Tin hot
Trang chủ / Tin tức / Mắt người có độ phân giải bao nhiêu so với máy ảnh?

Mắt người có độ phân giải bao nhiêu so với máy ảnh?

Cả mắt người và máy ảnh đều ghi lại hình ảnh để chúng ta có thể nhận biết và chiêm ngưỡng mọi thứ xung quanh. Chắc hẳn chúng ta sẽ tò mò xem một chiếc máy ảnh với độ phân giải lên tới 40MP cho hình ảnh sắc nét vậy thì mắt người sẽ có độ phân giải là bao nhiêu. Thực tế là đôi mắt của chúng ta vẫn có những lỗi lầm nhất định, và chúng ta cũng khó có thể “nâng cấp” đôi mắt như khi chúng ta nâng cấp công nghệ trên máy ảnh. Sự so sánh có thể là khá khập khiễng giữa một thiết bị quang học có tính kỹ thuật và một bộ phận quang học trên cơ thể người mang nhiều ý nghĩa về mặt y khoa. Nhưng sự thực có thể làm bạn sốc.
576 MP là con số tương đối chính xác khi miêu tả về độ phân giải của mắt người. Đó là khẳng định của giáo sư Roger Clark – một nhiếp ảnh gia đồng thời là nhà khoa học. Nếu đem so sánh với những chiếc máy ảnh tốt nhất hiện nay thì quả thực đôi mắt của chúng ta là một tuyệt tác của tạo hóa. Nó cho phép theo dõi hình ảnh với sự sắc nét và thu nhận ánh sáng vượt xa gấp nhiều nhiều lần với cảm biến máy ảnh.

Điều này cũng giải thích tại sao cho dù bạn có đổ bao nhiêu tiền cho một thiết bị siêu hiện đại thì hình ảnh bạn chụp được cũng khó có độ chân thực, sắc nét, chiều sâu và độ tương phản màu sắc như khi nhìn bằng mắt thường. Không chỉ có máy ảnh, kể cả khi mua tivi hay các thiết bị hình ảnh khác, ta luôn cố gắng để chọn những màn hình có độ phân giải cao nhất, từ hd cho tới full hd và hiện nay là 4k. Đối mắt của chúng ta dễ dàng nhận ra được sự thay đổi về mặt chất lượng hình ảnh. Và hiện nay công nghệ vẫn tiếp tục phát triển để tạo ra những độ phân giải cao hơn nữa.
Lại nói về độ phân giải. Một tấm ảnh chụp phong cảnh với kích thước 6720 x 4480 (chuẩn Full-frame) được chụp bằng ống kính tiêu cự 50mm (tiêu cự ngang với mắt người) khi phóng to hết cỡ để in ảnh vẫn có những hạn chế nhất định về sự sắc nét và màu sắc do độ phân giải hiện nay chỉ giới hạn tầm 40 MP. Nhưng cũng 1 cảnh quan đó với mắt người 576 MP nghĩa là ta có một màn hình được nhồi nét đủ 567 triệu pixel vào đó. Lúc này các pixel có sự hoàn trộn nên đôi mắt chính là chiếc camera trung thực và chính xác hơn cả mọi thiết bị.

Giáo sư Roger Clark cũng cho biết thêm độ sắc nét chỉ được đảm bảo khi mọi điểm nhìn có sự đồng đều. Điều đó có nghĩa là khi bạn lướt mắt qua bất cứ đối tượng nào thì độ phân giải sẽ giảm đi trong khoảng 5-15 MP. Lý do như đã nói, mắt người có những kiếm khuyến mà một chiếc máy ảnh hoàn toàn có thể kiểm soát được. Như trong một bức hình, có thể phần rìa ảnh và trung tâm khung hình không có sự chênh lệch nhiều về màu sắc và độ sắc nét. Nhưng đôi mắt không làm được điều đó. Ta chỉ có thể nhìn thấy rõ nét nhất hình ảnh ở ngay chính giữa tầm nhìn của mắt, cái đó được gọi là “hố thị giác”. Thế nhưng thật may mắn là ta có thể thay đổi võng mạc theo những vị trí khác nhau để hoàn chỉnh tầm nhìn.
Như đã phân tích, một bên là thiết bị công nghệ, một bên bộ phận cơ thể người, cả hai đều có tác dụng ghi lại hình ảnh nhưng lại có sự khác biệt khá lớn về mặt cấu tạo. Và dù các máy ảnh có hiện đại tới đâu thì cũng khó lòng so được với đôi mắt của con người.

>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp máy ảnh chính hãng tại các chi nhánh Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và các chi nhánh khác trên toàn quốc.