh trước khi đóng lại. Thường thì khi bạn chụp vào ban đêm, bạn đang cố gắng chụp những hình ảnh có ánh sáng, chẳng hạn như ô tô trên đường cao tốc tối hoặc các ngôi sao trên bầu trời. Chuyển sang tốc độ cửa trập thấp để cho phép ống kính có thời gian thu nhận các vệt sáng trong bóng tối. Bạn có thể chọn tốc độ cửa trập từ 15-25 giây để máy ảnh có thời gian thu nhận tất cả ánh sáng trong ảnh.

Bạn cũng có thể kiểm tra xem ống kính máy ảnh có tính năng ổn định hình ảnh hay không. Tính năng này cho phép ống kính thu nhận ánh sáng ở tốc độ màn trập thấp hơn và tạo ra hình ảnh rõ ràng hơn. Bạn có thể giảm tốc độ cửa trập xuống rất chậm nếu tính năng này khả dụng cho ống kính máy ảnh của bạn.

Có thể bạn quan tâm: Bí quyết để tránh rung máy khi chụp ảnh cầm tay đơn giản

4/ Kiểm tra xem máy ảnh của bạn có cài đặt chế độ ban đêm hay không

Nếu bạn sở hữu một máy ảnh SLR kỹ thuật số hoặc thậm chí là một máy ảnh điện thoại, bạn có thể có cài đặt chế độ ban đêm mà bạn có thể sử dụng. Chế độ ban đêm rất phù hợp để chụp ảnh phong cảnh hoặc chân dung vào ban đêm, vì chúng sẽ thiết lập tốc độ cửa trập và khẩu độ cho bạn.

Bạn có thể vẫn cần giữ máy ảnh ổn định và cân bằng khi bạn chụp ảnh vào ban đêm trong bối cảnh ban đêm để có được hình ảnh đẹp. Điều này có thể phụ thuộc vào chất lượng của cài đặt ban đêm trên máy ảnh cũng như khả năng giữ ổn định cánh tay của bạn khi bạn chụp ảnh.

>>> Tham khảo thêm nhiều thông tin khuyến mãi hấp dẫn khác tại Kpnet