Mẹo và Thủ thuậtNhiếp ảnh - Quay phimTin mới

Mách nhẹ cách chụp đồ ăn đẹp cho food blogger

Chụp ảnh đồ ăn khó hơn bạn tưởng tượng. Dưới đây là những mẹo các cách chụp đồ ăn đẹp nhất dành cho những ai đang chập chững bước vào mảng này.

Là 1 food blogger mới vào nghề, bạn cần biết các mẹo chụp đồ ăn như thế nào?

Những cách chụp đồ ăn đẹp

Mẹo tốt nhất dành cho người mới bắt đầu là nhận biết cường độ ánh sáng. Đó là cách ánh sáng chiếu vào thức ăn và điều chỉnh cho phù hợp. Dưới đây là một số mẹo để bắt đầu!

  • Chụp ảnh dưới ánh sáng tự nhiên: Không sử dụng đèn ngoài hoặc đèn flash tích hợp của bạn.
  • Luôn di chuyển để tìm nguồn sáng tốt nhất: Đừng chỉ giới hạn chụp ảnh trong nhà bếp của bạn. Có lẽ ánh sáng tốt nhất trong phòng ngủ của bạn vào buổi sáng. Và trong phòng khách của bạn vào buổi chiều.
Vận dụng ánh sáng để mang lại màu sắc cho món ăn
  • Thử chụp ảnh từ nhiều góc độ: Một số đĩa thức ăn trông đẹp hơn từ phía trên (như bánh pizza), hoặc từ bên cạnh (bánh mì kẹp thịt). Hoặc ở góc 45 độ (đồ uống). Hãy thử di chuyển xung quanh đĩa và chụp ảnh ở nhiều góc độ khác nhau để bạn có thể chọn món ăn yêu thích của mình sau này.
  • Giảm thiểu sự lộn xộn: Nếu cái thìa, khăn ăn hoặc phông nền rối tung được thêm vào, nó sẽ làm giảm chất lượng của bức ảnh. Tập trung vào những gì quan trọng nhất! Đừng phóng to đến mức người xem không thể phân biệt được thực phẩm là gì.
Bức ảnh gọn gàng đi vào chi tiết món ăn

Khắc phục sự cố trong cách chụp đồ ăn đẹp

Đôi lúc trong quá trình chụp, bạn sẽ gặp một vài sự cố ngoài ý muốn. Và điều đó khiến tác phẩm hiển thị không mấy đẹp mắt. Dưới đây là một số lỗi thường gặp cùng các cách để khắc phục:

  • Ảnh của bạn bị mờ: Ảnh bị mờ là do máy ảnh bị rung. Các giải pháp bao gồm: 1) giữ máy ảnh của bạn ổn định hơn. 2) Sử dụng giá ba chân có điều khiển từ xa để máy ảnh của bạn nằm yên hoàn toàn khi bạn đang chụp. 3) Sử dụng tốc độ cửa trập nhanh hơn. Điều này sẽ yêu cầu mở khẩu độ và / hoặc di chuyển đến khu vực có nhiều ánh sáng hơn. 4) Tăng ISO của bạn để giảm lượng ánh sáng cần thiết (tuy nhiên, điều này sẽ làm giảm chất lượng hình ảnh).
  • Màu sắc của bạn không đúng: Đĩa thức ăn của bạn trông rất xanh, vàng, hồng hoặc xanh lá cây? Hãy sử dụng các công cụ cân bằng trắng của phần mềm để khắc phục! Màu sắc trở nên sống động khi cân bằng trắng được đặt đúng cách. Nếu bạn chụp ở định dạng RAW, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc điều chỉnh ảnh sau này.
  • Ảnh của bạn không “nổi”: Các nhiếp ảnh gia đồ ăn có kinh nghiệm sử dụng ống kính cho phép họ thu hẹp độ sâu trường ảnh. Nó sẽ làm nổi bật chủ thể của bức ảnh. Sau đó, họ sử dụng phần mềm nhiếp ảnh để điều chỉnh độ tương phản. Cùng với mức độ và độ sắc nét của ảnh. Đôi khi một vài chỉnh sửa nhỏ thực sự có thể tạo ra một bức ảnh nổi bật.

Chọn máy ảnh chụp ảnh đồ ăn

Bạn không nhất thiết phải cần một chiếc máy ảnh cực đắt tiền để chụp những bức ảnh đồ ăn hấp dẫn. Bạn có thể sử dụng máy ảnh ngắm và chụp đơn giản. Dưới đây là hướng dẫn sử cài đặt macro và thực hành!

Máy ảnh nào phù hợp để chụp food

Khi bạn đã hoàn toàn kiểm soát được độ phơi sáng và tiêu cự của mình, hãy tiết kiệm với máy ảnh DSLR. Bạn không thể quyết định giữa Nikon DSLR hay Canon DSLR? Sự khác biệt giữa hai loại là khá nhỏ. Hãy chọn máy ảnh tốt nhất hiện có trong tầm giá của bạn.

Trước khi mua, hãy đọc các bài đánh giá và đến một cửa hàng nhiếp ảnh địa phương để dùng thử. Nếu máy của một thương hiệu có vẻ thân thiện với người dùng hơn. Và bạn cảm thấy thoải mái hơn khi cầm trên tay, hãy chọn máy ảnh đó! Ống kính bạn sử dụng để chụp ảnh đồ ăn sẽ có nhiều tác động hơn so với chính ống kính DSLR. Vì vậy, bạn nên mua riêng thân máy và ống kính.

Chọn ống kính chụp ảnh đồ ăn

Bạn nên sử dụng ống kính cố định nhỏ gọn. Cố định là ống kính không thể phóng to hoặc thu nhỏ. Vì vậy, bạn phải tự di chuyển đến gần hoặc xa đối tượng hơn.

Ống kính cố định thường nhỏ hơn, rẻ hơn và nhanh hơn ống kính zoom. Chúng thường cung cấp khẩu độ rộng hơn, giúp kiểm soát tốt hơn độ sâu trường ảnh. Nên cũng linh hoạt hơn trong khi chụp.

Bạn có thể cân nhắc ống kính Nikkor Z 50mm f1.8 của Nikon. Ống kính này được thiết kế đặc biệt cho máy ảnh định dạng Z của Nikon. Nếu bạn có một trong những máy ảnh định dạng đầy đủ khác của Nikon, bạn nên dùng ống kính 50mm f1.4.

Chọn chủ đề cách chụp đồ ăn đẹp

Chọn một góc kể câu chuyện

Hãy xem đủ kỹ thuật chụp ảnh đồ ăn chuyên nghiệp, và bạn sẽ bắt đầu thấy một hình mẫu:

Các góc giống nhau được sử dụng lặp đi lặp lại, chẳng hạn như cảnh quay phẳng từ phía trên và góc chụp thấp qua bàn từ bên cạnh.

Tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng những góc này làm điểm khởi đầu cho bố cục của mình. Tuy nhiên, đừng chỉ chọn một cách ngẫu nhiên; thay vào đó, bạn phải cẩn thận xác định góc chính xác cho buổi chụp của mình.

Tại sao? Bởi vì nơi bạn đặt máy ảnh sẽ ảnh hưởng đến loại câu chuyện bạn kể. Khi thiết lập bố cục của mình, hãy nghĩ đến thức ăn. Chú ý kích thước, hình dạng, chiều cao và những gì làm cho nó trở nên độc đáo. Sau đó, đặt góc máy ảnh để làm nổi bật nhất những phẩm chất này.

Hãy xem những chiếc bánh tacos cá hồi này:

Bạn thấy góc chụp nào thể hiện câu chuyện tốt hơn?

Chọn một đối tượng xác định và bao quanh nó

Một thiết lập các chụp đồ ăn đẹp nên bắt đầu với một đối tượng anh hùng – nghĩa là, tâm điểm của buổi chụp ảnh của bạn, mục bạn muốn làm nổi bật. Nói chung, đây là món chính.

Vì vậy, xác định đối tượng anh hùng của bạn. Đặt nó trên bàn.

Và sau đó bao quanh nó bằng các đạo cụ liên quan đến thức ăn. Tất cả các thành phần, nước sốt, dầu và dụng cụ nấu ăn đều có thể kể câu chuyện về quá trình chuẩn bị thực phẩm. Hộp, lọ, rau thơm, ly, vải và khăn trải giường có thể gợi ý về nguồn gốc của món ăn hoặc mùa mà món ăn được phục vụ.

Tất nhiên, đừng đi quá đà, nhưng hãy đặt một vài đối tượng ở tiền cảnh và hậu cảnh. Những thứ này sẽ nâng cao câu chuyện của cảnh quay, ngoài ra chúng sẽ mang lại chiều sâu vật lý cho bố cục của bạn.

Nhìn vào có thể nhận thấy đâu là tâm điểm của bức ảnh

Sử dụng các đường và các lớp để có các bố cục tốt nhất

Bạn thấy đấy, bằng cách sắp xếp cẩn thận các đạo cụ của mình theo từng đường và từng lớp, bạn có thể dẫn mắt khán giả đến chủ thể chính. Khi đó người xem sẽ không bị phân tâm bởi các đạo cụ; thay vào đó, các đạo cụ sẽ phục vụ toàn bộ hình ảnh.

Vì vậy, hãy sử dụng một cách sáng tạo các đạo cụ của bạn để tạo thành các đường kẻ. Trong cảnh quay này, một chiếc thìa đã được dùng để hướng người xem thẳng về phía bát kem và đào nướng:

Sử dụng đường dẫn
Hiệu ứng phân lớp ba chiều và đưa mắt bạn thẳng đến đối tượng

Lời tạm kết

Bây giờ bạn đã hoàn thành bài viết này, bạn đã biết cách chụp đồ ăn đẹp như một người chuyên nghiệp – vì vậy bạn đã sẵn sàng để bắt đầu chụp một số bức ảnh đồ ăn tuyệt đẹp của riêng mình.

Chỉ cần nhớ chú ý cẩn thận đến ánh sáng và bố cục. Bằng cách đó, bức ảnh nấu ăn của bạn có thể thực sự tỏa sáng!

Bạn định sử dụng mẹo chụp ảnh đồ ăn nào trong số những mẹo này? Bạn thích chụp ảnh những loại thức ăn nào? Hãy chia sẻ cùng chúng tôi nhé!

Bạn đọc có thể theo dõi fanpage Kpnet thường xuyên để nắm bắt được những thông tin công nghệ mới nhất, hot nhất hiện nay.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button