Máy ảnh làm từ… đất sét

Thật khó mà tin rằng sẽ có những chiếc máy ảnh không được làm từ kim loại hay nhựa bền như thông thường mà lại làm từ… đất sét. Nhưng chuyện khó tin đó đã diễn ra trong thực tế và thậm chí là những chiếc máy ảnh bằng đất sét đó còn hoạt động rất tốt.
Việc tạo ra các model máy ảnh từ đất sét chính là ý tưởng của Steve Irvine – một thợ làm gốm sứ và các vật dụng từ đất sét chuyên nghiệp tại Canada. Tưởng như thợ làm gốm và nhiếp ảnh gia chẳng liên quan gì với nhau nhưng bằng tình yêu đặc biệt với môn nghệ thuật này, ông đã tạo ra những chiếc máy ảnh mang đậm chất nghề nghiệp trong đó. Steve Irvine cho biết dù công việc chính là một thợ gốm sứ lâu năm nhưng bên cạnh đó ông còn có thêm niềm đam mê nhiếp ảnh. Và mới đây, ông bỗng nảy ra ý tưởng kết hợp hai lĩnh vực này với nhau khi muốn có một lớp vỏ bằng gốm sứ mang trong mình những khả năng tạo ảnh. Trên thực tế, do không rành về điện tử cơ khí nhưng lại có chút am hiểu về các quy luật quang học và vật lý nên máy ảnh của ông Steve Irvine không phải là máy ảnh kỹ thuật số mà là những mô hình máy ảnh pinhole.
Pinhole là những mô hình máy ảnh mà trong đó chỉ có một cảm biến thu sáng được đặt trong một chiếc hộp rỗng với một lỗ khoét ngay trước cảm biến như là một ống kính để dẫn ánh sáng vào. Việc phơi sáng có thể diễn ra tùy theo sự xắp xếp của người dùng. Cũng tương tự như vậy, các mô hình vỏ máy sau khi được làm xong từ đất sét nung thành gốm tráng mem được đặt vào trong đó các tấm giấy in ảnh đen-trắng kiểu âm bản như các tấm phim ngày xưa.
“Máy ảnh của tôi không có ống kính, đồng hồ đo ánh sáng, kính ngắm, hoặc màn trập tự động,. Tôi chỉ sử dụng giấy ảnh màu đen và trắng trong đó cho âm bản. Kích thước của chúng là 4 x 5 inch, hoặc 5 x 8 inch, và chúng có thể tạo ra các hình ảnh chất lượng khá”.Có khá nhiều phụ kiện bằng đồng trên thân và có cả những miếng vàng nhỏ loại 24k được gắn lên đó.

Dưới đây là một vài mẫu máy ảnh Pinhole được làm từ đất sét của nhiếp ảnh gia kiêm thợ làm gốm kèm những tấm ảnh trắng đen được tạo ra từ chúng:

>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp máy ảnh chính hãng tại các chi nhánh Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và các chi nhánh khác trên toàn quốc.