Mắm tôm chua – Món ngon thấm đượm nét Huế

 

Mắm là một trong những loại đặc sản nổi tiếng của mảnh đất miền Trung đầy nắng gió, từ mắm tôm, mắm cá, mắm nêm, mắm ruốc. Mỗi một vùng miền lại có cách chế biến và tẩm ướp gia vị khác nhau làm nên nét đặc trung cho mảnh đất quê hương mình, Huế cũng vậy. Nếu một lần ghé Huế, chắc hẳn bạn sẽ phải thốt lên đầy ngạc nhiên vì sự phong phú và độc đáo trong các loại mắm.

 

Nổi tiếng nhất phải kể đến là mắm tôm chua, một món ăn gắn liền với từng người dân nơi đây. Dù giàu hay nghèo, món mắm này đều có mặt trong những bữa cơm gia đình ấm cúng. Chua, cay, mặn, ngọt – tất cả như quyện vào làm một làm nên nét độc đáo của mắm tôm chua Huế.

 

anh1

Dù giàu hay nghèo, món mắm này đều có mặt trong những bữa cơm gia đình ấm cúng.

 

Sở dĩ mắm tôm chua nổi tiếng là bởi vì tôm ở đây rất sẵn và tươi ngon kết hợp với cách làm độc đáo, gia vị hoàn hảo. Từng con tôm vô cùng đẹp mắt, khi ăn vào lại là mùi vị cay nồng hết sức đặc trưng của người Huế. Một khi đã ăn là cứ muốn ăn nữa, ăn mãi không ngừng được. Không riêng gì người dân nơi đây, tôm chua cũng trở nên gần gũi với khách du lịch. Họ đến để thưởng thức và cũng để mua về chia sẻ cái ngon cái đẹp cho người nhà mình.

 

Cũng như mè xửng, mắm tôm chua đã trở thành một trong 50 loại đặc sản của Việt Nam. Thưởng thức mắm tôm chua Huế mới cảm nhận hết những giá trị sâu xa của nền ẩm thực và tính cách con người nơi đây. Làm tôm chua không khó nhưng cái quan trọng chính là sự tỉ mỉ trong từng khâu, từng bước sao cho làm ra loại tôm chua đúng điệu Huế.

 

anh2

Làm tôm chua không khó nhưng cái quan trọng chính là sự tỉ mỉ trong từng khâu, từng bước.

 

Cái tên nói lên tất cả, nguyên liệu chính của món mắm này chính là tôm. Tôm phải tươi thì mắm mới ngon, con tôm cũng phải hơi to và đều, to quá cũng không đạt mà nhỏ quá cũng không ngon. Người Huế tùy theo mùa mà chọn tôm làm món này. Từ tháng 3 đến tháng 5, người ta hay dùng tôm sú, tôm rằn để làm tôm chua vì mùa này tôm ngon và nhiều thịt. Từ tháng 10 đến tháng 2 là mùa của tôm đất hay có thể chọn tôm gân quanh năm mùa nào cũng có. Ngon nhất phải kể đến là tôm rằn vì sau khi thành mắm, tôm có màu đỏ gạch rất đẹp, ăn thơm và ngon vô cùng.

 

anh3

Tôm chua được bán rộng rãi.

 

Tôm sau khi được chọn xong sẽ ngắt đầu, rửa sạch và ngâm trong rượu. Sau đó đem trộn ủ với các nguyên liệu đi kèm bao gồm riềng, tỏi, ớt đỏ, măng non, xôi nếp, nước mắm ngon trong vại sành hoặc thẩu, phơi nắng khoảng thời gian từ 3 – 5 ngày thì tôm chín. Đến giai đoạn này thì xem như đã gần xong, để mắm ngon và có vị đặc trưng, người Huế lấy một chút mật ong rồi trộn vào mắm, tiếp tục để trong khoảng 1 tuần là đã có thể ăn được.

 

anh4

 

Con tôm phải đỏ au, ăn vào hơi dai, vỏ mềm như tôm lột, thịt săn và dậy mùi thơm.

 

Tôm chua đạt yêu cầu phải có hội đủ các màu sắc từ các nguyên liệu, màu đỏ của tôm và ớt, màu vàng của riềng, màu trắng của măng,… Con tôm phải đỏ au, ăn vào hơi dai, vỏ mềm như tôm lột, thịt săn và dậy mùi thơm. Vị của mắm cũng phải đáp ứng không quá ngọt, mặn, cay, chua dịu, béo, bùi. Mắm tôm chua Huế một khi đã ăn thì không bao giờ quên cái mùi vị đặc trưng ấy.

 

Thông thường, mắm tôm chua có thể để được trong một tháng, thậm chí là vài tháng nếu giữ lạnh. Mắm tôm chua ăn vào mùa lạnh thì khỏi phải bàn. Vị cay nồng, thơm ngon như vướng vít mãi trên đầu lưỡi, ăn mà cứ hít hà nhưng lại không buông được đũa.

 

anh5

 

Phổ biến nhất là ăn với thịt luộc, đậu phụ và rau.

 

Tôm chua Huế được ăn kèm và chế biến nhiều cách khác nhau. Phổ biến nhất là ăn với thịt luộc, đậu phụ và rau. Đơn giản nhất là ăn tôm chua với cơm và bún không cũng đã rất vừa miệng và thỏa mãn. Sáng tạo hơn nữa, người Huế dùng tôm chua để làm nguyên liệu chiên cơm, tôm chua trộn đu đủ hườm hay cuốn bánh tráng với khế chua chuối chát,…

 

anh6

Người Huế dùng tôm chua để cuốn bánh tráng.

 

Mắm tôm chua ngày nay cũng được chế biến và bán rộng rãi để phục vụ khách du lịch. Mắm được đựng trong các lọ bằng nhựa hoặc thủy tinh, bên trong là những con tôm được xếp rất đẹp mắt. Khách du lịch đến Huế không bao giờ bỏ qua món ăn dân dã và bình dị này. Để mua tôm chua, bạn có thể đến chợ Đông Ba, các cửa hàng, siêu thị, các tiệm bán đặc sản và thậm chí trong cả khách sạn. Mắm tôm chua cũng được bán tại các địa phương khác trên cả nước nhưng chỉ có ở Huế, tôm chua mới đúng mùi đúng vị và thơm ngon nhất. Đây cũng là nguyên nhân khách tham quan không quản ngại đường xa, công sức đem về từng lọ mắm làm quà.

 

anh7

Mắm được đựng trong các lọ bằng nhựa hoặc thủy tinh, bên trong là những con tôm được xếp rất đẹp mắt.

 

Với truyền thống lâu đời, nguồn nguyên liệu có sẵn và bàn tay khéo léo, người dân Huế đã tạo nên một món ăn đặc trưng cho mảnh đất của mình, đưa mắm tôm chua Huế trở thành đặc sản của cả Việt Nam. Có thể nói, không đâu có nền ẩm thực độc đáo và rõ nét như Huế, từ những món ăn dân gian đến những món ăn cung đình, tất cả đều toát lên khí chất của mảnh đất này, của con người nơi đây.

 

 MT